Ông Trần Quốc Vượng: Tăng cường đấu tranh chống quan điểm sai trái

VOV.VN - Ông Trần Quốc Vượng mong muốn Hội đồng Lý luận Trung ương tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng đấu tranh chống các quan điểm sai trái.

Sáng 15/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã có buổi làm việc với Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương.

Các đại biểu đánh giá cao những thành tựu mà Hội đồng Lý luận Trung ương đạt được trong thời gian qua, nhất là trong 3 năm của nhiệm kỳ 2016-2021. Trong đó, có việc hoàn thành với chất lượng cao 9 báo cáo tư vấn trình Bộ chính trị, Ban Bí thư, phục vụ các Hội nghị Trung ương khóa XII; hoàn thành 2 văn bản trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư về thực hiện Nghị quyết lần thứ 4, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình “Nghiên cứu khoa học lý luận chính trị giai đoạn 2016-2020”…

Ông Trần Quốc Vượng làm việc với Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ ra những hạn chế trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Lý luận Trung ương như: Nội dung hoạt động còn có phần dàn trải, nên một số công việc triển khai chậm, chất lượng chưa cao; Hoạt động của các tiểu ban chưa thật thường xuyên, đồng đều; Tiến độ thực hiện một số chuyên đề phục vụ nghiên cứu lý luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII, một số báo cáo khoa học, báo cáo khảo sát thực tế... chậm so với kế hoạch, chất lượng còn hạn chế; Công tác đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch còn thiếu sắc bén, chưa tập hợp, phát huy đầy đủ sức mạnh của các lực lượng tham gia trên mặt trận đấu tranh tư tưởng, lý luận.

Ông Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị, Hội đồng tiếp tục nghiên cứu những vấn đề mới, những vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm phát sinh từ thực tiễn hoặc nó tồn tại trong thời gian vừa qua mà đến nay chúng ta chưa nghiên cứu được, nên cần tập trung. Những vấn đề chưa rõ về lý luận hoặc những vấn đề còn ý kiến khác nhau để nhằm thống nhất về nhận thức, để tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để có Nghị quyết đạt chất lượng tốt hơn.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Quốc Vượng nêu rõ, kết quả đạt được trong hơn 3 năm qua của Hội đồng Lý luận Trung ương là rất tích cực, rất đáng trân trọng.

Ông Trần Quốc Vượng cho rằng, lý luận là cơ sở, căn cứ khoa học cho xây dựng đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đây là vấn đề rất quan trọng đối với Đảng cầm quyền. Trên tinh thần đó, ông Trần Quốc Vượng đề nghị Hội đồng Lý luận Trung ương phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, chất lượng tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư phục vụ việc xây dựng, hoàn thiện chủ trương, đường lối của Đảng.

Ông Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi làm việc với Hội đồng Lý luận Trung ương

Để phục vụ thiết thực và có chất lượng việc soạn thảo các văn kiện trình Đại hội, ông Trần Quốc Vượng đề nghị Hội đồng Lý luận Trung ương, lực lượng nòng cốt của Tổ biên tập giúp việc Tiểu ban Văn kiện, sau hội nghị Trung ương, cần tiếp thu đầy đủ các ý kiến của Trung ương, tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến góp ý của các tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên, nhân dân. Đồng thời, giúp tiểu ban văn kiện hoàn thành các văn kiện vì Hội đồng Lý luận là nòng cốt của tổ biên tập.

“Trước hết là tiếp thu ý kiến của Trung ương để hoàn chỉnh dự thảo lần này và hoàn thành xong để gửi xuống địa phương. Cùng với đó cần tập trung nghiên cứu các vấn đề phục vụ báo cáo chính trị. Cập nhật tình hình quốc tế và khu vực để chúng ta phân tích một cách sâu sắc hơn, sát thực tế hơn; làm rõ tiêu chí của nước phát triển, nước công nghiệp hiện đại; tiêu chí về thu nhập bình quân đầu người để xác định đến năm 2025, đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 sao cho phù hợp và khoa học”- ông Trần Quốc Vượng nói.

Ông Trần Quốc Vượng cũng mong muốn, Hội đồng cần tiếp tục tăng cường và nâng cao chất lượng đấu tranh chống các quan điểm sai trái, bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng, tăng cường sự thống nhất tư tưởng trong Đảng, sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước; nâng cao chất lượng các cuộc hội thảo, trao đổi lý luận với các đảng bạn và các tổ chức nghiên cứu có uy tín trên thế giới để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau giữa Đảng ta với các đảng bạn; thực hiện tốt những nhiệm vụ do Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao, những việc theo chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng làm việc với Tỉnh ủy Đăk Nông

VOV.VN -Thường trực Ban Bí Thư đánh giá cao nỗ lực của Đăk Nông sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 của Đảng và Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ 11.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tiếp xúc cử tri tỉnh Yên Bái

VOV.VN -Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao những ý kiến tâm huyết của cử tri thành phố Yên Bái.

Ông Trần Quốc Vượng dự chương trình “Muôn vàn tình thương yêu“

VOV.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tham dự chương trình Chính luận - Nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu”.

Tin cùng chuyên mục