Hội nghị chuyên đề IPU:

Huy động nguồn lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

VOV.VN - Đại diện các nước đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm chống biến đổi khí hậu, trong đó có sự tham gia đóng góp tài chính của nhiều doanh nghiệp tư nhân.

Sáng 13/5, tại TPHCM, Hội nghị chuyên đề của Liên minh Nghị viện thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề Ứng phó với biến đổi khí hậu – Hành động của các nhà lập pháp nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đã diễn ra phiên thảo luận toàn thể bàn biện pháp huy động các nguồn lực để thực hiện các mục tiêu này.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng tham dự phiên họp; Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong chủ trì thảo luận.

huy dong nguon luc ung pho voi bien doi khi hau hinh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận.
Tại phiên thảo luận, ông Pereric Hogberg, Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam cho biết, với bờ biển dài trên 3.200 km, Việt Nam là nước chịu nhiều thiệt hại do biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Ngài đại sứ Thuỵ Điển đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm chống biến đổi khí hậu của Thụy Điển, trong đó có sự tham gia đóng góp tài chính của nhiều doanh nghiệp tư nhân. Thụy Điển cũng là quốc gia hiện có nhiều dự án viện trợ phát triển ODA nhằm chống biến đổi khí hậu cho Việt Nam.

Nghị sỹ Hàn Quốc, ông Kim Han-jung cho biết, là quốc gia thuộc Châu Á – Thái Bình Dương – khu vực chiếm hơn 60% dân số thế giới, những năm qua Hàn Quốc đã đầu tư nguồn lực quốc gia đáng kể, đầu tư công nghệ hiện đại, ưu đãi về thuế để thu hút nguồn lực kinh tế tư nhân vào các dự án chống biến đổi khí hậu, tạo cơ sở hạ tầng phù hợp với từng địa phương. Đóng góp của tư nhân chiếm khoảng 25% tổng nguồn lực tài chính trong lĩnh vực này của Hàn Quốc.     

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng, muốn huy động được cao nhất nguồn lực cho các mục tiêu phát triển bền vững phải chú ý 3 yếu tố là: nguồn lực công của quốc gia, nguồn lực toàn cầu và nguồn lực tư nhân.

Theo ông Ousmane Dione, mỗi năm toàn thế giới cần 3.300 tỷ USD để đầu tư vào các dự án chống biến đổi khí hậu, nhưng hiện nguồn lực tài chính toàn cầu mới đáp ứng được khoảng 2.300 tỷ USD.

Hậu quả do biến đổi khí hậu đối với Việt Nam hiện đang phải đối mặt với 3 vấn đề về nước đó là: những khu vực có quá nhiều nước gây lũ lụt, quá ít nước gây hạn hán và những khu vực nước quá bẩn. Ngân hàng Thế giới cam kết huy động các nguồn lực để ứng phó với biến đổi khí hậu.   

Đại biểu nhiều nước tham gia hội nghị đã trao đổi kinh nghiệm và nêu những vấn đề cần có sự phối hợp của nhiều quốc gia để cùng giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu để không một nước nào bị bỏ lại đằng sau.

Phát biểu tại phiên thảo luận, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết: “Ngân hàng Nhà nước luôn chủ động và xây dựng nhiều chương trình, giải pháp tham mưu cho Chính phủ để hướng đến phát triển bền vững. Việt Nam có 2/3 người dân sống ở khu vực nông nghiệp, nông thôn và có nhiều người sống ở vùng sâu, vùng xa nên Chính phủ có nhiều giải pháp chú trọng chính sách ưu đãi tín dụng như: cho vay thực hiện các công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn, hỗ trợ hộ nghèo vay xây dựng nhà ở phòng chống bão lụt, cho vay vốn phát triển nông nghiệp…”./.

Huy Sơn/VOV-TPHCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.