Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khánh thành Nhà máy xử lý Khí Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khánh thành Nhà máy xử lý Khí Cà Mau

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội: Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tiếp tục theo sát, hỗ trợ Tập đoàn Dầu khí, trong đó có Tổng Công ty Khí Việt Nam, ổn định, phát triển

Chiều 2/5, tại tỉnh Cà Mau đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy xử lý Khí Cà Mau của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tổng mức dự án là hơn 10.000 tỷ đồng.

chu tich quoc hoi du le khanh thanh nha may xu ly khi ca mau hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, công trình khánh thành được kỳ vọng sẽ có tác dụng ổn định nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng Tây Nam bộ nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng.

Trong những năm qua, cùng với sự nghiệp đổi mới toàn diện, kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá nhanh. Đóng góp tạo nên thành quả của đất nước, có dấu ấn đậm nét, nổi bật của ngành Dầu khí Việt Nam. Với khẳng định, dầu khí là ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng của đất nước, Đảng, Nhà nước đã ưu tiên đầu tư và có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho ngành Dầu khí phát triển, trong đó quan tâm, chú trọng đến việc đầu tư để phát triển công nghiệp Khí. Nhờ đó, khí Việt Nam đã từng bước trở thành ngành công nghiệp trẻ có thành tích nổi bật đáng tự hào, tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

chu tich quoc hoi du le khanh thanh nha may xu ly khi ca mau hinh 2
Chủ tịch Quốc hội cắt băng khánh thành Nhà máy xử lý Khí Cà Mau 
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nếu hơn 20 năm trước đây, toàn bộ khối lượng khí đồng hành khi các doanh nghiệp khai thác dầu khí đều bị đốt bỏ ngoài khơi, thì đến hôm nay, với những nỗ lực không mệt mỏi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có khả năng chế biến khí đồng hành và đưa khí vào sử dụng để sản xuất điện, đạm, phục vụ các ngành sản xuất và dân sinh.

"Là một trong những cánh chim đầu đàn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, PV GAS đang được Nhà nước giao quản lý ngày một hoàn chỉnh hơn một hệ thống những công trình hiện đại và quy mô; rất nhiều dự án phối hợp chi tiết, chỉnh chu và đồng bộ, tạo nên một mạng lưới liên hoàn, phức tạp và to lớn để phục vụ mục tiêu phát triển nền công nghiệp Khí ngày càng mở rộng. Trải qua 28 năm, PV GAS đã biến giấc mơ khí trở thành hiện thực, với sự hỗ trợ và chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước. Hôm nay, chúng ta cùng chứng kiến sự xuất hiện một công trình Khí mới, với công nghệ tiên tiến, hiện đại lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam - Nhà máy xử lý Khí Cà Mau".

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, điều ý nghĩa là nhà máy nằm trong cụm công nghiệp Khí-Điện-Đạm Cà Mau, vùng đất cuối cùng của Tổ quốc. Trong khi ngành dầu khí có lúc gặp khó khăn những cụm công nghiệp Khí-Điện-Đạm làm ăn có hiệu quả.  

chu tich quoc hoi du le khanh thanh nha may xu ly khi ca mau hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm quan Nhà máy
Trong quá trình phát triển, vai trò của năng lượng, đặc biệt là nguồn năng lượng xanh, sạch chưa bao giờ được đề cao đến thế, thì việc khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy xử lý Khí Cà Mau hôm nay không chỉ có ý nghĩa với Tổng Công ty Khí Việt Nam mà còn là một dấu mốc quan trọng để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam và các đơn vị thành viên ghi nhớ bước tiếp những bước vững vàng trong việc thực hiện “Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia Việt Nam” đã được Chính phủ phê duyệt. 

Trong bối cảnh thiếu hụt khí dầu mỏ hóa lỏng LPG tại Việt Nam, công trình khánh thành được kỳ vọng sẽ có tác dụng ổn định nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng. Dự án Nhà máy xử lý Khí Cà Mau cũng tiếp tục đánh dấu sự hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Cà Mau và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. 

Ngành Dầu khí là ngành có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước. Đảng và Nhà nước cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Tập đoàn bằng việc đề ra nhiều chiến lược, quy hoạch, nghị quyết cho sự phát triển của ngành. Chính vì vậy, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quốc hội, cũng như Chính phủ và các bộ, ngành sẽ tiếp tục theo sát và hỗ trợ choTập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong đó có Tổng Công ty Khí Việt Nam ổn định, phát triển đủ sức cạnh tranh để phát huy vai trò một ngành kinh tế quan trọng của đất nước. 

chu tich quoc hoi du le khanh thanh nha may xu ly khi ca mau hinh 4
 
Dự án Nhà máy xử lý khí Cà Mau có công suất xử lý 6,2 triệu m3 khí/ngày từ nguồn khí PM3-CAA, cùng hệ thống kho có sức chứa 8.000 tấn LPG. Tổng mức dự án là hơn 10 ngàn tỷ đồng. Sau khi hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành, Nhà máy xử lý khí Cà Mau cung cấp ra thị trường khoảng 600 tấn khí hóa lỏng  LPG/ngày, bổ sung khoảng 10% nhu cầu thị trường trong nước. 

Nhà máy xử lý khí Cà Mau được đưa vào hoạt động sẽ giúp PV GAS thực hiện đúng mục tiêu chiến lược, đóng vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí Việt Nam và phát triển ra thị trường quốc tế. Đây là khâu hoàn thiện cuối cùng để Cụm công nghiệp Khí-Điện-Đạm Cà Mau đồng bộ phục vụ  sự nghiệp phát triển ở miền Tây nói riêng và cả nước nói chung. 

Cũng tại buổi lễ khánh thành, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã cắt băng khánh thành, trồng cây lưu niệm trong khuôn viên nhà máy./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN