Bài phát biểu của Thủ tướng tại tiệc chiêu đãi Thủ tướng Singapore

Bài phát biểu của Thủ tướng tại tiệc chiêu đãi Thủ tướng Singapore

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam trân trọng tình hữu nghị với Singapore, bảo vệ và phát triển tình bạn ấy cho thế hệ hôm nay và mai sau.

VOV.VN xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  tại tiệc chiêu đãi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: 
bai phat bieu cua thu tuong tai tiec chieu dai thu tuong singapore hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long duyệt đội danh dự (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Thưa Ngài Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phu nhân,  

Thưa các bạn Singapore và Việt Nam,

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng Ngài Thủ tướng, Phu nhân và các vị khách quý trong Đoàn đại biểu cấp cao Singapore sang thăm chính thức Việt Nam. Trong tiết trời đầu xuân se lạnh của Hà Nội, chuyến thăm của Ngài Thủ tướng như làn gió xuân mang theo tình cảm thân thiết nồng ấm từ nhân dân Singapore anh em đến với chúng tôi, tiếp thêm xung lực cho quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước trong giai đoạn mới. 

Thưa Ngài Thủ tướng và Phu nhân,

Thưa các quý vị,

Cùng nằm ở Châu Á – Thái Bình Dương, sự gần gũi về địa lý, con người và những điểm đồng lợi ích đã đưa hai nước chúng ta xích lại gần nhau để phát triển mối quan hệ ngày càng tin cậy, khăng khít và gắn bó. Chúng tôi luôn ghi nhớ khi Việt Nam bắt đầu cải cách mở cửa, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, người bạn cố tri thông thái và thấu hiểu Việt Nam, đã cho chúng tôi nhiều lời khuyên hiệu quả, thiết thực và có tầm nhìn trên bước đường xây dựng đất nước. 

Theo năm tháng, quan hệ giữa hai nước chúng ta ngày càng trở nên bền chặt, phong phú và đa dạng, với bước ngoặt quan trọng là việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013. Những chuyến thăm cấp cao thường xuyên, những dự án đầu tư quy mô hàng tỷ đô la, các Khu công nghiệp VSIP hiệu quả trải dài khắp đất nước Việt Nam, hay hàng ngàn sinh viên Việt Nam đang theo học trên đảo quốc Sư Tử, mỗi năm có trên 700.000 người dân hai nước đi du lịch thăm viếng lẫn nhau…đã minh chứng sinh động cho tình hữu nghị và sự gắn kết giữa hai đất nước. Hướng về tương lai, với lòng quyết tâm, ý chí và nỗ lực của cả Chính phủ và Nhân dân hai nước, tôi rất lạc quan và tin tưởng rằng, quan hệ Việt Nam – Singapore sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển mạnh mẽ. 

Thưa Ngài Thủ tướng và Phu nhân,

Thưa quý vị,

Việt Nam và Singapore không chỉ chia sẻ lợi ích trong quan hệ song phương mà còn gắn kết chặt chẽ dưới mái nhà chung ASEAN. Hợp tác chặt chẽ hai nước góp phần duy trì đoàn kết, thống nhất cũng như vai trò trung tâm của ASEAN và góp tiếng nói tích cực duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực.

Trong thời gian tới, tôi mong hai nước tiếp tục phát huy tinh thần chủ động và hợp tác tại ASEAN, các diễn đàn đa phương, vì lợi ích của mỗi nước, và cũng vì một Đông Nam Á phát triển vững mạnh trong một thế giới đa cực đầy biến động và thách thức hôm nay. 

Cho phép tôi được kết thúc bài diễn văn bằng một câu ngạn ngữ của Việt Nam “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Chúng tôi trân trọng tình hữu nghị với Singapore, bảo vệ và phát triển tình bạn ấy cho thế hệ hôm nay và mai sau, nhưng chúng ta cũng cùng đoàn kết,chung sức vớicác nước thành viên ASEAN để làm nên “hòn núi cao” ASEAN. 

Trong không khí dạt dào niềm vui và tình cảm chân thành này, xin mời Ngài Thủ tướng và Phu nhân cùng các quý vị cùng tôi nâng cốc: 

- Chúc tình hữu nghị Việt Nam – Singapore ngày một phát triển mạnh mẽ;

- Chúc sức khoẻ, hạnh phúc Ngài Thủ tướng Lý Hiển Long và Phu nhân; 

- Chúc sức khỏe tất cả quý vị và các bạn.

Xin cảm ơn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN