Chủ tịch nước gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Chủ tịch nước gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

VOV.VN - 55 năm đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về dự buổi gặp mặt đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc.

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và tháng hành động vì trẻ em năm 2016 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”, sáng 30/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi gặp mặt 55 đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Đây là những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho trẻ em cả nước về tinh thần vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

chu tich nuoc gap mat tre em co hoan canh dac biet kho khan hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

55 năm đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về dự buổi gặp mặt đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc. Mặc dù sống trong điều kiện rất khó khăn, các em đều có ý thức phấn đấu, vượt khó, vươn lên trong cuộc sống, học tập, rèn luyện. Các em đều là học sinh giỏi nhiều năm liền, nhiều em đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp huyện, tỉnh, quốc gia.

Điển hình như em Phan Thu Trang tỉnh Sơn La mồ côi mẹ, ở với ông bà nội nhưng em luôn nỗ lực học giỏi, đạt Huy chương đồng toán toàn quốc; đạt 8 Huy chương vàng, bạc, đồng môn cơ vua. Em Y Hầm dân tộc Dẻ tỉnh Kom Tum, gia đình thuộc hộ nghèo, bố mẹ làm rẫy dù rất khó khăn em vẫn là học sinh giỏi, 7 năm liền là cháu ngoan Bác Hồ…

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sau 7 năm tổ chức gặp mặt các điển hình, đã có 425 trẻ em ở tất cả 63 tình thành phố tham gia, trong đó có hơn 200 trẻ em mồ, 5 trẻ bị bỏ rơi, 18 trẻ em khuyết tật. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được ưu tiên thực hiện với nhiều chính sách cụ thể, như trợ cấp xã hội, trợ giúp tiếp cận y tế, giáo dục, học nghề, phẫu thuật chỉnh hình phục hồi chức năng, miễn giảm học phí, trợ giúp pháp lý miễn phí...

Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gia đình, nhà trường, xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã làm tốt công tác huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp trên 5.000 tỷ đồng, trợ giúp trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, giúp mơ ước của nhiều trẻ em thiệt thòi trở thành hiện thực.

Gửi lời chúc mừng với tình cảm thân thiết nhất tới các cháu thiếu nhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, việc thực hiện chính sách xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trẻ em là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, đồng thời là chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, trong những năm qua, các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về trẻ em, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, trong đó có trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn đã có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng.

chu tich nuoc gap mat tre em co hoan canh dac biet kho khan hinh 2
Chủ tịch nước tặng logo kỷ niệm cho các em thiếu nhi

Theo Chủ tịch nước, trẻ em ngày càng được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục tốt hơn, được ưu tiên và khẳng định trong đường lối, chính sách và trong chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành theo hướng tiếp cận dựa trên nhu cầu và đáp ứng các quyền cơ bản của trẻ em. Hệ thống pháp luật từng bước được hoàn thiện, quản lý nhà nước được tăng cường; việc huy động và sử dụng nguồn lực để thực hiện các mục tiêu vì trẻ em ngày càng có hiệu quả; tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi ngày càng tăng; công tác bảo vệ, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em được chú trọng; đời sống văn hóa, tinh thần, vui chơi, giải trí, phúc lợi xã hội dành cho trẻ em ngày càng được bảo đảm tốt hơn.

Đánh giá cao và biểu dương các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã có nhiều đóng góp cho Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, Chủ tịch nước nhấn mạnh, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là vấn đề có tính chiến lược, góp phần quan trọng vào việc chuẩn bị và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã, đang và sẽ luôn dành tất cả tình thương yêu cho trẻ em.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 20-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới, Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2016-2020 gắn với Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020.

Chủ tịch nước nhấn mạnh:Tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại, bạo lực, lôi kéo trẻ em vào các hoạt động tội phạm và tệ nạn xã hội. Phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội, giữa các ban, ngành, đoàn thể trong thực hiện Luật Trẻ em năm 2016; chú trọng xây dựng trường học an toàn, thân thiện và xây dựng cộng đồng vững mạnh; ưu tiên kinh phí đầu tư các công trình cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, dịch bệnh, trẻ em các gia đình chính sách, gia đình nghèo, trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo”.

chu tich nuoc gap mat tre em co hoan canh dac biet kho khan hinh 3
Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm cùng các em thiếu nhi

Chủ tịch nước cũng lưu ý cần đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em theo hướng đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị - xã hội. Chủ tịch nước khuyến khích sự đóng góp của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân cho các hoạt động và công trình dành cho trẻ em; tiếp tục củng cố hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp thực sự là cầu nối giữa những tổ chức cá nhân có tấm lòng yêu thương, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, tạo cơ hội cho các em được hòa nhập và phát triển.

Chúc các cháu thiếu nhi có những kỷ niệm đẹp trong ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm nay, Chủ tịch nước mong các cháu tiếp tục học tập và rèn luyện thật tốt, đạt được những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, lớn lên trở thành công dân có ích cho nước nhà./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN