Bộ nào quy định giá dịch vụ chuyên ngành hàng không?

Bộ nào quy định giá dịch vụ chuyên ngành hàng không?

VOV.VN -Nhiều ý kiến cho rằng thay vì giao Bộ GTVT thì nên để Bộ Tài chính quy định cho thống nhất.
Sáng nay (21/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên họp với việc cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hàng không dân dụng Việt Nam. Một trong những nội dung nhận được nhiều ý kiến của các thành viên Ủy ban là thẩm quyền quy định giá dịch vụ chuyên ngành hàng không.

Dự thảo Luật giao Bộ Giao thông Vận tải quy định giá đối với giá dịch vụ cất cách, hạ cánh; điều hành bay đi, đến; hỗ trợ bảo đảm hoạt động bay; soi chiếu an ninh; giá phục vụ hành khách và giá dịch vụ công ích chuyên ngành hàng không khác (khoản 4 Điều 11).

bo nao quy dinh gia dich vu chuyen nganh hang khong? hinh 1
Ảnh minh họa

Về vấn đề này, Báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội do Chủ nhiệm Phan Trung Lý trình bày cho biết, một số ý kiến trong Thường trực Ủy ban tán thành với dự thảo Luật giao Bộ Giao thông Vận tải quy định giá đối với một số dịch vụ hàng không là phù hợp về thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Luật giá năm 2012 (Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ có thẩm quyền quy định giá dịch vụ theo sự phân công, phân cấp của Chính phủ).

Bên cạnh đó, có một số ý kiến cho rằng, với chức năng là cơ quan giúp Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước trong lĩnh vực giá, Bộ Tài chính có vai trò quan trọng trong việc quyết định đối với một số giá các loại dịch vụ này, do đó cần quy định Bộ Giao thông Vận tải quyết định giá dịch vụ hàng không sau khi thống nhất với Bộ Tài chính.

Cũng có ý kiến đề nghị cân nhắc lại quy định thẩm quyền tổ chức hiệp thương giá tại khoản 6 Điều 11, bởi lẽ, theo quy định của Luật giá thì thẩm quyền, trách nhiệm tổ chức hiệp thương giá thuộc Bộ Tài chính hoặc Sở Tài chính.

Phát biểu ý kiến về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Phùng Quốc Hiển đồng tình với việc quy định 2 nhóm cơ quan có trách nhiệm là Bộ Tài chính và Bộ GTVT trên cơ sở tham khảo ý kiến lẫn nhau để ra quyết định. Tuy nhiên, ông Hiển cho rằng nếu để Bộ Tài chính quy định giá trên cơ sở ý kiến của Bộ GTVT thì tốt hơn, tránh tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”, đảm bảo công khai, minh bạch.

Liên quan đến vấn đề giá, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đề nghị Ban soạn thảo rà soát, bổ sung để phù hợp với Luật Giá đã được Quốc hội thông qua.

Ông Phùng Quốc Hiển cũng chỉ ra một số quy định có tính mở rộng hơn so với những quy định của một số luật hiện hành, thậm chí trái Luật Giá.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh: “Điều 19 Luật Giá đã quy định danh mục giá dịch vụ rồi. Điều 22 quy định do Chính phủ phân cấp, nên Luật này không thể định danh không thống nhất với luật khác”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN