Xúc động lễ tri ân những người hiến xác cho khoa học ở Huế

VOV.VN - Tối 17/1, Trường Đại học Y Dược Huế đã tổ chức Lễ hội Macchabée - Tri ân những người hiến xác cho khoa học.

Lễ hội được tổ chức trang trọng với 30.000 hạc giấy được gấp bởi các sinh viên, 10.000 ngọn đèn hoa đăng thắp sáng cả sân Trường. Trong ánh sáng lung linh không kém phần huyền bí, buổi lễ được tái hiện một phần lịch sử đấu tranh, phát triển Y học nói chung và Giải phẫu nói riêng. Đây là hoạt động thường niên mỗi độ xuân về để thể hiện lòng tri ân với những người đang sống với sự hy sinh cho những người đã khuất cho sự nghiệp y học của nhân loại.   

Lễ hội được tổ chức trang trọng với 30.000 hạc giấy được gấp bởi các sinh viên, 10.000 ngọn đèn hoa đăng thắp sáng cả sân Trường.

Các bạn sinh viên đã tái hiện hoạt cảnh về cuộc đời của mỗi con người đã hiến thân xác cho khoa học, những đấu tranh về tâm lý cũng như xã hội để rồi đi đến quyết định cuối cùng. Ngoài sân trường, sinh viên xếp thành hai hàng dọc các hành lang, cầu thang, sân trường để đón tiếp thân nhân của người đã hiến xác và những người đăng ký hiến xác.

Họ nằm đó trên những bàn mổ, nhận những đường dao đầu tiên của các y bác sỹ tương lai. Tay nghề của người Bác sỹ được hoàn thiện hơn chính nhờ những người đã khuất, trong giấc ngủ ngàn thu ấy, họ mang lại mầm sống cho đời, cho những người được sống. Họ chính là những “người thầy thầm lặng” của bao thế hệ sinh viên trường Y.

 

Giây phút thiêng liêng ấy như tạo ra một khoảng không vô hình mang người đã khuất đến gần hơn với chúng ta, được coi như giây phút trọng đại nghiêm trang nhất của buổi lễ chính là đây.

Nghiêng mình kính cẩn biết ơn đến vong linh người đã khuất. Sự sống khởi nguồn từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hi sinh “ đó chính là ý nghĩa sâu sắc và đầy tính nhân văn của lễ Macchabee.

Một số hình ảnh tại Lễ Macchabeé:

Lễ Macchabeé là hoạt động thường niênđể thể hiện lòng tri ân với những người đang sống với sự hy sinh cho những người đã khuất cho sự nghiệp y học của nhân loại.
Những người hiến xác chính là những “người thầy thầm lặng” của bao thế hệ sinh viên trường Y.
Con đường tri ân.
Nghiêng mình kính cẩn biết ơn đến vong linh người đã khuất.
 
 
 
 
 
"Sự sống khởi nguồn từ cái chết, hạnh phúc hiện hình từ những hi sinh“ đó chính là ý nghĩa sâu sắc và đầy tính nhân văn của lễ Macchabee./.

CTV Lê Huy Hoàng Hải/VOV.VN
Lê Huy Hoàng Hải, HueFace

Viết bình luận

Tin liên quan

Thành tựu y học: Tim lợn có thể dùng để cấy ghép cho người

VOV.VN-Tin vui cho các bệnh nhân mắc bệnh tim:bác sĩ chủ trì ca cấy ghép đầu tiên 40 năm trước ở Anh cho biết trái tim của lợn có thể dùng để cấy ghép cho người

Trạm y tế "giữ chân" người dân nhờ tích hợp nguyên lý y học gia đình

VOV.VN - Nhiều trạm y tế ở TPHCM chuyển đổi và tích hợp mô hình hoạt động đã thu hút người dân đến khám chữa bệnh thay vì vượt tuyến.

Giải Nobel Y học 2019: Công trình nghiên cứu tế bào được vinh danh

VOV.VN - Công trình nghiên cứu đoạt giải Nobel Y học năm 2019 được mô tả mở đường cho chiến lược mới đầy hứa hẹn để chống lại bệnh thiếu máu, ung thư...

Tin cùng chuyên mục