Hội đồng Lý luận TW hội thảo về chính sách đối nội,đối ngoại

VOV.VN -Việt Nam cần có những chính sách đối nội, đối ngoại hài hòa, đi vào chiều sâu, đảm bảo sự phát triển cân bằng

Sáng 16/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương và trường Đại học Tôn Đức Thắng tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Định hướng chiến lược chính sách đối nội và chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta trong thế giới đương đại. Dự hội thảo có lãnh đạo Tổng cục Chính trị - Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ Công an, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

hoi dong ly luan tw hoi thao ve chinh sach doi noi,doi ngoai hinh 1
Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại hội thảo

Trên cơ sở của ba nội dung chính là: cục diện thế giới hiện nay; những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam và những định hướng chiến lược trong chính sách đối nội, đối ngoại của Việt Nam, các đại biểu đã thảo luận nhiều về tình hình kinh tế, xu thế hội nhập toàn cầu hóa, sự phát triển của thông tin không biên giới, an ninh phi truyền thống… đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến Việt Nam.

Tất cả đặt Việt Nam trước những thời cơ và thách thức. Cụ thể như: Việt Nam thuận lợi vì đã xây dựng được mối quan hệ với các nước, có môi trường hòa bình để tập trung phát triển, nằm trong khu vực năng động Châu Á- Thái Bình Dương, có điều kiện tham gia vào mạng lưới sản xuất và phân phối toàn cầu… Nhưng Việt Nam cũng phải đối đầu với những thách thức như: tụt hậu ngày càng xa về kinh tế, vấn đề Biển Đông có thể diễn biến phức tạp, hợp tác trong ASEAN cũng có nhiều khó khăn…

Thực tế yêu cầu chúng ta phải nhìn nhận thấu đáo để có những chính sách đối nội, đối ngoại cho hài hòa, đi vào chiều sâu, đảm bảo sự phát triển cân bằng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hội nhập quốc tế.

Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nêu rõ: “Hội thảo này nằm trong nội dung của đề tài khoa học cấp nhà nước “Thế giới đương đại và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam”. Đề tài này chúng tôi đã nghiên cứu hai năm nay, qua quá trình nghiên cứu đặt ra rất nhiều vấn đề mà chúng ta phải quan tâm. Đề tài cung cấp những luận cứ rất quan trọng để góp phần tham gia tổng kết 30 năm đổi mới của đất nước, góp phần khuyến nghị trong chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước”./.

Minh Hạnh/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Tổng thống Putin lái xe đưa Tổng thống Ai Cập thăm đường đua F1
VOV.VN - Tổng thống Nga Putin đã chọn một chiếc Aurus trong đoàn xe hộ tống của mình để đưa Tổng tống Ai Cập al-Sisi đi quanh đường đua F1 Sochi Autodrom.