Kiểm tra việc phát hiện và xử lý tham nhũng tại Vĩnh Long

VOV.VN - Đoàn Công tác số 7 Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng đã triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác PCTN tại tỉnh Vĩnh Long.

Sáng 6/9 tại Vĩnh Long, Đoàn Công tác số 7 - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Dự kiến, đoàn công tác sẽ làm việc trong 10 ngày.

kiem tra viec phat hien va xu ly tham nhung tai vinh long hinh 1
Ông Phan Văn Sáu, Tổng Thanh tra Chính phủ, Trưởng đoàn công tác số 7 chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: thanhtra.gov.vn)
Theo báo cáo, tại Vĩnh Long từ ngày 1/1/2011 đến hết quý I/2017, qua thanh tra kiểm tra, đã xử lý kỷ luật 86 cán bộ, đảng viên vi phạm liên quan đến tham nhũng với các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức và khai trừ Đảng. Trong đó, xem xét kỷ luật 2 cán bộ là người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng.

Ngành thanh tra tỉnh đã thực hiện 590 cuộc thanh tra ở 917 đơn vị; về kinh tế, các đơn vị đã thực hiện xử lý và thu hồi tài sản sau kết luận thanh tra hơn 23 tỷ đồng, đạt 81%, còn 30 vụ chưa được xử lý dứt điểm. Về hành chính, đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm 27 tập thể và 451 cá nhân. Về mặt Đảng, đã xử lý 41 trường hợp, trong đó khai trừ 8 đảng viên.

Đối với kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng và sai phạm kinh tế thông qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã nhận được 8 đơn tố cáo, trong đó tố cáo đúng 6/8 các vụ việc có nội dung liên quan đến sai phạm về kinh tế có dấu hiệu tham nhũng tập trung ở cấp huyện.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác lưu ý, với 590 cuộc thanh tra, trong đó có 560 cuộc đã kết luận, còn 30 vụ chưa thực hiện dứt điểm với số tiền hơn 5 tỷ đồng và 2 cá nhân chưa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm.

Ông Phan Văn Sáu, Tổng Thanh tra Chính phủ cho rằng, tỉnh Vĩnh Long quan tâm chỉ đạo đúng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các lĩnh vực có nhiều bức xúc trong xã hội, dư luận quan tâm. Một số cuộc thanh tra đạt chất lượng tốt, phát hiện được nhiều sai phạm về kinh tế và thiếu sót trong công tác quản lý để kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm minh đúng phát luật các trường hợp sai phạm. Qua thanh tra đã góp phần nâng cao công tác quản lý nhà nước trên từng lĩnh vực, góp phần ổn định tình hình kinh tế xã hội tại địa phương.

Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Đoàn công tác sẽ xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Đây là công việc quan trọng để báo cáo của đoàn công tác đánh giá đúng, đề nghị Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các yêu cầu của đoàn công tác, cung cấp thông tin đầy đủ, cần thiết cho hoạt động kiểm tra giám sát của đoàn./. 

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.