Chiêu đãi trọng thể chào mừng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Tối nay (12/11), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì chiêu đãi trọng thể chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước ta.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Điều này thể hiện sinh động sự coi trọng cao độ của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và cá nhân đồng chí Tập Cận Bình đối với việc phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc, cũng như thể hiện tình cảm tốt đẹp của đồng chí Tập Cận Bình đối với Việt Nam.

chieu dai trong the chao mung chu tich trung quoc tap can binh  hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Tiệc chiêu đãi  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng gần gũi có quan hệ truyền thống lâu đời, có nhiều nét văn hóa tương đồng. Tình cảm của nhân dân hai nước nảy nở từ trong đấu tranh cách mạng.

Quan hệ hai Đảng, hai nước Việt-Trung được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ tiền bối hai nước dày công vun đắp, cùng trải qua nhiều khó khăn thử thách, trở thành tài sản quý giá của nhân dân hai nước.

Ngày nay, hai nước đều đang tiến hành và đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới và cải cách mở cửa, xây dựng Chủ nghĩa xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản ở mỗi nước, cùng phấn đấu cho một thế giới hòa bình, hợp tác, bình đẳng, cùng có lợi giữa các quốc gia.

Việc củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam và Trung Quốc phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Sự phát triển ổn định lâu dài và những thành quả trong quan hệ hai Đảng, hai nước là yếu tố không thể thiếu đối với sự ổn định và phát triển của mỗi nước. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc anh em tăng cường tình hữu nghị truyền thống, đi sâu hợp tác thực chất, đưa quan hệ  Đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước không ngừng phát triển ổn định, lành mạnh”.

Tổng Bí thư bày tỏ tin tưởng, trên cơ sở tốt đẹp và những thỏa thuận đạt được trong các cuộc hội đàm, hội kiến giữa hai bên, và sự tiếp tục quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo hai Đảng, hai nước, quan hệ Đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước nhất định sẽ được tiếp thêm động lực mới, ngày càng phát triển, đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của mỗi nước, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân hai nước.

chieu dai trong the chao mung chu tich trung quoc tap can binh  hinh 2
Toàn cảnh Tiệc chiêu đãi chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
Về phần mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một lần nữa cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, hữu nghị của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình cho biết, đã có cuộc hội đàm rất hiệu quả với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai bên cũng đã ký kết hàng loạt văn kiện và thỏa thuận hợp tác; tin tưởng rằng, cùng với việc các thỏa thuận hợp tác trên được thực hiện có hiệu quả, quan hệ hai nước nhất định sẽ có những bước phát triển to lớn hơn nữa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc nguyện cùng với Việt Nam, theo phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, và tinh thần “bạn bè tốt, láng giềng tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, thúc đẩy quan hệ Đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Trung -Việt không ngừng phát triển về phía trước./.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN