Khai mạc Hội nghị nông nghiệp toàn cầu lần thứ 2
(VOV) -Hội nghị toàn cầu về Nông nghiệp, An ninh lương thực và Biến đổi khí hậu khai mạc sáng 6/9 tại Hà Nội.
Sáng nay (6/9), tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị toàn cầu về Nông nghiệp, An ninh lương thực và Biến đổi khí hậu, do Việt Nam đăng cai và đồng tổ chức với Chính phủ Hà Lan với sự hỗ trợ của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Ngân hàng Thế giới (WB).
Phát biểu khai mạc Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự hợp tác, giúp đỡ Việt Nam trong thời gian qua của các tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới trong phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.
Thủ tướng khẳng định: Trong nhiều năm qua, nông nghiệp Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn nhờ nỗ lực phát triển nông nghiệp toàn diện và ứng phó với biến đối khí hậu, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, nổi bật là sản xuất lương thực, thuỷ sản, cây công nghiệp. Việt Nam đã vươn lên từ một nước thiếu lương thực trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới.
Thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2011-2020, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển nhanh, bền vững đất nước, cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.
Trong đó đề ra mục tiêu phấn đấu xây dựng một nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hoá lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đáp ứng đa dạng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Trước đó, tại các phiên họp trù bị cấp Bộ trưởng nông nghiệp, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất về giải pháp nông nghiệp thân thiện với môi trường; thúc đẩy nền nông nghiệp thân thiện với môi trường phục vụ “Tăng trưởng Xanh”. Sự liên kết giữa nông nghiệp, năng lượng với nước; liên kết giữa phát triển bảo vệ rừng với sản xuất nông nghiệp để thúc đẩy “Tăng trưởng Xanh”; chuyển đổi các hệ thống lương thực theo hướng gia tăng sản lượng song song với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm thiểu tối đa các yếu tố làm tăng biến đổi khí hậu./.