Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa mới phải loại bỏ được đảng viên suy thoái

BCH Trung ương khóa mới phải loại bỏ được đảng viên suy thoái

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Để chống tham nhũng, các thành viên BCH khóa tới phải là những người đầu tiên dám hành động bảo vệ lợi ích trong sáng của Đảng

Trao đổi với phóng viên sáng 11/1, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 - cho rằng, ông kỳ vọng Đại hội XII của Đảng nhiệm kỳ tới sẽ loại bỏ được những cán bộ đảng viên suy thoái trong Đảng.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết: Có lẽ không phải riêng tôi mà hơn 4 triệu đảng viên, trên 90 triệu dân có một kỳ vọng duy nhất là Đại hội Đảng ra được Nghị quyết về vấn đề phát triển kinh tế xây dựng đất nước, bảo vệ đất nước đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng. Đặc biệt là bảo vệ, giữ vững được chủ quyền của nước ta ở Trường Sa và Hoàng Sa.

ban chap hanh tu dang khoa moi phai loai bo duoc dang vien suy thoai hinh 1
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (Ảnh: N.Quang)

PV: Như ông vừa nói, Đại hội Đảng khóa XII sẽ ra nghị quyết về vấn đề phát triển kinh tế xây dựng đất nước, vậy để thực hiện nghị quyết, theo ông cần phải có người cán bộ lãnh đạo như thế nào?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Để nghị quyết thành hiện thực cần phải có Ban Chấp hành Trung ương bản lĩnh, trí tuệ, vì nước, vì dân. Trong đó, các lãnh đạo chủ chốt trong Bộ Chính trị phải là ngọn cờ tiêu biểu cho tinh thần đó, quyết đoán, dám hành động, đủ bản lĩnh, trí tuệ để vượt qua những thách thức về kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đặc biệt vấn đề bảo vệ chủ quyền của chúng ta ở Biển Đông.

Nhiệm kỳ khóa XII của Đảng phải đấu tranh, đẩy lùi từng bước vấn đề suy thoái trong Đảng, đặc biệt là tham nhũng. Nếu làm được như vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân sẽ luôn luôn cố kết bên Ban Chấp hành Trung ương. Nếu không làm được như vậy, dân sẽ mất lòng tin vào Đảng.

PV: Thưa ông, Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI của Đảng đã chỉ ra một bộ phận không nhỏ số đảng viên thoái hóa làm giảm lòng tin của dân với Đảng, vậy theo ông nhiệm kỳ tới chúng ta phải có giải pháp như thế nào?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Đại hội XII của Đảng sẽ bầu ra một Ban Chấp hành T.Ư nhiệm kỳ mới có đủ đức, đủ tài để xác định cụ thể ai, ở đâu, cơ quan nào tồn tại vấn đề suy thoái phẩm chất đạo đức, tham nhũng; Chỉ rõ những người chạy chức chạy quyền, mua quan bán chức… và phải xử lý dứt điểm, loại ngay ra khỏi tổ chức Đảng những người thoái hóa, biến chất. Cơ quan nào mà loại bỏ được những đảng viên thoái hóa biến chất thì cơ quan mới vững, đơn vị mới yên. Bên cạnh đó, phải cương quyết đẩy lùi tham nhũng và phải xử lý nghiêm bất kể ai nếu phạm tội, như vậy mới răn đe, loại bỏ được tội phạm này.

PV: Vậy, để ngăn chặn được tham nhũng, theo ông cần phải có giải pháp gì?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Theo tôi, trước tiên phải xác định rõ, tham nhũng ở đâu? Ở bộ máy Đảng, Nhà nước chứ như dân có muốn tham nhũng thì lấy gì mà tham nhũng. Cho nên để phòng, chống tham nhũng tốt thì những cán bộ đảng viên tham gia công tác này phải tiêu biểu cho cuộc đấu tranh để bảo vệ sự trong sáng của Đảng, của Bác Hồ. Cụ thể, Trung ương và Bộ Chính trị đã có Chỉ thị 03 về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Để công tác phòng, chống tham nhũng được hiệu quả, trước hết tôi xin đề nghị các đồng chí trong Ban Chấp hành khóa tới phải là những người đầu tiên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phải giương cao ngọn cờ, dám hành động, dám xả thân để bảo vệ lợi ích trong sáng của Đảng, lợi ích của quốc gia, chắc chắn công tác này sẽ chuyển biến.

PV: Xin cảm ơn ông./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN