Chủ tịch HĐND TPHCM Cải cách hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu

Chủ tịch HĐND TPHCM: “Cải cách hành chính chưa đáp ứng yêu cầu“

VOV.VN - Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, vấn đề cải cách hành chính và đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Sáng nay (3/8),  Hội đồng nhân dân TPHCM khóa IX khai mạc kỳ họp thứ hai. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng.

Tại kỳ họp lần này, HĐND thành phố nghe báo cáo, xem xét và quyết định các nội dung về nhiệm vụ kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020; kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2016 và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung triển khai trong 6 tháng cuối năm 2016. 

6 tháng đầu năm nay, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của thành phố đạt gần 477.000 tỉ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, dịch vụ tăng nhiều nhất với 7,7%.

chu tich hdnd tphcm cai cach hanh chinh chua dap ung duoc yeu cau hinh 1
Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố Hồ Chí Minh

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND thành phố thì tăng trưởng kinh tế còn chậm, một số lĩnh vực như vận tải hành khách công cộng, bưu chính viễn thông, đầu tư nước ngoài giảm và tăng trưởng chậm hơn so với cùng  kỳ năm ngoái.

Vấn đề cải cách hành chính và đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường, ngập nước, ùn tắc giao thông, tội phạm chưa có chuyển biến như mong muốn của người dân…

Thành phố đề ra phương hướng cho 5 năm tới với các chỉ tiêu như: Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa bình quân hằng năm tăng 8 - 8,5 %, tính theo tổng sản phẩm quốc dân (GDP) thì tăng gấp 1,5 lần mức tăng bình quân của cả nước; chuyển dịch cơ cấu theo hướng dịch vụ, công nghiệp và xây dựng nông nghiệp thủy sản, trong đó tỷ trọng của dịch vụ đến năm 2020 sẽ chiếm 56 - 58%. Trong giai đoạn từ 2016 đến 2020 năm, sẽ tạo việc làm mới cho 625.000 người lao động, tỉ lệ thất nghiệp đô thị dưới 4,5 %....  

Theo đại biểu Trần Quang Thắng, kỳ họp lần này cần phải mổ xẻ nhiều vấn đề, trong đó chú trọng việc cải cách hành chính và sự tham gia của người dân vào bộ máy công quyền.

“Chúng ta cần tăng cường đột phá vào cải cách hệ thống làm thế nào để hiệu quả hơn, để người dân dễ dàng tiếp xúc với bộ máy nhà nước; những ý kiến của các hiệp hội, người dân đến trực tiếp với các nhà làm chính sách”, ông Trần Quang Thắng nhấn mạnh.

Kỳ họp này, HĐND thành phố cũng sẽ xem xét và đưa ra Nghị quyết đối với 8 tờ trình của UBND thành phố về điều chỉnh mức đầu tư một số dự án xây dựng, việc thu, sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục…. Các đại biểu cũng sẽ chất vấn những vấn đề trọng tâm của thành phố./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN