Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư

VOV.VN - Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các Đại sứ hoàn thành tốt công việc tại Việt Nam.

Sáng 9/11, tại Phủ Chủ tịch, Đại sứ Vương quốc Morocco Azzeddine Farhane; Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda; Đại sứ Serbia Slobodan Marinkovic; Đại sứ Tajikistan Parevit Davlazoda; Đại sứ Litva Inama Chiu Lionit và Đại sứ Fiji Isikeli Mataitoga, đã trình quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam.

Sau lễ trình quốc thư, Chủ tịch nước lần lượt tiếp các Đại sứ.

chu tich nuoc tran dai quang tiep dai su cac nuoc trinh quoc thu hinh 1
Đại sứ Morocco trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang
** Tại buổi tiếp Đại sứ Morocco, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Ngài Azzeddine Farhane được bổ nhiệm làm Đại sứ Vương quốc Morocco tại Việt Nam; tin tưởng trên cương vị mới, Ngài Đại sứ sẽ có nhiều đóng góp tích cực nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước.

Cảm ơn Morocco trong thời gian qua đã tích cực ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, Cộng đồng Pháp ngữ, Phong trào Không liên kết. Đồng thời đề nghị Morocco ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào vị trí Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017 - 2021.

Chủ tịch nước cho rằng, hợp tác kinh tế giữa hai nước còn hạn chế và đề nghị Ngài Đại sứ thúc đẩy trao đổi thông tin giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, hướng tới thành lập Hội đồng doanh nghiệp chung. Đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và thúc đẩy cơ chế hợp tác 3 bên. Nhân dịp này, qua Ngài Đại sứ Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi tới Quốc vương Mohamed VI và mong sớm được đón Quốc vương thăm chính thức Việt Nam.

Đại sứ Morocco Azzeddine Farhane cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho mình sự đón tiếp nồng hậu ngay khi đặt chân đến Việt Nam. Đại sứ cho biết, quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam là cửa ngõ vào Đông Nam Á và Morroco là cửa ngõ vào Châu Phi, vì vậy tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam.

Đại sứ khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các tổ chức quốc tế và cho biết sẽ làm hết sức mình thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

chu tich nuoc tran dai quang tiep dai su cac nuoc trinh quoc thu hinh 2
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda
** Tiếp Đại sứ Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng Ngài Kunio Umeda nhận nhiệm vụ Đại sứ tại Việt Nam trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước đang phát triển manh mẽ, toàn diện và thực chất trên nhiêu lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị. Đặc biệt hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như kinh tế, an ninh - quốc phòng, nông nghiệp, giao lưu địa phương đạt nhiều tiến triển tích cực.

Chủ tịch nước khẳng định, Nhật Bản luôn là đối tác hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi giữ vị trí là nước cung cấp ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai và đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định chủ trương nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam là Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài. Chủ tịch nước tin tưởng với kinh nghiệm của mình, Ngài Đại sứ sẽ phát huy hiệu quả vai trò là người kiến nghị chính sách và cầu nối quan trọng. Qua đó góp phần đưa quan hệ giữa hai nước tiếp tục phát triển trên mọi lĩnh vực, đem lại lợi ích cho cả hai quốc gia và nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Chủ tịch nước đề nghị trong nhiệm kỳ sắp tới tại Việt Nam, Đại sứ quan tâm thúc đẩy tăng cường sự tin cậy về chính trị thông qua duy trì, tăng cường chuyến thăm tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao. Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, Bộ ngành của Việt Nam trong việc chuẩn bị chương trình, nội dung chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản và chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào năm tới.

Chủ tịch nước mong muốn sẽ có dịp trao đổi ý kiến với Ngài Thủ tướng Shinzo Abe tại Hội nghị cấp cao APEC sắp tới tại Peru. Đồng thời đề nghị Ngài Đại sứ tích cực thúc đẩy để Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA, giúp Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục hợp tác triển khai các chương trình hành động của 6 ngành ưu tiên trong Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt - Nhật; thúc đẩy triển khai các dự án kinh tế quy mô lớn, vận động doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, phát triển nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp và chuyển lời của Nhật Hoàng và Hoàng hậu tới Chủ tịch nước về tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới; Đại sứ cho biết Nhật hoàng và Hoàng hậu rất mong đợi chuyến thăm Việt Nam sắp tới. Đại sứ bày tỏ cảm ơn các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo cho chuyến thăm này. Đại sứ khẳng định: Nhật Bản sẵn sàng phối hợp với Việt Nam tổ chức thành công hội nghị APEC vào năm 2017.

Đại sứ mong muốn trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ nhận được sự giúp đỡ của Chủ tịch nước và các cơ quan hữu quan của Việt Nam.

chu tich nuoc tran dai quang tiep dai su cac nuoc trinh quoc thu hinh 3
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Serbia

** Tiếp Đại sứ Serbia, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Serbia.

Vui mừng nhận thấy mối quan hệ đó trong những năm gần đây đã có những bước phát triển tích cực, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, Chủ tịch nước mong rằng, trong thời gian tới hai bên cần quan tâm, tiến hành trao đổi đoàn cấp cao, cũng như tham vấn trực tiếp giữa các Bộ, ngành, để tìm kiếm các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp, Chủ tịch nước đề nghị Serbia ủng hộ ứng viên của Việt Nam ứng cử Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021. Chủ tịch nước tin tưởng Ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình sẽ có những đóng góp tích cực vào việc tiếp tục phát huy quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có giữa Việt Nam và Serbia. Đồng thời mở rộng và đưa các mối quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực đi vào chiều sâu, vì những lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Ngài Đại sứ hoàn thành tốt công việc tại Việt Nam.

Đại sứ Serbia cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch nước và chuyển lời chào trân trọng của Tổng thống Serbia tới Chủ tịch nước, mong muốn sớm được đón Chủ tịch nước thăm Seriba. Đại sứ cho rằng do xa nhau về địa lý nên quan hệ hợp tác về kinh tế chưa xứng tầm với quan hệ hai nước. Đại sứ cam kết sẽ làm hết sức mạnh để thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng phát triển.

chu tich nuoc tran dai quang tiep dai su cac nuoc trinh quoc thu hinh 4
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đại sứ Tajikistan

** Tiếp Đại sứ Tajikistan Parevit Davlazoda, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy sau 25 năm độc lập, nhân dân Tajikistan đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Qua đó vị thế của Tajikistan trong khu vực và trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao.

Chủ tịch nước mong các Bộ, ngành hai nước tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đạt được giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng thống Rakhmon ngày 8/5/2015 trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít tại Moscow như hoàn thiện khung pháp lý thông qua việc thực hiện các Thỏa thuận đã ký, trao đổi và ký kết các Thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa, giáo dục, tăng cường trao đổi đoàn các Bộ, ngành, doanh nghiệp...

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Tajikistan trong lĩnh vực thủy điện, kinh tế - thương mại, xuất khẩu sang Tajikistan các mặt hàng thế mạnh của Viêt Nam như sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản, vật liệu xây dựng và hàng may măc, giày dép cũng như nhập khẩu từ Tajikistan sản phẩm bông, tơ tằm... Để thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại, Chủ tịch nước đề nghị hai bên khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện để các địa phương và doanh nghiệp hai nước tăng cường các kênh trao đổi trực tiếp, cập nhật thông tin về chính sách, thị trường...

Đại sứ Parevit Davlazoda chuyển lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng thống Tajikistan tới Chủ tịch nước và nhân dân Việt Nam. Đại sứ cho biết nhân dân Tajikistan rất khâm phục nhân dân Việt Nam anh hùng và cho biết, năm 2017, hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Tajikistan mong muốn hai bên sẽ tổ chức các chuyến thăm các cấp, đặc biệt là cấp cao.  Đại sứ hứa sẽ làm hết sức mình thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

chu tich nuoc tran dai quang tiep dai su cac nuoc trinh quoc thu hinh 5
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Litva Inama Chiu Lionit

** Tiếp Đại sứ Litva Inama Chiu Lionit, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với Litva. Chủ tịch nước mong rằng, trong thời gian tới, hai bên quan tâm, tiến hành trao đổi đoàn cấp cao, cũng như tham vấn trực tiếp giữa các Bộ, ngành, để tìm kiếm các biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp, Chủ tịch nước đề nghị Litva tiếp tục ủng hộ Việt Nam, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU, trong đó có sớm ký chính thức và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) tạo động lực mới nâng cao hiệu quả hợp tác Việt Nam - EU cũng như Việt Nam - Litva; mong EU công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào thời điểm Việt Nam và EU ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do.

Chủ tịch nước tin tưởng Bà Đại sứ trong nhiệm kỳ cùa mình sẽ có những đóng góp tích cực vào việc tiếp tục phát huy quan hệ truyền thống tốt đẹp vốn có giữa Việt Nam và Litva.  Đồng thời mở rộng và đưa các mối quan hệ hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực đi vào chiều sâu, vì những lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định Nhà nước, Chính phủ và các Bộ, ngành Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Bà Đại sứ hoàn thành tốt công việc tại Việt Nam.

Đại sứ Litva chúc mừng những thành tựu Việt Nam đạt được thời gian qua. Vui mừng chứng kiến sự phát triển và đánh giá cao chính sách cải cách của Việt Nam; chúc Việt Nam sớm ký Hiệp định thương mại tự do với EU; Đại sứ mong muốn thời gian tới hai bên đẩy mạnh hơn nữa quan hệ trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, và công nghệ thông tin.

chu tich nuoc tran dai quang tiep dai su cac nuoc trinh quoc thu hinh 6
Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Fiji

** Tiếp Đại sứ Fiji Isikeli Mataitoga, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Việt Nam luôn quan tâm theo dõi tình hình Fiji và các nước Nam Thái Binh Dương. Chủ tịch nước chia sẻ những khó khăn mà nhân dân Fiji trải qua do hậu quả của siêu bão Winston (02/2016) và tin tưởng rằng với sự quyết tâm của Nhà nước và Chính phủ, người dân Fiji sẽ nỗ lực vượt qua được những thách thức, hoàn tất tiến trình tái thiết đất nước sau siêu bão. Chủ tịch nước cho biết cùng là những nước bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, Việt Nam thấu hiểu những tác động tiêu cực từ tình trạng nóng lên toàn cầu và nước biển dâng đối với Fiji.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Fiji và mong muốn thời gian tới hai bên cần đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, và giao lưu nhân dân. Đồng thời thiết lập các cơ chế hợp tác và đàm phán, tiến tới ký kết các Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, hợp tác kỹ thuật;

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm với Fiji về phát triển nông nghiệp và đảm bảo an ninh lương thực; hợp tác nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản; xây dựng cơ sở hạ tầng; phát triển du lịch và y tế.

Cảm ơn các nước, trong đó có Fiji ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào Ủy ban Luật pháp quốc tế khóa 2017-2021, Chủ tịch nước đề nghị Fiji ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2020-2021 và mong muốn Fiji thuyết phục các đảo quốc Nam Thái Bình Dương khác cùng ủng hộ.

Đại sứ Fiji cảm ơn những chia sẻ của Chủ tịch nước sau mất mát do cơn bão Winston gây ra đầu năm nay đối với nhân dân Fiji. Đại sứ cho biết, trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn đóng vai trò quan trọng.

Đại sứ khẳng định Fiji sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tại diễn đàn Liên Hợp Quốc và sẵn sàng ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các vị trí khác./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN