Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương

VOV.VN - Chiều 12/7, tại Đại lễ đường Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương.

Chủ tịch Chính hiệp Uông Dương nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; khẳng định Đảng, Nhà nước Trung Quốc rất coi trọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự đón tiếp chu đáo, thân tình, trọng thị của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc; đồng thời, chuyển lời chào và lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới Chủ tịch Chính hiệp Uông Dương.

Chủ tịch Quốc hội đã thông tin với đồng chí Uông Dương về sự phối hợp trong công tác giữa Quốc hội Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Trong thời gian qua, Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đổi mới trong tổ chức và hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, phát huy dân chủ, thực hiện đầy đủ vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong vấn đề lập hiến, lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước.

chu tich quoc hoi hoi kien chu tich chinh hiep trung quoc uong duong hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương.

Trong quá trình đổi mới hoạt động, Quốc hội Việt Nam hợp tác ngày càng hiệu quả với Mặt trận Tổ quốc nhằm huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cụ thể trong công tác phối hợp hoạt động xây dựng pháp luật, hoạt động giám sát, phản biện, xã hội… để chính sách pháp luật được ban hành tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Việc phối hợp tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại mỗi kỳ họp Quốc hội có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, đề cao trách nhiệm của mỗi bên, góp phần phản ánh đầy đủ, toàn diện tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đến với Quốc hội, được đông đảo nhân dân đồng tình, tin tưởng.

Năm 2018 Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổng kết 15 năm thực hiện Quy chế phối hợp công tác và tiếp tục ký kết Quy chế sửa đổi. Sau một năm thực hiện Quy chế (sửa đổi), công tác phối hợp giữa hai cơ quan được đổi mới với nhiều kết quả thiết thực. Trong đó, việc phối hợp tập hợp, xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã được hai cơ quan chú trọng đẩy mạnh gặp gỡ, tiếp xúc với nhân sĩ, trí thức, người tiêu biểu, người có uy tín trong các dân tộc, tôn giáo để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Hai bên cũng tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng pháp luật; phối hợp triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; phối hợp trong việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định về việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; triển khai các chương trình giám sát, phản biện xã hội; lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn và đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội.

chu tich quoc hoi hoi kien chu tich chinh hiep trung quoc uong duong hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả đạt được thông qua các hoạt động hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả đạt được thông qua các hoạt động hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban toàn quốc Chính hiệp Trung Quốc thời gian qua đặc biệt là Chương trình Giao lưu hữu nghị nhân dân tổ chức từ 9-13/4/2019 tại tỉnh Vân Nam vừa qua với sự tham dự của hơn 80 đại biểu đến từ 7 tỉnh biên giới của Việt Nam (Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh) cùng đại biểu Chính hiệp hai tỉnh Vân Nam và khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc. Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng vun đắp cho sự giao lưu hợp tác giữa MTTQ Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc ngày càng bền chặt, từ đó góp phần xây đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị đồng chí Uông Dương tiếp tục quan tâm, chỉ đạo Chính hiệp Trung Quốc phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam triển khai thực hiện các nội dung theo tinh thần Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giai đoạn 2014 - 2019; tăng cường giao lưu hợp tác giữa hai cơ quan để không ngừng mở rộng nội dung, hình thức cụ thể, thiết thực; tiếp tục khuyến khích Ủy ban Mặt trận các cấp và các thành viên của mỗi bên tăng cường tuyên truyền giới thiệu về tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt-Trung, góp phần tích cực cho việc không ngừng củng cố và thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước phát triển.

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Uông Dương đánh giáo cao quan hệ hai Đảng, hai Nhà nước; chân thành cảm ơn những đánh giá tích cực của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam về những thành tựu mà Trung Quốc đã đạt được trong thời kỳ cải cách mở cửa và viễn cảnh phát triển của Trung Quốc.

Đồng chí Uông Dương nhấn mạnh, hai nước có sự tương đồng lớn nhất, đều là 2 nước Xã hội chủ nghĩa, do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, Việt Nam – Trung Quốc có quan hệ nồng thắm, vừa là đồng chí, vừa là anh em.

Thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hai lần thăm Trung Quốc, thể hiện quan hệ hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hai nước. Đồng chí Uông Dương nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tiếp tục thực hiện nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo hai Đảng, hai nước đã đạt được, làm sâu sắc quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp.

Về vấn đề trên biển, đồng chí Uông Dương nêu rõ, lãnh đạo cấp cao hai nước đã có nhận thức chung, với sự tin cậy chính trị trong quan hệ song phương thì có thể giải quyết những vấn đề còn khác biệt, duy trì ổn định trên biển. 

Đồng chí Uông Dương khẳng định, Chính hiệp Trung Quốc rất coi trọng hợp tác với MTTQ Việt Nam; mong muốn tăng cường giao lưu hợp tác giữa Chính hiệp Trung Quốc với MTTQ Việt Nam, giữa 34 tổ chức nghề nghiệp của Trung Quốc với các tổ chức chính trị xã hội Việt Nam./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN