Chu tich nuoc tham xa nong thon moi Tan Lan

Chủ tịch nước thăm xã nông thôn mới Tân Lân, tỉnh Long An

VOV.VN - Chủ tịch nước đề nghị nhân rộng kinh nghiệm và cách làm ở xã Tân Lân trong xây dựng nông thôn mới

Sáng 6/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm việc với xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An về tình hình  xây dựng nông thôn mới và thăm một số đối tượng chính sách tiêu biểu của xã. Cùng đi với Chủ tịch nước có lãnh đạo Bộ Nông nghiệp- Phát triển nông thôn và tỉnh Long An.

chu tich nuoc tham xa nong thon moi tan lan hinh 1
Chủ tịch nước làm việc tại xã Tân Lân
Báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An cho biết: tháng 7/2014, Tân Lân được công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới chỉ sau hơn 2 năm phát động phong trào, hoàn thành 19/19 tiêu chí, là nhờ có sự đầu tư vốn từ nhiều nguồn, sự quyết tâm của cả xã bằng các chương trình hành động cụ thể và sự đồng tình hưởng ứng của người dân. Trong tổng số hơn 135 tỷ đồng vốn xây dựng nông thôn mới ở xã, có 57 tỷ đồng là vốn đóng góp của nhân dân. Cùng với nhà nước, người dân Tân Lân đã góp công góp của làm giao thông nông thôn, nhựa hóa đường liên xã, mở rộng đường liên ấp. Đến nay, Tân Lân có 100% số hộ dân sử dụng điện, 94% số hộ có nước sạch, hơn 71% số hộ có nhà kiên cố- không còn nhà tạm, y tế và giáo dục đạt chuẩn, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 1,8% và thu nhập bình quân đầu người đạt gần 36 triệu đồng/năm.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhìn nhận: phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Lân tốt khi môi trường sống và môi trường sản xuất không bị ô nhiễm, giữ được màu xanh- tránh tình trạng bê tông hóa và chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đang ở mức lý tưởng với chăn nuôi chiếm 40%, trong khi cả nước chăn nuôi mới chỉ chiếm 27% trong cơ cấu.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương kết quả xây dựng nông thôn mới của xã Tân Lân, đồng thời nhấn mạnh: xã phải giữ gìn, bảo dưỡng được cơ sở vật chất để phục vụ cuộc sống và sản xuất về lâu dài, phải tạo được sự đồng tình trong nhân dân, để người dân hiểu được xây dựng nông thôn mới là cho chính người dân.

“Điểm mà tôi quan tâm nhất là để đạt được những thành quả ngày hôm nay có sự đóng góp công sức rất nhiều của Nhà nước và của nhân dân, nhưng không biết người dân ở xã có nhận thức được, cảm nhận được thành quả này của chính dân làm ra không? Hay là của nhà nước cả. Điều này rất quan trọng, đảm bảo bền vững, chắc chắn, vì cái gì vào tay dân thì giữ gìn sẽ chắc và lâu dài”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

chu tich nuoc tham xa nong thon moi tan lan hinh 2
Chủ tịch nước thăm thương binh Phạm Văn Tờ
Kinh nghiệm và cách làm ở xã Tân Lân trong xây dựng nông thôn mới cần được nhân rộng. Đến nay, cả tỉnh Long An có 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 19 xã khác cũng đã cơ bản đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đang lập hồ sơ đề nghị công nhận. Long An cũng kiến nghị với Trung ương một số vấn đề như: tăng vốn đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới, điều chỉnh một số tiêu chí cho phù hợp thực tiễn….

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét vấn đề này và nhấn mạnh về chương trình xây dựng nông thôn mới: “Nghị quyết này của Trung ương là một trong những nghị quyết hợp lòng dân, dân đang rất hưởng ứng, có kết quả. Tóm lại, chương trình này khi xây dựng thành công thì không những có ý nghĩa kinh tế lớn- góp phần tăng trưởng, tạo thêm việc làm, cải thiện đời sống người dân mà còn ổn định chính trị xã hội và lớn hơn nữa là củng cố lòng tin của nhân dân vào cách mạng, chế độ, nhà nước, vào Đảng”.

chu tich nuoc tham xa nong thon moi tan lan hinh 3
Chủ tịch nước thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Phận
Dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn sang đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Huỳnh Thị Phận và thương binh hạng 1/4 Phạm Văn Tờ ở xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN