“Chính phủ mong nhận được những ý kiến thẳng thắn của doanh nghiệp“

VOV.VN -Thủ tướng tin rằng doanh nghiệp đã nhìn thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc xây dựng một Chính phủ hành động, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngày 17/5, tại Hà Nội vừa khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, chủ đề: “Đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

chinh phu mong nhan duoc nhung y kien thang than cua doanh nghiep hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu dự hội nghị.
Đây là hội nghị có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Bởi cùng trên 2.000 đại biểu là các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế, các bộ, ban, ngành Trung ương thì còn có gần một vạn đại biểu theo dõi trực tuyến tại đầu cầu 63 địa phương cả nước, trong đó có Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành và huyện thị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng bồi hồi nhớ lại không khí của Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước được tổ chức tại TPHCM cách đây hơn một năm. Hội nghị đó không chỉ tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp mà cho cả Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương khi Chính phủ nhiệm kỳ mới bước vào một tình hình mới trong bối cảnh nhiều tồn tại và thách thức.

Trong phát biểu, Thủ tướng nhắc đến nhà tư sản dân tộc Bạch Thái Bưởi từng nói muốn làm cho Hà Nội cũng tươi đẹp như Paris. Ông cũng đã tổng kết bài học thương trường, đó là phải biết cung cấp cái mà người ta đang thiếu, cái mà người ta đang cần và phải kịp thời.

Thủ tướng cũng nhắc đến người thầy của doanh thương Việt Nam Lương Văn Can từng nói với đại ý là văn minh càng tiến bộ, buôn bán càng thịnh đạt. Việc buôn bán thịnh suy có quan hệ đến quốc dân thịnh suy.

Nêu lên những tấm gương đó, Thủ tướng cho rằng, từ cả thế kỷ trước nước ta đã có những trí sỹ yêu nước, nhà khởi nghiệp mang trong mình hoài bão lớn, bắt nhịp với xu thế của thời đại. Bài học, tấm gương, khát vọng của họ tiếp tục là niềm cảm hứng và làm rạng danh thương hiệu doanh nhân Việt Nam đến ngày hôm nay.

Sau khi nghe các báo cáo và ý kiến các Bộ, tỉnh, thành, các doanh nghiệp, các doanh nhân, phân tích những kết quả đã đạt được, hội nghị sẽ đối chiếu lại với những nguyên tắc để xây dựng thể chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và doanh nhân theo hai nhóm giải pháp đã đề ra. Đó là kiến tạo môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, khuyến khích đầu tư, đảm bảo thực thi pháp luật; và thứ hai cải các thủ tục hành chính.

Thủ tướng tin rằng doanh nghiệp đã nhìn thấy nỗ lực của Chính phủ trong việc xây dựng một Chính phủ hành động, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh trnah, phát triển bình đẳng và bền vững.

Tuy nhiên, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng hiểu rằng đó chỉ là những bước đi đầu tiên với những kết quả hết sức khiêm tốn. Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm phía trước bởi còn rất nhiều rào cản cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Sau một năm sau khi triển khai Nghị quyết 35 của Chính phủ về phát triển doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị lần gặp thứ 2 này để bàn kế hoạch hành động trong thời gian tới để có sự bứt phá trong sự phát triển doanh nghiệp. Do đó, Chính phủ mong muốn nhận được những ý kiến thẳng thắn của doanh nghiệp, những người hàng ngày trải nghiệm và hiểu rõ môi trường cạnh tranh thú vị này. Tinh thần của hội nhị là thẳng thắn, chân thành và xây dựng.

Thủ tướng đánh giá, đây là hội nghị quy tụ lực lượng doanh nghiệp đông nhất từ trước đến nay. Hội nghị này diễn ra sau Hội nghị Trung ương 5 khóa XII vừa kết thúc. Tại Hội nghị đó đã ra các Nghị quyết về doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là về kinh tế tư nhân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kết luận, coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của sự phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Cho rằng với doanh nhân, thời gian là tiền bạc, Thủ tướng trân trọng doanh nhân đến nghe và góp ý với Chính phủ. Ngay sau hội nghị này, chiều nay, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng sẽ họp với lãnh đạo các Bộ, ngành để thông qua một chỉ thị quan trọng trên tinh thần tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, từ đó để Chính phủ tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn Nghị quyết 35 của Chính phủ. 

 Có thể nói cả quy mô, chủ đề của hội nghị lần này cho thấy, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ thực sự cầu thị, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, các đề xuất của doanh nghiệp, để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải. Điều này một lần nữa khẳng định thêm quan điểm của Thủ tướng, đó là doanh nghiệp là thành phần quan trọng tạo ra việc làm, tạo nguồn thu ngân sách, thúc đẩy tăng trưởng. Và điều này cũng tiếp tục thể hiện quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ, hỗ trợ để doanh nghiệp thực sự là động lực phát triển của đất nước.

Ở chiều ngược lại, với 2.000 đại biểu trực tiếp tham dự hội nghị, hơn một vạn đại biểu ở sau 3 đầu cầu, cho thấy doanh nghiệp thực sự kỳ vọng vào Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ, tin tưởng những điều họ đề xuất, những nguyện vọng chính đáng sẽ được lắng nghe và giải quyết. 

Theo kết quả khảo sát nhanh của VCCI vào cuối năm 2016 đầu năm 2017, có 75% doanh nghiệp đánh giá tác động của 5 nhóm nhiệm vụ giải pháp được đưa ra trong Nghị quyết là “tương đối tích cực”, “tích cực” và “rất tích cực”, chỉ có 25% doanh nghiệp cho biết chưa nhận thấy tác động của các nhóm giải pháp này. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ban đầu được hưởng lợi từ việc ban hành và thực hiện Nghị quyết./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
SV bán dâm 4 lần đuổi học: Bộ GD&ĐT kỷ luật 1 Vụ phó
VOV.VN - Dự thảo quy định SV bán dâm 4 lần bị đuổi học, Bộ GD&ĐT đã xử lý kỷ luật 3 cán bộ liên quan, trong đó có 1 Vụ phó Vụ GD Chính trị và Công tác HSSV.
VOV_BalloonAds