Xuất hiện nhiều đàn cò nhạn quý hiếm ở Lai Châu

VOV.VN - Từ trung tuần tháng 5 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục xuất hiện đàn cò nhạn với số lượng lớn.

Đây là loài cò nằm trong danh mục "sách đỏ" Việt Nam cần được bảo tồn. Để đảm bảo an toàn cho đàn cò, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, vận động và nghiêm cấm người dân có các hành động xâm hại đến đàn cò.

Cánh đồng xã Bản Giang, Bản Hon, Nùng Nàng và Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu những ngày này đang là mùa nước đổ, do người dân đang tập trung cày ải đất chuẩn bị cho vụ mùa. Cùng với sự hối hả của bà con nông dân là số lượng đàn cò nhạn xuất hiện trên các cánh đồng. Tuy nhiên, đàn cò quanh quẩn bên các thửa ruộng, gần nơi đông người mà không hề sợ sệt.

lai chau xuat hien nhieu dan co nhan quy hiem hinh 1
Đàn còn rất gần gũi với con người

Ông Vàng A Sùng, Trưởng bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường cho biết: Mấy ngày nay đàn cò nhạn xuất hiện ngày càng đông, có lúc tới vài trăm con. Đây không phải là đầu tiên loài cò này xuất hiện, mà năm nào vào thời gian này đàn cò cũng xuất hiện. Do được chính quyền và các cơ quan chức năng tuyên truyền nên bản đã xây dựng quy ước, hương ước để bảo vệ loài động vật hoang dã. Mọi hoạt động xâm hại như dùng bẫy, súng săn loài cò nhạn này đều bị nghiêm cấm và có các hình thức xử phạt.

“Đàn cò này xuất hiện khoảng 4 năm nay. Từ khi xuất hiện loài có này, huyện và xã đều chỉ đạo yêu cầu không được bẫy, bắn, săn bắt. Thời gian xuất hiện đàn cò là lúc bà con đang chuẩn bị làm đất, gieo cấy. Dưới ruộng rất nhiều ốc bươu vàng hại lúa, có đàn cò này chúng đi dọn sạch nên bà con thấy ích lợi của chúng và đều có ý thức bảo vệ. Buổi sáng, chúng hay xuất hiện để mò các loại ốc, đàn đông thì lên tới 200 con; đàn ít thì gần trăm con, trên các bãi của bản có tất cả 3 đàn” – ông Sùng nói.

Cũng theo người dân địa phương, loài cò này thường di trú về đây từ tháng 5 cho đến tháng 8 hàng năm. Thức ăn của loài cò chủ yếu là ốc bươu vàng nên khi loài cò này xuất hiện, chúng thường dọn sạch loài ốc bươu vàng hại lúa nên người dân hay gọi chúng là cò ốc.

Chính vì loài cò này có ích nên mặc dù chúng là loài chim di trú, nhưng đồng bào các dân tộc địa phương rất coi trọng công tác bảo vệ chúng.

Ngoài khu vực cánh đồng của bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, hiện nay loài cò nhạn này còn tập trung khá nhiều ở khu vực cánh đồng xã Bản Giang, Bản Hon; cánh đồng Bình Lư của huyện Tam Đường, với số lượng nên tới hàng trăm cá thể.

lai chau xuat hien nhieu dan co nhan quy hiem hinh 2
 

Trước tình trạng đó, ông Phan Văn Quân, Trưởng phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu cho biết, Chi cục đã có công văn yêu cầu các địa phương tăng cường công tác bảo vệ các loài động vật hoang dã, trong đó có loài cò nhạn. Khi phát hiện trường hợp vi phạm săn bắn loài cò hoặc các loại động vật hoang dã khác sẽ xử lý nghiêm.

Cò nhạn hay còn gọi là cò ốc, có tên khoa học là Anastomus oscitans, thuộc họ diệc, bộ hạc, cực kỳ quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam. Chúng có nguồn gốc từ Thái Lan và khi vùng sinh sống, nơi tìm kiếm thức ăn bị thu hẹp thì chúng di cư tới vùng khác thuận lợi hơn và có mặt ở Mường Tè (Lai Châu) cách đây 4 năm.

Với sự nỗ lực bảo vệ loài cò nhạn quý hiếm, Lai Châu đang góp phần đảm bảo sự đang dạng sinh học, đặc biệt là những loài động vật quý hiếm trên thế giới, trong đó có Việt Nam./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x