Đại hội XIII sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ đưa đất nước phát triển?

VOV.VN -Ở Đại hội XIII, chúng ta phải đập tan được tư duy duy ý chí, phải nghiên cứu một cách tích cực, thiết thực để tạo đòn bẩy đưa đất nước phát triển.

Sự trở lại của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sau thời gian vắng bóng với rất nhiều đồn đoán của dư luận, nhiều thông tin trên mạng xã hội, bằng những chỉ đạo, phát biểu của ông trong các Hội nghị gần đây, đặc biệt tại Hội nghị Trung ương 10 đã khiến dư luận không khỏi vui mừng.

Ông Trần Công Trục

Ông Trần Công Trục – Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ bày tỏ, ông thực sự thấy rất vui bởi người lãnh đạo cao nhất của đất nước đã vượt qua được những khó khăn về sức khỏe, ở độ tuổi khá cao. Vui hơn nữa là bởi những việc mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát động, đã thực hiện trong thời gian qua, đặc biệt là chiếc lò chống tham nhũng do ông nhóm lên sẽ không nguội lạnh mà sẽ được tiếp lửa, đặc biệt ở thời điểm rất quan trọng để chuẩn bị cho một nhiệm kỳ mới.

 “Không chỉ tôi mà đa phần người dân Việt Nam đều đã có thời điểm mong ngóng tin tức về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bởi cuộc chiến chống giặc nội xâm do ông phát động mới chỉ đi được một chặng đường. Chúng tôi rất hy vọng lò chống tham nhũng sẽ tiếp tục rực cháy, đốt hết những “thanh củi” đã mục ruỗng. Nếu chỉ đốt sơ sơ thì không giải quyết tận gốc trong khi nhiệm kỳ mới đang đến gần, khi mà những “thanh củi mục” vẫn còn tồn tại. Cần phải làm tích cực và triệt để hơn nữa và như thế, dứt khoát phải cần những người tâm huyết”, vị Nguyên Trưởng Ban Biên giới bày tỏ.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị TƯ 10. Ảnh: TTXVN

Không chỉ làm an lòng dân mà sau khi trở lại công việc, theo ông Trần Công Trục, những phát biểu của Tổng Bí thư tại Hội nghị Trung ương 10 rất đáng suy ngẫm.

“Thứ nhất tại phiên khai mạc Hội nghị Trung ương 10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có nói đại ý, ở hội nghị lần này cần có sự chuẩn bị kỹ để đưa ra các tài liệu với nội dung cụ thể, chi tiết, không chung chung, hô khẩu hiệu. Đặc biệt, không chấp nhận việc lôi lại các báo cáo cũ để sửa lại, mà phải tập trung kiểm điểm xem cơ quan mình, địa phương mình đã làm được gì, chưa làm được gì, nguyên nhân từ đâu và cách khắc phục thế nào để từ đó tìm ra được định hướng chiến lược, chỉ tiêu cụ thể cho quá trình phấn đấu của cơ quan, địa phương mình.

Yêu cầu này theo ông Trục là rất xác đáng bởi hiện tượng này đã thành quy luật ở nhiều cơ quan, tổ chức của ta, nặng về lý thuyết, lý luận nhưng mục tiêu mà người dân quan tâm thì không đề cập. Điều đó khiến dư luận không muốn đọc bởi họ thấy không có gì mới để đọc, thậm chí nhiều nội dung họ đã biết trước.

Điểm thứ hai theo ông Trục chính là cơ chế và các cơ quan quản lý Nhà nước cần phải cải cách vấn đề này. Ông Trục cho rằng, nhiều bộ, ngành, đơn vị được lập ra trong thời gian qua mang tiếng là cải cách hành chính nhưng thực ra nhằm giải quyết bài toán con người là chính chứ không phải vì công việc.

Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ cũng quả quyết, song song với việc chống tham nhũng để có được đội ngũ cán bộ có tầm, có tâm, có tri thức, chúng ta cần phải cải cách hệ thống chính trị, tinh gọn nhưng phải phù hợp với yêu cầu, quy luật của nền kinh tế, đừng chủ quan duy ý chí, sáp nhập vào để giảm bớt nhưng thực ra lại có thêm nhiều người hơn, và rất nhiều người ngồi chơi xơi nước, thậm chí không hiểu được những việc mình đang làm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các nhà lãnh đạo tại Hội nghị TƯ 10, khóa XII. Ảnh: TTXVN

Ông Trục cũng cho rằng, khó khăn của đất nước ta tập trung chính ở 2 lĩnh vực đã nói trên, cho nên trước Đại hội XIII, muốn đất nước có thể bật dậy, chúng ta phải giải quyết triệt để càng sớm càng tốt, nếu không đâu vẫn vào đấy.

“Tôi tin tưởng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chỉ đạo, yêu cầu như vậy là chúng ta phải làm bằng được, nếu không chỉ là hô khẩu hiệu rồi để đó thì có đến Đại hội XIV, XV tình hình cũng sẽ vẫn thế. Những con sâu tiếp tục được sinh ra. Tôi cũng hy vọng, với chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các bộ phận chuẩn bị sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo, vừa có lý luận vừa có thực tiễn, kết hợp cả thực tiễn trong và ngoài nước. Từ đó định hình một mô hình đất nước phát triển. Lý thuyết chung chung, đơn thuần sẽ không phù hợp với thực tế dễ dẫn đến sai lầm, chủ quan. Chúng ta đã từng vấp phải rất nhiều sai lầm, thất bại, do vận dụng sai lầm quy luật phát triển của đất nước cũng như của xã hội loài người, điển hình là thời kỳ bao cấp buộc chúng ta phải cải cách, phải mở cửa”.

Ông Trần Công Trục nêu suy nghĩ đồng thời cũng bày tỏ hy vọng, ở Đại hội XIII, chúng ta sẽ nhìn ra được vấn đề, phải đập tan được tư duy duy ý chí, phải nghiên cứu một cách tích cực, thiết thực, lý luận kết hợp với thực tiễn, lấy thực tiễn soi sáng lý luận; phải tìm ra được đúng gốc rễ của vấn đề để xử lý, không cần thiết phải đề cập đến tất cả các vấn đề, mà nên tập trung giải quyết một số vấn đề cấp bách nhất. Có như vậy, Đại hội XIII sẽ là đòn bẩy mạnh mẽ đưa đất nước phát triển./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dư luận về Hội nghị TƯ 10 - Bước khởi đầu quan trọng cho Đại hội XIII

VOV.VN - Cán bộ, đảng viên và nhân dân đánh giá, Hội nghị TƯ 10 có vai trò rất quan trọng là bước chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bế mạc Hội nghị Trung ương 10

VOV.VN -VOV trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

10 năm thực hiện Cương lĩnh 2011: Những bước chuyển quan trọng

VOV.VN - Thành tựu sau 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, đó là phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Hội nghị Trung ương 10: Những định hướng quan trọng cho Đại hội XIII

VOV.VN - Hội nghị Trung ương 10 là bước định hướng những vấn đề căn bản để xây dựng đề cương các văn kiện chuẩn bị cho Đại hội XIII

Tin cùng chuyên mục