Cơn “mụ mị” chùa to và tiếng chuông hành lễ của Sư Thày

VOV.VN - Ảo vọng về những ngôi chùa ngật ngưỡng không những chẳng đem lại sự trong lành đời sống tín ngưỡng mà còn tạo cơ hội bùng phát những mụ mị...

Sư thày Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo, trong những buổi gặp gỡ Phật tử đều nhắc đi nhắc lại một điều rằng: Phật giáo luôn phải gắn bó mật thiết với đời sống. Phật giáo giúp cho đời đẹp và nhân văn hơn. Phật ở trong thẳm sâu, không lồ lộ xiêm áo...

Ở ngôi chùa sư thày trụ trì luôn có những hoạt động ý nghĩa gắn kết đời và đạo. Khách đông nhưng không khí chùa luôn giữ được vẻ thanh tịnh, không xô bồ khấn vái, lễ lạt lùm xùm mê tín...

con mu mi chua to va tieng chuong hanh le cua su thay hinh 1
Ảnh minh họa

Phật tử đến từ nhiều nơi, cung cách đi chùa cũng khác. Nhưng sự "mẫu mực" của các nhà sư chốn này đã góp phần "căn chỉnh" suy nghĩ, hành vi của Phật tử.

Câu chuyện của Thày Nghiêm dẫn lối vào những tầng ý nghĩa của Phật pháp, của niềm tin trước ban thờ Đức Phật.

Lên chùa để mỗi người đánh thức cái Tâm. Đời sống bề bộn, người ta cần lắng lại, thăng bằng và thu nhận thêm những làn gió lành thổi về từ hướng thiện. Ngọn gió mà trong lòng sâu, như người xưa nói, mùi ô uế không thể vấy bẩn được.

Lên chùa để những hão huyền đừng xâm phạm vào lòng thành; để đời sống thực sự trong trẻo mạch nguồn thiện tâm. Các chùa vẫn luôn ủng hộ các hoạt động thiện nguyện cũng vì ý nghĩa giản dị mà cao cả đó. Chùa được dựng để nương náu tâm can, nuôi dưỡng tín ngưỡng nghìn đời. Chùa không là nơi dung chứa những ước mơ "quái gở", những tham vọng "dị hợm".

Chùa các cụ ta xưa ẩn khiêm nhường giữa núi non, lặng lẽ điểm tô dáng thiền vào hùng vĩ thiên nhiên. Lấy sự giản dị đến an nhiên làm sức sống trường tồn. Như những người hiền, khiêm cung trong lẽ đời dâu bể, nói câu đạo lý bằng ứng xử đẹp ở đời, không khoe mẽ, hợm hĩnh.

Mỗi người là vậy. Quốc gia cũng thế. Nền móng tâm linh, long mạch dân tộc chớ có xâm phạm. Tín ngưỡng dân tộc được xây trong tâm hồn xã hội, chứ không phải trong kích cỡ cao to đền chùa và ầm ào dòng thác khói hương mù mịt. Những Đền Trần, Đền Hùng... bị vây bủa trong không khí bức bối, nghẹt thở xuất phát từ những cái đầu mù quáng và con tim lỗi nhịp.

Ảo vọng về những ngôi chùa ngật ngưỡng không những chẳng đem lại sự trong lành đời sống tín ngưỡng mà còn tạo cơ hội bùng phát những mụ mị, những cơn cuồng say phù du tập thể.

Xin chắp tay cầu mong tâm đức của ai đó có điều kiện gửi vào những công trình an sinh hữu ích, đừng đốt phí vào những quần thể khủng khát thèm kỷ lục, phá vỡ cảnh quan. Đó chỉ là thứ tư duy mượn danh sự phát triển, mượn danh tâm linh mà thôi...

... Sau buổi nói chuyện về văn hóa đền chùa, Thày Nghiêm mời các Phật tử dùng cơm chay nhà chùa. Trước khi dùng cơm, Thày thỉnh vài hồi chuông hành lễ rồi mỉm cười hiền từ: "Làm thế để nhắc nhớ đánh động trong mỗi người về công lao người nông dân làm ra hạt lúa, cho chúng ta bữa cơm hàng ngày...".

Từng hồi chuông khoan thai, từng lời nói từ tốn, nhẹ nhàng mà khắc sâu, ngân vọng. Đâu đó thoang thoảng hương thơm nén tâm nhang đang được thắp lên có ý thức trong dòng người dự lễ.../.

Trần Nhật Minh/VOV2
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x