Chủ tịch nước: Việt Nam coi trọng quan hệ với Iran và Trung Đông

VOV.VN - Chiều tối nay (21/9), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ Iran đến chào từ biệt, kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Iran Hussein Alvandi Behineh  cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các bộ ngành của Việt Nam đã hỗ trợ ông hoàn thành nhiệm vụ. Đại sứ khẳng định, Chính phủ và nhân dân Iran rất ngưỡng mộ tinh thần quật cường, sự sáng tạo của Việt Nam trong lịch sử cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Iran đề nghị hai nước còn rất nhiều tiềm năng cần khai thác để đem lại hiệu quả thiết thực trong quan hệ hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực như kinh tế năng lượng, thương mại, văn hóa và du lịch. Đại sứ Iran cũng thông báo về những kết quả mới đạt được trong đàm phán hạt nhân với các nước P5+1, và cho rằng đây là bước ngoặt trong chính sách đối ngoại và mở ra cơ hội hợp tác với các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đại sứ Iran cũng mong muốn Việt Nam, với vai trò quan trọng  sẽ ủng hộ việc tăng cường quan hệ giữa Iran với  ASEAN.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ Iran Hussein Alvandi Behineh  trong việc thúc đẩy hợp tác song phương và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với khu vực Trung Đông, trong đó có Iran; cảm ơn Iran đã ủng hộ Việt Nam tham gia vào Hội đồng kinh tế xã hội và thành viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong các nhiệm kỳ sắp tới.

Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế, đồng thời đánh giá cao về những bước tiến mới trong đàm phán hạt nhân giữa Iran với các nước P5+1.

Tiềm năng hợp tác hai nước còn rộng lớn, sắp tới Chính phủ hai nước sẽ ký kết một số nội dung hợp tác mới, đây là điều kiện thuận lợi để cùng thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam-Iran. Chủ tịch nước nhất trí với đề nghị của Đại sứ Iran về việc tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường sự hiểu biết về văn hóa giữa hai dân tộc./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Tài tử Kwon Sang Woo mặc giản dị, xuất hiện với vẻ điển trai tại TP.HCM
VOV.VN - Diễn viên điện ảnh Hàn Quốc Kwon Sang Woo đã đáp chuyến bay xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM vào 23h ngày 20/7.