Xuân đoàn kết nơi biên cương Bình Liêu

VOV.VN - Mùa xuân đang về trên khắp nẻo biên cương Bình Liêu (Quảng Ninh) với nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đồng bào dân tộc và các lực lượng vũ trang.

Huyện Bình Liêu là huyện miền núi biên giới của Quảng Ninh với 96% dân tộc thiểu số. Những ngày này, nhiều hoạt động chăm lo Tết được tổ chức giúp đồng bào đón Xuân ấm áp hơn.
Một trong số đó là chương trình “Xuân đoàn kết - Tết biên cương” do các đơn vị quân đội phối hợp với Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên tổ chức tại các xã biên giới Hoành Mô, Lục Hồn.
Bên thau gạo, mẹt lá dong và thịt lợn, đỗ xanh, lãnh đạo huyện Bình Liêu cùng bà con gói bánh chưng vuông và bánh chưng dài truyền thống của người bản địa.
Với sự chung sức và khéo léo của hàng trăm phụ nữ, thanh niên các lực lượng, 1200 chiếc bánh chưng đã hoàn thành chỉ trong vòng vài giờ.
Những chiếc bánh nóng hổi sẽ được trao tặng cho các hộ gia đình cán bộ, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên và đồng bào các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đêm giao lưu văn nghệ Mừng Đảng, mừng xuân, đốt lửa trại với bà con nhân dân rộn ràng trong những điệu then, soóng cọ, đối đáp giao duyên,...
Chương trình cũng trao tặng hàng trăm suất quà tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. Hoạt động giúp gắn kết tình đoàn kết quân dân và tạo động lực để đồng bào bước vào một mùa xuân mới với khí thế mới.
Tại nhiều cơ quan, đơn vị, các hoạt động vui xuân cũng tổ chức rộng khắp, đặc biệt là các hoạt động gợi nhắc phong tục đón Tết của các dân tộc Tày, Dao, Sán Chỉ bản địa.
Các bạn nhỏ người Dao Thanh Phán chỉnh trang lại trang phục truyền thống trong ngày hội Ngày Tết quê em. Các trường mầm non tại thị trấn Bình Liêu tổ chức tái hiện lại phiên chợ Tết, thi gói bánh chưng, bánh coóc mò, đẩy gây, ném còn...
 Các em nhỏ thích thú tham gia trải nghiệm, học cách trân trọng, gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Bà con các xã vùng cao nô nức xuống chợ sắm Tết. Phiên chợ cuối năm tấp nập, phong phú hơn bởi những đặc sản như miến dong, lá kim lông, lá tắm người Dao, hương của người Tày, giấy đỏ trang trí nhà cửa,...
Đến thời điểm này, huyện Bình Liêu đã thăm hỏi, tặng quà gần 3000 hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.
Cùng với các hoạt động vui xuân, các lực lượng vũ trang trên địa bàn cũng tăng cường kiểm tra, đảm bảo an ninh quốc phòng trước, trong và sau Tết Nguyên đán, để ngày xuân thật trọn vẹn và đủ đầy trên biên cương vùng Đông Bắc./.

CTV Hoàng La/VOV-Đông Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Lính phòng thủ đảo Đông Bắc đón Tết đầm ấm bên đồng đội

VOV.VN - Dù không có được niềm vui trọn vẹn, nhưng Tết của những người lính đang làm nhiệm vụ phòng thủ đảo Đông Bắc vẫn tràn ngập niềm vui, tiếng cười. 

Tết sớm với các chiến sĩ biên phòng nơi biên cương

VOV.VN - Vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ, 100% quân số của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh luôn ứng trực và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao. 

Vùng 5 Hải quân:Trực Tết trên biển, không để bị động, bất ngờ

VOV.VN -Với tinh thần “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ”, Vùng 5 Hải quân luôn duy trì đầy đủ lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết.

Tin cùng chuyên mục