Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 và chuyện khoe thành tích của con

VOV.VN -Sau khi Hà Nội công bố điểm chuẩn các trường chuyên, nhiều cha mẹ đã lên mạng khoe thành tích của con và đón nhận những lời chúc mừng và không ít người lại đang khóc...

PC_Article_AfterShare_1

Điểm chuẩn vào các trường chuyên của Hà Nội đã chính thức được công bố. Niềm vui của nhiều học sinh và phụ huynh thực sự vỡ oà sau bao ngày mong đợi. Cùng với đó, trên facebook, các mạng xã hội cũng tràn ngập những bài viết của các ông bố, bà mẹ “khoe" trực diện hoặc khoe khéo thành tích của con. Nhiều người thực sự vui lây nhưng cũng không ít người thấy chạnh lòng. Bởi trong cuộc thi, người đỗ - kẻ trượt là rất bình thường. Thế nhưng, lâu nay chúng ta đã tốn khá nhiều giấy mực để nói về chuyện có nên khoe thành tích học tập của con hay không?

ha noi cong bo diem chuan vao lop 10 va chuyen khoe thanh tich cua con hinh 1
Học sinh thi vào lớp 10 ở Hà Nội

Điều dễ thấy, năm học vừa rồi rất ít cha mẹ học sinh đưa thành tích học tập của con mình để khoe với cộng đồng mạng. Bởi, nhiều người trong số họ chia sẻ rằng, đó thực sự là áp lực với các con. Nhiều cháu vào theo dõi những lời bình luận, tung hô của bạn bố mẹ nhưng lại lo lắng không biết năm sau mình có giữ được phong độ, thành tích không, khi đó cha mẹ sẽ thế nào với mình. Đã có những cháu thành tích học tập năm sau không bằng năm trước nên xấu hổ, tự ti không dám đi đâu hay giao tiếp với mọi người.

Trở lại với kỳ thi vào lớp 10, rõ ràng đây là kỳ thi vô cùng áp lực với cả học sinh và các bậc cha mẹ. Bởi năm nay những con “dê vàng” tăng đột biến khiến nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội không đủ trường lớp cho các con học. Chính vì thế, các con đã phải “chiến đấu hết mình” để có một suất học ở trường công hoặc ngôi trường mà mình yêu thích. Đây cũng là mong mỏi của cha mẹ các em.

Trước kỳ thi, nhiều cha mẹ lên facebook “chém” rất tự tin rằng, “Đề khó chỉ dành cho các bạn chứ không phải cho con”, hoặc “bố mẹ tin con sẽ chiến thắng”… nhưng đến hôm nay thì chẳng thấy những ông bố bà mẹ đó nói gì. Bù lại, có những ông bố bà mẹ lại “nổi lên” hãnh diện khoe: “3 trường chuyên liền biết chọn trường nào đây?”, hoặc “Nó thi như chơi mà lại đỗ”...

Hãy bình tĩnh xem lại xem, trong cơn “lên đồng” khoe thành tích của con trước bàn dân thiên hạ thì sau đó chúng ta được gì, con cái chúng ta được gì?

PC_Article_Middle

Chúc mừng các con đã hoàn thành xuất sắc kỳ thi vừa qua. Nhưng qua đây mới thấy, các con đang oằn mình gánh những giấc mơ của cha mẹ, với nhiều em đó là một gánh nặng vượt quá sức và rồi nó  trở thành bi kịch của không ít gia đình, em nhỏ. 

Niềm vui của người thắng cuộc là nỗi buồn của kẻ thua cuộc. Niềm vui và nỗi buồn ấy đều phần nhiều xuất phát từ mục đích của người lớn. Cha mẹ dồn tất cả mọi tiềm lực kinh tế, sự quan tâm và hy vọng cho con cái. Đồng nghĩa với đó, các em phải gánh vác trên vai những trọng trách báo đáp niềm tin, hy vọng của cha mẹ, dòng họ. Học, học và học. Con trẻ vùi đầu vào học theo ý muốn của cha mẹ mà không còn biết bất cứ thứ gì khác đang diễn ra xung quanh. Thậm chí, nhiều em học trung học rồi nhưng việc vệ sinh cá nhân cũng không tự làm được...

Cơn mưa khoe thành tích của con chưa thể lắng ngay được nhưng rất nhiều nỗi buồn đã được giấu vào trong. Sau tất cả là con của chúng ta, những đứa trẻ đang phải gồng mình để làm đẹp mặt cho người lớn. Chúng ta đã cướp mất tuổi thơ của con một cách vô tình hay cố ý?/.

An Nhi/VOV.VN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x