Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp, một trong những cường quốc hàng đầu ở châu Âu và có vai trò quan trọng ở khu vực và trên trường quốc tế.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-9/12, sáng nay (8/12), tại nhà Quốc hội đã diễn ra lễ đón trang trọng. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Pháp. Chuyến thăm chính thức này là dấu mốc để hai bên làm sâu sắc, toàn diện và hiệu quả hơn nữa, mối quan hệ của hai nước. Đây là chuyến thăm được cả Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Pháp mong chờ từ rất lâu.

Chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Pháp là hoạt động đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Pháp kể từ khi hai nước bắt đầu nối lại các hoạt động trao đổi trực tiếp sau khi kiểm soát được đại dịch COVID-19, là sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp và giữa hai nước; đồng thời có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược.  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, chuyến thăm là dịp để hai bên cùng điểm lại những kết quả đã đạt được trong quan hệ song phương và phương hướng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp trong thời gian tới. Chuyến thăm sẽ mở ra trang mới tươi sáng hơn và tạo hứng khởi cho các hoạt động trao đổi giữa nghị viện hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp, một trong những cường quốc hàng đầu ở Châu Âu và có vai trò quan trọng ở khu vực và trên trường quốc tế. Việt Nam mong muốn làm sâu sắc, thực chất hơn quan hệ cả trên kênh chính Đảng, chính phủ, nghị viện; đặc biệt là giao lưu văn hóa, nhân dân. Về quan hệ nghị viện, Quốc hội Việt Nam muốn được thúc đẩy quan hệ với cả Thượng viện và Hạ viện Pháp.

Chủ tịch Thượng viện Pháp cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; cho biết, đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Thượng viện Pháp đến Việt Nam từ năm 2008 và cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông đến châu Á; khẳng định, Việt Nam đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chính sách đối ngoại của Pháp trên tất cả các lĩnh vực, chính trị, ngoại giao.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo cùng cho rằng, trong bối cảnh như hiện nay, hai bên có thể tăng cường hơn nữa trong các lĩnh vực như phát triển bền vững, năng lượng, y tế, những nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong công  tác lập pháp.

Về hợp tác chính trị - ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn, hai bên đẩy mạnh trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; hợp tác, chia sẻ về chuyên môn giữa hai Quốc hội; trao đổi giữa các nhóm nghị sỹ nữ, nghị sỹ trẻ. Cho biết, sang năm 2023, Việt Nam đăng cai Diễn đàn nghị sỹ trẻ toàn cầu, Chủ tịch Quốc hội mong cả Thượng  viện và Hạ Viện Pháp cử Đoàn tham dự hội nghị quan trọng này.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội cùng chung nhận định, với sự tác động của dịch bệnh Covid-19 vừa qua, hai bên cần có những chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực này. Đặc biệt, trong bối cảnh Quốc hội Việt Nam đang xem xét, sửa đổi Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật Dược, Luật bảo hiểm y tế.

Chủ tịch Thượng viện Pháp cho biết, Thượng viện Pháp đại diện cho các chính quyền địa phương của Pháp. Vì vậy, Thượng viện Pháp ủng hộ hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam. Đây là một trọng tâm của Thượng viện Pháp. Tháng 4/2023, TP Hà Nội sẽ là nơi tổ chức cuộc họp lần thứ 12 về Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Pháp và Việt Nam. Hai chủ tịch cùng cho rằng, hai bên cần tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các địa phương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, nhân dịp này, hai cơ quan Quốc hội và Nghị viện có những hoạt động thiết thực hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác quốc phòng - an ninh thông qua tăng cường trao đổi tiếp xúc ở các cấp, dưới nhiều hình thức; tăng cường hơn nữa hợp tác trao đổi chiến lược theo cơ chế phù hợp; triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác chuyên ngành đã ký; tiếp tục thúc đẩy những nội dung, lĩnh vực mới như về hợp tác trao đổi và bảo vệ thông tin mật, nghiên cứu bệnh nhiệt đới...;

Việt Nam muốn tăng cường hợp tác với Nghị viện Pháp trong lĩnh vực an ninh truyền thống và phi truyền thống, biến đổi khí hậu. Đánh giá cao vai trò của Pháp trong triển khai Hiệp định Paris về chống biển đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đã cam kết đến năm 2050 sẽ cắt giảm khí thải về 0; mong muốn tăng cường hợp tác với Pháp để thực hiện các mục tiêu này, nhất là trong chuyển đổi năng lượng công bằng, thích ứng với biến đổi khí hậu...

Theo Chủ tịch Thượng viện Pháp, năng lượng là chủ đề được quan tâm tại Thượng viện Pháp, trong đó có vấn đề về năng lượng hạt nhân dân sự, kết nối các hệ thống năng lượng của các quốc gia... Pháp có kinh nghiệm về phát triển năng lượng hạt nhân phục vụ đời sống dân sự và mong muốn có nhiều nguồn năng lượng khác nhau để có thể tự chủ trong vấn đề này. Đây là nội dung hai nước có thể tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với nhau.

Về kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher cùng quan điểm khi cho rằng, hai bên có nhiều lợi thế khi có Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Về phía Pháp, các doanh nghiệp Pháp rất năng động, tích cực và mong muốn được đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam vẫn chưa tận dụng, phát huy được các hiệp định thương mại này; để nghị Pháp gỡ bỏ các rào cản nhằm khôi phục các đứt gẫy trong chuỗi cung ứng; mong muốn tăng cường thực chất hơn với Pháp.

Việt Nam đề nghị Chủ tịch và Thượng viện Pháp sớm phê chuẩn EVIPA,  nhằm thúc đẩy đầu tư song phương; hai bên xử lí dứt điểm những tồn đọng phát sinh, đẩy mạnh những dự án Pháp đầu tư tại Việt Nam trong đó có dự án Metro.

Chủ tịch Quốc hội thông tin, Quốc hội Việt Nam sẽ có những chương trình giám sát các dự án của Chính phủ; đồng thời mong muốn Nghị viện Pháp tăng cường giám sát những dự án hai bên, để thực hiện có hiệu quả hơn; đề nghị Thượng viện ủng hộ, thúc đẩy Uỷ ban châu Âu sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với Việt Nam.

Về giáo dục - đào tạo, hai bên cùng nhấn mạnh, cần xem xét việc tăng số lượng học bổng du học tại Pháp cho sinh viên, thực tập sinh Việt Nam nhằm giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; tạo điều kiện tổ chức các đoàn học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh đi giao lưu, trao đổi học tập tại Pháp. Bởi, giáo dục không chỉ giúp đào tạo nguồn nhân lực mà còn là sợi dây văn hóa kết nối hai dân tộc và là nhịp cầu hữu nghị kết nối hai đất  nước. 

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện nhất trí cho rằng, những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc của cầu Long Biên cần có những hành động cụ thể nhằm trùng tu và biến cây cầu này thành không gian đi bộ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Pháp cho Việt Nam trong thời gian đại dịch COVID-19 hỗ trợ hơn 5 triệu liều vaccine;  giúp Việt Nam đào tạo gần 3.000 bác sỹ và chuyên gia y tế, những chiến sĩ tuyến đầu đã đóng góp vào thành công trong cuộc chiến chống dịch bệnh; cảm ơn và đề nghị phía Pháp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang làm việc, học tập và sinh sống ổn định tại Pháp, hòa nhập cuộc sống, làm cầu nối cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Về hợp tác đa phương, Quốc hội/Nghị viện hai nước đã có sự phối hợp chặt chẽ. Thời gian tới, cần phối hợp nhiều hơn nữa trong các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), trong đó có nội dung thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher đồng quan điểm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về vấn đề biển Đông cho rằng, các bên liên quan cần đề cao Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982, pháp luật quốc tế, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dư địa hợp tác của giữa Việt Nam và Pháp nói chung, giữa Quốc hội Việt Nam với Thượng viện và Hạ viện Pháp nói riêng vẫn còn nhiều. Chuyến thăm này là dấu mốc để hai bên làm sâu sắc, toàn diện và hiệu qua hơn nữa mối quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Thượng viện Pháp mong muốn được đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Thượng viện Pháp để hai bên bàn bạc cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác mới giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Pháp; đặc biệt cùng trao đổi về những chủ đề ưu tiên như năng lượng chuyển đổi xanh./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand

VOV.VN - Sáng 6/12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội New Zealand

VOV.VN - Sáng 6/12, tại trụ sở Nghị viện New Zealand, sau lễ đón theo nghi lễ của người bản địa Maori, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Adrian Rurawhe.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền New Zealand
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền New Zealand

VOV.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều 5/12, ngay sau khi đến Thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Dame Cindy Kiro tại Phủ Toàn quyền New Zealand. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Toàn quyền New Zealand

VOV.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều 5/12, ngay sau khi đến Thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Toàn quyền Dame Cindy Kiro tại Phủ Toàn quyền New Zealand. 

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand

VOV.VN - Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand là cơ hội để hai nước có thể tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác giáo dục đại học.

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand

VOV.VN - Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - New Zealand là cơ hội để hai nước có thể tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác giáo dục đại học.