Chủ tịch nước tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao Rwanda và Guinea

VOV.VN - Chiều 7/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Rwanda và Bộ trưởng Ngoại giao Guinea.

Chiều 7/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Rwanda bà Louise Mushi Ki Wabo và Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Cộng hòa Guinea Mama Ditoii Ré đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

chu tich nuoc tiep cac bo truong ngoai giao rwanda va guinea hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Rwanda Louise Mushi Ki Wabo.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh Bà Bộ trưởng Ngoại giao Rwanda và Ngài Bộ trưởng Ngoại giao Guinea lần đầu tiên đến thăm Việt Nam. Tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội mà nhân dân  Rwanda và Guinea đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ chính trị, kinh tế và sự phối hợp, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là Liên Hợp quốc và Pháp ngữ giữa Việt Nam cùng Rwanda và Guinea. Khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác cùng phát triển với các nước bạn bè truyền thống châu Phi, trong đó có  Rwanda và Guinea.

Trên cơ sở mối quan hệ chính trị tốt đẹp, sự tương đồng về trình độ và nhu cầu phát triển, Việt Nam và các nước châu Phi đã và đang triển khai thành công nhiều dự án hợp tác về nông nghiệp, viễn thông, y tế, giáo dục... Nhấn mạnh, đây là những tiền đề quan trọng để các nước cùng đẩy mạnh và mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực, phục vụ lợi ích của nhân dân Việt Nam và các nước châu Phi như  Rwanda và Guinea.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Rwanda và Guinea, Chủ tịch nước đề nghị cần tăng cường trao đổi các đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, trên các kênh Nhà nước, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp... Đồng thời tiếp tục tăng cường trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong khuôn khổ Liên Hợp quốc. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị  Rwanda và Guinea ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Về thương mại, Chủ tịch nước cho rằng kim ngạch trao đổi thương mại song phương giữa các bên còn rất hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng. Chủ tịch nước đề nghị các bên xác định các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện cho việc mở rộng hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam- Rwanda và Guinea.

Chủ tịch nước cho biết, trên cơ sở thành công của các dự án nông nghiệp của Việt Nam tại nhiều nước Châu Phi, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp với  Rwanda và Guinea. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang triển khai thành công các dự án đầu tư, nhất là trong lĩnh vực viễn thông và dầu khí. Mong muốn Rwanda và Guinea tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu, tiếp cận thị trường hai nước trong tương lai.

Bộ trưởng Ngoại giao  Rwanda cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Việt Nam dành cho đoàn; Cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước châu Phi hết sức đặc biệt, Bộ trưởng Ngoại giao Rwanda chia sẻ với Chủ tịch nước về việc tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với  Rwanda và Guinea trong phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư và công nghệ. Bộ trưởng cho biết, nhiều quốc gia Châu phi có chung tình cảm yêu mến Việt Nam trong đó có  Rwanda-Guinea; Khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế…ngày càng phát triển./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Đề xuất lấy nước sông Hồng rửa sạch sông Tô Lịch

VOV.VN -Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đề xuất lãnh đạo TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án sử dụng nước sông Hồng để làm sạch sông Tô Lịch.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN