Chủ tịch Quốc hội bế mạc phiên chất vấn của UBTV Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội đánh giá 2 Bộ trưởng trả lời chất vấn thẳng thắn

VOV.VN - Phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ KH&CN kết thúc Phiên họp thứ 22 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội.

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã kết thúc Phiên họp Thường vụ thứ 22 của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội. Phát biểu bế mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ đã trả lời thẳng thắn, cầu thị, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề. 

chu tich quoc hoi be mac phien chat van cua ubtv quoc hoi hinh 1
Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại kỳ họp
Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tại phiên chất vấn này, với tinh thần không ngừng đổi mới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho thực hiện thí điểm một số cải tiến về cách thức tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp này, qua đó tạo được sự tương tác nhiều hơn, sự đối thoại trực diện giữa người hỏi và người trả lời về vấn đề được chất vấn và nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cả người điều hành, người chất vấn và người trả lời chất vấn, đáp ứng được yêu cầu đặt ra, đó là nhiều đại biểu được chất vấn và cách chất vấn ngắn gọn, không trùng ý. 

Bộ trưởng trả lời trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề và không mất nhiều thời giờ để ghi chép câu hỏi hoặc khi trả lời không bỏ sót câu hỏi. Việc thí điểm này sẽ được tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm và có thể làm căn cứ để báo cáo Quốc hội cho tiếp tục đổi mới để thực hiện tại kỳ họp thứ 5 tới có cơ sở triển khai thực hiện các giải pháp đã cam kết và báo cáo kết quả với Quốc hội tại kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội sớm gửi thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn đề các cơ quan hữu quan.

Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng trong ngày hôm nay và tổ chức hoạt động các phiên giải trình về những vấn đề cần thiết trong các lĩnh vực thuộc trách nhiệm phụ trách để kịp thời có giải pháp xử lý những vấn đề bất cập, hạn chế, đáp ứng yêu cầu của cử tri và nhân dân cả nước, góp phần ngày càng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tại phiên họp thứ 23 vào tháng 4 sẽ có khối lượng công việc rất lớn, đó là cho ý kiến 12 dự án luật cùng nhiều nội dung quan trọng khác, trong đó có 3 dự án luật chuyển từ phiên họp 22 sang, có 4 dự án luật do Chính phủ đề nghị bổ sung. Các dự án luật lần đầu trình tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội cần phải được Ủy ban Thường vụ xem xét cho ý kiến chậm nhất tại phiên họp thứ 23 để kịp tiếp thu, chỉnh lý và gửi tài liệu xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội. 

Phiên họp thứ 24 vào tháng 5 có thời gian rất hạn chế do sát ngày khai mạc kỳ họp nên chỉ tập trung cho ý kiến về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và xem xét, rà soát lần thứ hai, lần thứ ba nếu có đối với một số dự án luật còn có ý kiến khác nhau. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan khẩn trương chuẩn bị các dự án luật bảo đảm chất lượng, tiến độ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời cho ý kiến vào phiên họp thứ 23 và 24./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN