Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử phạt mạnh nếu vi phạm vệ sinh ATTP
VOV.VN - Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thành lập các tổ thanh tra liên ngành để tập trung kiểm tra các cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm tươi sống, các chợ...
Sáng 11/5, tại cuộc họp giao ban lãnh đạo Thành phố với giám đốc các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo thành lập các tổ thanh tra liên ngành để tập trung kiểm tra các cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm tươi sống, các chợ...
Qua nghiên cứu các văn bản, quy định của pháp luật, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung rút ra 5 tiêu chí cần tập trung thanh tra một cách gắt gao. Thứ nhất, đó là nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Cụ thể, ở bất cứ vị trí nào, doanh nghiệp, người kinh doanh cũng phải đưa ra được xuất xứ, nguồn gốc, địa chỉ, số điện số điện thoại nơi cung cấp thực phẩm.
Tiếp đến, phải có thiết bị bảo quản; dụng cụ, thiết bị bảo hộ lao động. Ngoài ra, người bán hàng phải có kiến thức, được đào tạo, có chứng chỉ, được cập nhật hàng năm về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp giao ban sáng 11/5 |
Bên cạnh đó, thành phố đưa ra các chế tài xử phạt rất mạnh mẽ. Thành phố đề xuất HĐND cấm kinh doanh đối với hộ vi phạm. Cụ thể, nếu vi phạm lần thứ 1, thứ 2 có thể phạt tiền, lần thứ 3 phạt cấm kinh doanh trong thời gian cụ thể.
“TP sẽ có lộ trình cụ thể để giải quyết vấn đề này. Các sở ngành phải quyết tâm cao. Với các cá nhân, cơ sở vi phạm, phải xử lý nghiêm theo đúng mức độ vi phạm và quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các sở ngành triển khai quyết liệt các biện pháp để đảm bảo đời sống hàng ngày của người dân như cung cấp điện nước vào cao điểm mùa hè; đôn đốc công tác phòng ngừa dịch bệnh mùa hè...
Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tại đầu cầu UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2016, các đoàn thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm TP đã phát hiện được tới 6.894 cơ sở vi phạm.
Công tác ATTP trên địa bàn TP Hà Nội còn diễn biến rất phức tạp do số lượng các cơ sở thực phẩm lớn, lên đến gần 59.000 điểm. Đồng thời có đến 412 chợ, 90 siêu thị và 20 Trung tâm thương mại phân bổ tại các quận huyện.
Trong thời gian qua, TP cũng rất tích cực vào cuộc khi UBND đã ban hành 30 văn bản chỉ đạo và triển khai công tác đảm bảo ATTP, tập trung chỉ đạo nhiệm vụ ATTP năm 2016. Thí điểm Thanh tra chuyên ngành tại 5 quận, huyện, 10 xã phường.
Trong 3 tháng đầu năm, đã có tổng số 742 đoàn thanh tra, kiểm tra được thực hiện, trong đó riêng về phía TP là 12 đoàn. Với tổng số 37.082 cơ sở được kiểm tra đã phát hiện hiện 6.894 cơ sở vi phạm ATTP, xử lý 5.249 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 488 cơ sở, phạt tiền 1.758 cơ sở với số tiền phạt gần 10 tỷ đồng, hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP trị giá hơn 45 triệu đồng./.
Cử tri đề đạt tình trạng thực phẩm bẩn đến bà Nguyễn Thị Kim Ngân
Trách nhiệm của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn
Phải gắn trách nhiệm để xóa sổ thực phẩm bẩn
Vì sao hàng loạt vụ thực phẩm bẩn không được phát hiện sớm?
Kinh doanh thực phẩm bẩn có thể bị phạt tới 20 năm tù