Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò quan trọng cũng như những đóng góp của Tổng Thư ký IPU đối với diễn đàn liên nghị viện IPU.

Trưa nay 8/4 (theo giờ địa phương), tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng về những kết quả hợp tác cụ thể giữa IPU - Quốc hội Việt Nam và Liên hợp quốc tại Việt Nam nhằm hiện thực hóa mối quan hệ đối tác nghị viện.

Với việc giới thiệu về Bộ Công cụ để các Nghị viện tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do IPU và UNDP ban hành, các đại biểu Quốc hội Việt Nam và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp được tham khảo thông tin, nhận thức sâu sắc về vai trò của mình trong quá trình thúc đẩy triển khai các mục tiêu này vì lợi ích chung của mọi người dân trong xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, với sự ủng hộ của IPU nói chung và Ngài Tổng Thư ký nói riêng, Quốc hội Việt Nam đã, đang và sẽ triển khai các hoạt động thúc đẩy vai trò của Quốc hội đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

chu tich quoc hoi tiep tong thu ky lien minh nghi vien the gioi hinh 1
Chủ tịch Quốc hội tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao vai trò quan trọng cũng như những đóng góp của Tổng Thư ký IPU đối với diễn đàn liên nghị viện IPU, đặc biệt trong những năm gần đây có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đổi mới hoạt động của Ban Thư ký IPU, hỗ trợ việc triển khai các chương trình, chiến lược của IPU, tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc góp phần nâng cao vai trò, tiếng nói của các nghị viện, nghị sỹ đối với các vấn đề quốc tế, hướng tới đạt được các mục tiêu chung của IPU về hòa bình, dân chủ và thịnh vượng. 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam tiếp tục xác định việc tham dự các hoạt động của IPU là nhiệm vụ quan trọng trong các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương nhằm thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích của Việt Nam, cũng như mối quan tâm chung đối với các vấn đề toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, Quốc hội Việt Nam cũng có điều kiện để tiếp cận với nhiều nội dung, kinh nghiệm hoạt động và thực tiễn tốt của các nghị viện trên thế giới, góp phần hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của mình. Trong tiến trình đó, Chủ tịch Quốc mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Ngài Tổng Thư ký IPU.

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cho rằng, Hội nghị Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng vào tháng 12/2018 hiệu quả. Các đại biểu đã có những trao đổi thực chất về các vấn đề liên quan.

IPU-132 năm 2015 đã ra Tuyên bố Hà Nội mang chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động". Trong những năm qua Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để biến những cam kết trong Tuyên bố Hà Nội thành hiện thực. Các mục tiêu phát triển bền vững được thực hiện ở cấp độ quốc gia, địa phương.

Tổng Thư ký IPU bày tỏ vui mừng Việt Nam đã cho chuyển ngữ ra tiếng Việt, ra sổ tay Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững do IPU và UNDP ban hành, cho rằng đây là hành động thiết thực từ cấp độ nghị viện; đồng thời cho biết sẵn sàng ủng hộ Việt Nam từ IPU và mong Quốc hội Việt Nam ủng hộ IPU, cùng nêu những tấm gương tốt để các nghị viện khác noi theo.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cũng đã trao đổi về công tác tổ chức, điều hành của IPU-140. Tổng Thư ký IPU đánh giá, bài phát biểu tại Phiên toàn thể của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đảm bảo về mặt thời gian, được các đại biểu tham dự đánh giá cao.

Tổng Thư ký IPU bày tỏ sự kỳ vọng vào việc tiếp tục thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam, trong đó có cấp độ địa phương; đánh giá cao cam kết của Quốc hội Việt Nam trong việc luôn tham dự IPU ở cấp độ cao nhất, cho rằng Việt Nam đã nêu tấm gương sáng cho các nghị viện thành viên noi theo; đồng thời bày tỏ sự trông đợi Việt Nam sẽ giúp cho Nhóm nghị viện châu Á-Thái Bình Dương trở nên mạnh mẽ hơn, có sự phối hợp điều phối với nhau tốt hơn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Sức hút mới của du lịch Đà Nẵng là gì?

VOV.VN- Đà Nẵng thu hút khách du lịch không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên đa dạng, mà còn là một thành phố xanh, sạch đẹp, văn minh, thân thiện và đáng sống.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN