Yêu cầu Hải Dương làm rõ vấn đề kiểm tra trong lĩnh vực ATTP

VOV.VN - Đoàn giám sát yêu cầu tỉnh Hải Dương làm rõ một số vấn đề kiểm tra trong lĩnh vực ATTP.

Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường Quốc hội vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hải Dương về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương đã báo cáo Đoàn giám sát của Quốc hội về vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn trong giai đoạn 2011 - 2016. Trong giai đoạn này, Hải Dương đã thành lập hơn 1.700 đoàn thanh, kiểm tra và tổ chức trên 54.000 lần kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thực phẩm đóng trên địa bàn tỉnh.

yeu cau tinh hai duong lam ro van de kiem tra trong linh vuc attp hinh 1
Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội 
Liên quan đến vấn đề thanh tra, kiểm tra, Đoàn giám sát yêu cầu tỉnh Hải Dương làm rõ một số vấn đề còn tồn tại như có hiện tượng chồng chéo trong quá trình thanh tra, kiểm tra khi sự phân cấp về trách nhiệm của các ngành đã rõ ràng.

Vấn đề thứ 2 được đề cập là việc không kiểm soát được nguồn cung cấp nguyên liệu, trang thiết bị để kiểm tra xác định dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh trong rau củ quả  và thịt gia súc, gia cầm là do đâu…

Đoàn giám sát cũng đánh giá, việc giết mổ gia súc trên địa bàn tỉnh vẫn còn quy mô manh mún nhỏ lẻ, đa số chưa đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật chưa thực sự hiệu quả.

Để giải quyết dứt điểm những vướng mắc đang tồn tại, ông Phan Xuân Dũng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học công nghệ và môi trường Quốc hội đề nghị tỉnh Hải Dương phải đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền để người dân ủng hộ các cơ sở giết mổ tập trung. Nếu không có sự đồng tình từ chính người dân, chắc chắn các cơ sở giết mổ tập trung không thể tồn tại được.

Đồng thời yêu cầu một số quy định và giải pháp liên quan đến quá trình truy nguồn gốc của thực phẩm. Việc phối hợp giữa các ngành chức năng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường./.

Tiến Cường/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x