Nhiều cán bộ, đảng viên đồng tình với việc kỷ luật ông Đinh La Thăng

VOV.VN - Nhiều đảng viên cho rằng đây hình thức kỷ luật nghiêm khắc, khẳng định sự nghiêm minh và quyết tâm của Đảng ta trong việc chống tham nhũng, tiêu cực.

Hôm nay (7/5), Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII bước sang ngày làm việc thứ ba. Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII với tỉ lệ phiếu biểu quyết rất cao (trên 90%).

Ngay sau khi quyết định này được công bố, nhiều ý kiến cán bộ, đảng viên đánh giá đây hình thức kỷ luật nghiêm khắc, khẳng định sự nghiêm minh và quyết tâm của Đảng ta trong việc chống tham nhũng, tiêu cực.

Không có vùng cấm nào đối với việc kỷ luật đảng viên sai phạm

Ông Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhận định, ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, có sai phạm ở thời kỳ trước đó và bị kỷ luật một cách nghiêm khắc cho thấy quyết tâm của Ban Chấp hành Trung ương là không có vùng cấm nào đối với việc kỷ luật đảng viên sai phạm.

"Tôi nghĩ hình thức kỷ luật nghiêm khắc và đó là sự răn đe đối với tất cả những người đang giữ trách nhiệm và đang có vị trí lãnh đạo nhất định để thực hiện nghiêm túc pháp luật và không có những quyết định mà vi phạm luật pháp của Nhà nước, cũng như không có biểu hiện tư lợi hoặc lợi ích nhóm trong các quyết định của mình. Thí dụ sẽ không còn tình trạng chỉ định thầu khi chưa có sự nhất trí hay thiếu giám sát của các cơ quan có trách nhiệm" - ông Lê Đăng Doanh nói.

nhieu can bo va dang vien dong tinh voi viec ky luat ong dinh la thang hinh 1
Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII. (Ảnh: Hoàng Hà/Zing).
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, quyết định kỷ luật này cho thấy Ban Chấp hành Trung ương đã lắng nghe ý kiến của quần chúng đảng viên và nghe tường trình của Ủy ban kiểm tra, nhận thấy khuyết điểm sai lầm của ông Đinh La Thăng và kỷ luật nghiêm khắc. Việc kỷ luật này cũng cho thấy tín hiệu tích cực trong quá trình đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo ông Nguyễn Đình Hương: “Tôi cho rằng công với tội phải rõ ràng. Đây là những việc làm tiếp tục thực hiện Nghị quyết 4 của Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 về chống tham nhũng trong nội bộ Đảng. Việc kỷ luật này cũng báo hiệu răn đe đối với những người khác đang có vi phạm. Chúng ta cần tiếp tục đà này làm tiếp các vụ án khác nữa đối với cán bộ cao cấp, tiếp tục chống tham nhũng kiên quyết và hiệu quả hơn nữa”.

Ông Nguyễn Đình Tế, ở phường Hưng Bình, thành phố Vinh cho rằng, trường hợp ông Đinh La Thăng bị kỷ luật là điều đáng tiếc. Tuy nhiên, công tội phải được công khai rõ ràng, kỷ luật thích đáng, đúng người đúng tội, không có "vùng cấm" trong xử lý vi phạm, tạo sự tin tưởng tuyệt đối trong nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ông Nguyễn Đình Tế nhấn mạnh: "Tôi đồng tình với những kết luận của Trung ương và mong muốn Trung ương xử lý một cách triệt để, bất cứ là ai, không có vùng cấm trong vấn đề này, bởi vì Đảng, Chính phủ đã nói nhiều rồi; Và chúng tôi tin rằng Trung ương sẽ giải quyết vấn đề này tận gốc bởi vì chúng tôi cứ trông mong vào xử lý đúng đắn của Đảng chính xác nhất để đem lại niềm tin cho chúng tôi”.

Bà Trần Thị Ngọc Chính, cán bộ hưu trí ở khối 17 phường Hưng Bình thành phố Vinh cho rằng, việc xử lý kiên quyết, thẳng thắn của Trung ương cho thấy sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc xử lý sai phạm, lấy lại niềm tin trong nhân dân.

"Không những tôi mà những Đảng viên khu vực chúng tôi sống rất là buồn, rất là đau vì bồi dưỡng được một cán bộ như ông Đinh La Thăng không phải là chuyện dễ, mà ông cũng có bề dày về công việc, trong công tác Đảng... nhưng việc làm sai thì ta cứ phải xử lý cho đúng" - bà Chính bày tỏ.

"Mong việc xử lý, kỷ luật trong Đảng sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm"

Anh Trần Quốc Tuấn, ở quận Cầu Giấy cho rằng, việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng thống nhất thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng đã thể hiện rõ là không có một vùng cấm nào trong các hoạt động của Đảng, Nhà nước để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, thể hiện sự bình đẳng trước pháp luật. Có công thì thưởng mà có tội thì phạt".

Ông Trần Văn Đài ở phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La thì đánh giá: “Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng với mức độ như vậy là đúng đắn, tăng thêm lòng tin của dân vào Đảng và cho thấy rằng công tác phòng chống tham nhũng là rất quyết liệt và hiệu quả”.

Chị Nguyễn Thị Thảo ở xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái nêu ý kiến: “Chúng tôi được biết Trung ương đã có quyết định xử lý kỷ luật ông Đinh La Thăng. Chúng tôi thấy việc xử lý, kỷ luật trong Đảng như vậy là rất là nghiêm. Người dân chúng tôi mong muốn việc xử lý, kỷ luật trong Đảng sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm trong thời gian tới, để Đảng thực sự trong sạch, nhân dân tuyệt đối tin tưởng”.

Quan điểm của ông Lê Duy Thành, Đảng viên 51 năm tuổi Đảng ở khu phố 2, phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, là: “Tôi thấy đương chức mà bị cảnh cáo như thế là răn đe, rất tốt. Trung ương Đảng phải làm chặt chẽ và kịp thời hơn nữa”.

Ông Nguyễn Minh Khoa, Giảng viên Khoa Hồ Chí Minh, Học viện Chính trị Khu vực III cho rằng, “việc kỷ luật ông Đinh La Thăng cho thấy cuộc chiến chống tham nhũng cũng Đảng ta sẽ không có vùng cấm. Kỷ luật ông Đinh La Thăng với mức độ như vậy và với trách nhiệm tại PVN cho thấy Đảng ta đang mạnh dạn, chắc chắn và rất chân chính. Trước Đảng, trước nhân dân ông Đinh La Thăng phải nhận kỷ luật vì vi phạm nghiêm trọng tại PVN. Tôi nghĩ rằng, đó cũng là lời cảnh báo đối với tất cả những đồng chí lãnh đạo hiện nay ở tất cả các cấp các ngành, Đảng ta sẽ rất công minh để đánh giá công tội”./.

Nhóm Phóng viên/VOV

Bài liên quan