Dịp Tết ăn lẩu là nhất nhưng coi chừng những "đại kỵ" này kẻo rước bệnh vào thân

VOV.VN - Còn gì tuyệt vời hơn khi quây quần bên gia đình, bạn bè, cùng nhau thưởng thức nồi lẩu nóng hổi, thơm ngon vào ngày cuối năm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau sự hấp dẫn đó là những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.

Ăn đồ nhúng tái, sống

Nhiều người ưa thích cảm giác "tươi ngon" khi ăn đồ nhúng tái, sống. Tuy nhiên, thói quen này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.  Thịt, hải sản chưa được nấu chín kỹ có thể chứa các loại ký sinh trùng như sán, giun... gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí là nhiễm trùng máu.

Vi khuẩn có hại như E.coli, Salmonella... có thể tồn tại trong thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín kỹ. Đồ ăn tái, sống khó tiêu hóa, gây áp lực lên dạ dày, ruột, lâu dần có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, luôn đảm bảo thịt, hải sản được nấu chín kỹ trước khi ăn. Không nên ăn nội tạng động vật sống hoặc tái. Chọn lựa thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng.

Lạm dụng gia vị cay nóng

Vị cay nồng của sa tế, ớt... là "linh hồn" của nhiều món lẩu. Tuy nhiên, việc lạm dụng gia vị cay nóng có thể gây ra nhiều tác hại khôn lường. Gia vị cay nóng kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như ợ chua, đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

Ăn quá nhiều đồ cay nóng khiến cơ thể bị "nóng trong", dễ nổi mụn nhọt, rôm sảy. Ăn cay quá nhiều có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim, gây áp lực lên hệ tim mạch. Khi ăn lẩu nên sử dụng gia vị cay nóng một cách vừa phải. kết hợp ăn kèm rau xanh, trái cây để giảm bớt tác hại của gia vị cay nóng.

Ăn lẩu quá lâu

Việc ăn lẩu kéo dài hàng giờ đồng hồ tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Nước lẩu chứa nhiều purin, khi ăn quá lâu, cơ thể hấp thụ nhiều purin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout.

Nước lẩu đun sôi liên tục trong thời gian dài làm tăng nồng độ nitrite, chất có thể gây ngộ độc. Ăn lẩu quá lâu khiến dạ dày phải làm việc quá sức, gây ra các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng. Do đó, nên hạn chế thời gian ăn lẩu trong khoảng 1-2 giờ, nên ăn lẩu vào buổi trưa để cơ thể có thời gian tiêu hóa. 

Ăn quá no   

Ăn quá no khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức, gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và chức năng của các cơ quan nội tạng, bao gồm cả thận. Ăn quá no khiến cơ thể phải huy động nhiều năng lượng để tiêu hóa thức ăn, tăng áp lực lên thận trong quá trình lọc máu và đào thải chất độc. Thói quen ăn quá no, đặc biệt là vào buổi tối, làm tăng nguy cơ tích tụ mỡ thừa, dẫn đến béo phì, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, ảnh hưởng đến chức năng thận. 

Không phân biệt đồ dùng thực phẩm sống

Nhiều người có thói quen dùng chung đũa, bát để gắp cả đồ sống và đồ chín, điều này tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan, gây ra ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn từ đồ sống có thể lây sang đồ chín, gây ra ngộ độc thực phẩm.

Một số bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua đường ăn uống, việc không tách biệt đồ sống - chín làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nên sử dụng đũa, bát riêng biệt cho đồ sống và đồ chín. Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi tiếp xúc với đồ sống. Chọn quán lẩu có uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Loại dầu ăn được ví như "thần dược", vừa bổ dưỡng vừa giúp giữ dáng đón Tết

VOV.VN - Dầu ô liu, đặc biệt là loại extra virgin, từ lâu đã được xem như "thần dược" trong ẩm thực và chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là ở các nước Địa Trung Hải. Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng cho món ăn, dầu ô liu còn chứa đựng nguồn dưỡng chất dồi dào với nhiều lợi ích tuyệt vời cho

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Một số sai lầm cần tránh khi ăn lẩu
Một số sai lầm cần tránh khi ăn lẩu

VOV.VN - Khi ăn lẩu, chúng ta không ăn đồ tái sống hay ăn quá cay, quá nóng... để tránh gây những kích thích không tốt lên hệ tiêu hóa của bạn.

Một số sai lầm cần tránh khi ăn lẩu

Một số sai lầm cần tránh khi ăn lẩu

VOV.VN - Khi ăn lẩu, chúng ta không ăn đồ tái sống hay ăn quá cay, quá nóng... để tránh gây những kích thích không tốt lên hệ tiêu hóa của bạn.

Những loại rau không nên dùng để ăn lẩu
Những loại rau không nên dùng để ăn lẩu

VOV.VN - Lẩu là món ăn hấp dẫn vừa dễ làm vừa hợp khẩu vị của nhiều người, thế nhưng có những loại rau bạn tuyệt đối không nên dùng để nhúng lẩu.

Những loại rau không nên dùng để ăn lẩu

Những loại rau không nên dùng để ăn lẩu

VOV.VN - Lẩu là món ăn hấp dẫn vừa dễ làm vừa hợp khẩu vị của nhiều người, thế nhưng có những loại rau bạn tuyệt đối không nên dùng để nhúng lẩu.

Nhân viên nhà hàng tiết lộ 4 món không nên gọi khi ăn lẩu
Nhân viên nhà hàng tiết lộ 4 món không nên gọi khi ăn lẩu

VOV.VN - Nếu thường xuyên thưởng thức 4 loại thực phẩm này khi ăn lẩu thì bạn nên cân nhắc trước khi quá muộn.

Nhân viên nhà hàng tiết lộ 4 món không nên gọi khi ăn lẩu

Nhân viên nhà hàng tiết lộ 4 món không nên gọi khi ăn lẩu

VOV.VN - Nếu thường xuyên thưởng thức 4 loại thực phẩm này khi ăn lẩu thì bạn nên cân nhắc trước khi quá muộn.