Chương trình phát thanh đặc biệt 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chương trình phát thanh đặc biệt 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt có chủ đề “65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - viết tiếp thiên sử vàng”, phát sóng trực tiếp từ 7h đến 9h.

Đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, hôm nay 7/5, Đài TNVN thực hiện chương trình phát thanh đặc biệt với chủ đề “65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - viết tiếp thiên sử vàng” phát sóng trực tiếp từ 7h đến 9h trên VOV1.

chuong trinh phat thanh dac biet 65 nam chien thang dien bien phu  hinh 1
 

Khách mời tham gia chương trình là ông Đỗ Ca Sơn, cựu chiến binh Điện Biên Phủ, trực tiếp tham gia chiến đấu tại đồi A1 cho đến khi chiến dịch toàn thắng. Sau khi trở về từ chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Đỗ Ca Sơn đã tiếp tục học Đại học và làm công tác giảng dạy 34 năm tại trường Đại học Sư phạm ngoại ngữ Hà Nội.

chuong trinh phat thanh dac biet 65 nam chien thang dien bien phu  hinh 2
Ông Đỗ Ca Sơn (người ngoài cùng bên phải) 

Vị khách mời thứ 2 là ông Pierre Journoud, chuyên gia sử học hàng đầu tại Pháp về Điện Biên Phủ và về quan hệ Pháp- Việt, giáo sư sử học hiện đại tại Đại học Paul-Valery Montpellier 3; đồng sáng lập Trung tâm lịch sử châu Á đương đại tại Paris; tác giả nhiều cuốn sách trong đó đáng chú ý có các cuốn: Tướng De Gaulle và Việt Nam 1945-1969; "Điện Biên Phủ- Tiếng nói từ những nhân chứng còn sống sót" xuất bản năm 2012 và mới nhất cách đây hai tuần là cuốn “Điện Biên Phủ: sự chấm dứt của một thế giới”. Pierre Journoud cũng là người đã tháp tùng Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đi thăm di tích Điện Biên Phủ  vào đầu tháng 11 năm ngoái và ông đã đưa rất nhiều cựu binh Pháp trở lại thăm chiến trường Điện Biên Phủ.

chuong trinh phat thanh dac biet 65 nam chien thang dien bien phu  hinh 3
 Ông Pierre Journoud, chuyên gia sử học hàng đầu tại Pháp về Điện Biên Phủ và về quan hệ Pháp- Việt

65 năm qua và đến tận hôm nay, cụm từ “Điện Biên Phủ” luôn được nhân loại nhắc đến với niềm ngưỡng mộ không hề nhỏ bởi tất cả những gì làm nên ý nghĩa lớn lao của nó trong lịch sử nhân loại. 

Nhưng, Điện Biên Phủ, cũng không phải là cụm từ dễ hiểu với nhiều người,  đặc biệt trong giới nghiên cứu lịch sử. Mật mã Điện Biên Phủ vẫn đã và đang được coi là một ẩn số với rất nhiều những câu hỏi chưa thể giải đáp một cách rõ ràng. 

Điều gì đã làm nên chiến thắng của Việt Nam khi tương quan lực lượng khá chênh lệch giữa ta và địch? Chiến thắng Điện Biên Phủ có phải là tất yếu lịch sử? Tại sao chính phủ Pháp phải giữ bí mật những cuộc điều tra về thất bại ở Điện Biên Phủ suốt 50 năm?

Và ngay cả với chúng ta, câu hỏi “Bài học nào để phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay?” cũng vẫn đang được thế hệ người VN hôm nay phải tìm câu trả lời. .. Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong Chương trình phát thanh đặc biệt này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN