Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Sri Lanka

VOV.VN -Quốc hội Việt Nam ủng hộ và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Sri Lanka, để đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả hơn.

Chiều 17/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi kien thu tuong sri lanka hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Sri Lanka
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao nội dung hội đàm của hai Thủ tướng; được biết hai bên đã trao đổi và nhất trí nhiều biện pháp quan trọng để thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hai bên tiếp tục thực hiện thành công các thỏa thuận hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Sri Lanka. Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ và mong muốn được hợp tác chặt chẽ với quốc hội Sri Lanka để đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tới Việt Nam tháng 7/2013 và Phó Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tham dự Đại hội đồng IPU-132 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 3/2015, đã đóng góp vào thành công chung của Hội nghị.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết… Hai bên tăng cường phối hợp với nhau tại các diễn đàn nghị viện quốc tế, nhất là tại Đại Hội đồng Liên Nghị viện Thế giới (IPU).

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Sri Lanka đã có quan điểm rất rõ ràng, Việt Nam luôn mong muốn và kêu gọi các nước liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, ủng hộ tính thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương.

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan hoi kien thu tuong sri lanka hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Quốc hội Việt Nam ủng hộ và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Sri Lanka, để đưa quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả hơn.
Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp đoàn và cho rằng, Việt Nam và Sri Lanka đều là những nền kinh tế phát triển trong hai thập kỷ qua, Thủ tướng Sri Lanka mong muốn hai bên cần có những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy kinh tế thương mại lên một tầm cao mới. Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước tiếp xúc với nhau. Đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân, du lịch, tôn giáo và thanh niên giữa hai nước.

Về hoạt động đẩy mạnh giao lưu nghị viện của hai Quốc hội, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe khẳng định phía Sri Lanka sẽ tổ chức các đoàn nghị sỹ đến Việt Nam để trao đổi kinh nghiệm, mô hình tốt nhất trong hoạt động nghị viện, qua đó tìm hiểu thêm cơ chế, chính sách về kinh tế, xã hội… Những hoạt động này sẽ góp phần tích cực trong việc tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hàng loạt ô tô bị rơi và đè bẹp rúm trong vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Các mảng bê tông nặng hàng chục tấn của cây cầu sập xuống từ độ cao 50m và đè lên nhiều chiếc ô tô, làm xe bị bẹp, biến dạng, nhiều người thương vong.