Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Shinzo Abe chủ trì họp báo

VOV.VN -Chiều tối nay, theo giờ địa phương, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đồng chủ trì họp báo, thông báo kết quả hội đàm.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, đóng vai trò quan trọng trong hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 11 nền kinh tế thành viên.

Thủ tướng cho biết, tại cuộc hội đàm hai bên cùng trao đổi về những biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và các vấn đề hai bên cùng quan tâm; Khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho sự tăng trưởng và phát triển của Việt Nam.

chu tich nuoc va thu tuong nhat ban dong chu tri hop bao  hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đồng chủ trì họp báo. (Ảnh: Việt Cường).

Trong đó, Nhật Bản tăng cường hợp tác, đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao, nâng cao sức cạnh tranh của ngành công nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực có lợi trực tiếp cho nhân dân Việt Nam như chăm sóc sức khỏe y tế cũng như giao lưu văn hóa, thể thao và giúp đào tạo tiếng Nhật cho Việt Nam.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định lại tầm quan trọng của quản lý và phát triển bền vững sông Mê Công, nhấn mạnh sự cần thiết hợp tác chặt chẽ giữa cơ chế Mê Công-Nhật Bản với các tổ chức tiểu vùng Mê Kông, đặc biệt là Ủy hội sông Mê Kông quốc tế.

Về vấn đề biển Đông, Thủ tướng Shinzo Abe nhắc lại tầm quan trọng của duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tự kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển thông qua tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn bộ Tuyên bố chung về ứng xử của các Bên trên Biển Đông.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Trần Đại Quang hai bên sẽ cùng nhau thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Về phần mình, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên nhất trí về những phương hướng lớn và các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản phát triển hơn nữa, thể hiện rõ trong Tuyên bố chung giữa hai nước vừa được thông qua. Đồng thời, hai bên nhất trí năm 2018 là năm bản lề để mở ra một giai đoạn phát triển tiếp theo của quan hệ hợp tác giữa hai nước một cách thực chất, hiệu quả, phù hợp với lợi ích của cả hai bên.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên nhất trí tăng cường sự tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy giao lưu quốc hội, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, nhất là trong năm 2018, qua đó tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, hai bên khẳng định tiếp tục thúc đẩy tăng cường liên kết kinh tế, phát huy điểm đồng theo tinh thần hai bên cùng có lợi.

Theo đó, đẩy mạnh đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam; tạo điều kiện để hàng nông sản của Việt Nam vào Nhật Bản; tăng cường hợp tác trong các dự án lớn, trọng điểm về xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, ứng phó với biến đổi khí hậu, triển khai chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam; tiếp tục phối hợp sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Trong đó, tập trung hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, môi trường, lao động, xây dựng và phát triển đô thị, cải cách hành chính, văn hóa, giao lưu địa phương mà các bộ, ngành, địa phương hai bên vừa trao đổi các văn kiện hợp tác; bắt đầu khởi động đàm phán về Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự và Hiệp định chuyển giao người bị kết án.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên nhất trí tăng cường phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực về những vấn đề cùng quan tâm; nhất trí tầm quan trọng của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, tự do và rộng mở trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế; ủng hộ lẫn nhau là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2021, Nhật Bản nhiệm kỳ 2023 - 2024);  phối hợp chặt chẽ khi Việt Nam là nước điều phối quan hệ giữa ASEAN và Nhật Bản từ tháng 8/2018.

Việt Nam đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Nhật Bản và cá nhân Ngài Thủ tướng trong đàm phán và ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhiều cung bậc cảm xúc tại nhà cầu thủ Quang Hải
VOV.VN - Rất nhiều cung bậc cảm xúc từ gia đình tuyển thủ Quang Hải cho đến hàng nghìn cổ động viên khi xem trận chung kết lượt đi giữa Việt Nam và Malaysia