Kiểm soát quyền lực gắn với công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

VOV.VN - Đây là đề tài do ông Mai Trực, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương làm Chủ nhiệm.

Sáng nay (7/6), UBKT Trung ương tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở Đề tài “Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng với kiểm soát quyền lực ở nước ta theo tinh thần Đại hội XII của Đảng” do ông Mai Trực, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương làm Chủ nhiệm. 

kiem soat quyen luc gan voi cong tac ky luat dang  hinh 1
Ông Mai Trực báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu
Báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu Đề tài, ông Mai Trực cho biết: Đề tài đã phân tích rõ lý luận và thực tiễn về quyền lực và kiểm soát quyền lực; đánh giá đúng thực trạng việc kiểm soát quyền lực qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng từ nhiệm kỳ Đại hội X của Đảng đến nay, những vấn đề đặt ra và bài học kinh nghiệm; đề xuất quan điểm, phương hướng, mục tiêu, yêu cầu và giải pháp về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng đối với kiểm soát quyền lực và kiến nghị với các cấp có thẩm quyền. 

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu cùng đại biểu tham dự đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Đề tài; cho rằng đây là đề tài khó, là vấn đề cốt yếu cần giải quyết trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng giai đoạn hiện nay.

kiem soat quyen luc gan voi cong tac ky luat dang  hinh 2
Quang cảnh buổi nghiệm thu 
Một số thành viên Hội đồng nghiệm thu cho rằng: Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng nhiều năm qua không ngừng được củng cố, tăng cường và trong thực tế, đã góp phần nhất định ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực, tha hóa quyền lực. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là “Tại sao công tác kiểm tra, giám sát làm mạnh như vậy mà tình trạng lộng quyền, lạm quyền, lợi dụng quyền lực vẫn diễn ra phổ biến. Liệu có thể kiểm soát quyền lực một cách tốt hơn thông qua công tác kiểm tra, giám sát quyền lực của Đảng với tư cách là một kênh kiểm soát quyền lực?”. 

Đây là vấn đề không mới nhưng lại rất khó và chưa được quan tâm đầu tư thấu đáo, cả về lý luận và thực tiễn. Với việc cung cấp khá dày dặn cơ sở lý luận, đánh giá đúng thực trạng, đề xuất một hệ thống các giải pháp khả thi nhằm xác định một cơ chế kiểm soát quyền lực hữu hiệu thông qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng trong thời gian tới, một số đại biểu hy vọng, đề tài này sẽ có những đóng góp rõ rệt cho nghiên cứu khoa học cũng  như thực tiễn đối với công tác kiểm soát quyền lực.

Để hoàn thiện Đề tài, các đại biểu mong muốn Chủ nhiệm đề tài làm rõ hơn nữa mối quan hệ giữa kiểm soát quyền lực với công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, thực chất mối quan hệ này thời gian qua như thế nào? Trong các kênh kiểm soát quyền lực thì vị trí của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng đang đứng ở đâu?...

Tham dự buổi nghiệm thu Đề tài có: PGS, TS Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các Cơ quan Đảng Trung ương; đại diện một số ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị Cơ quan UBKT Trung ương. Hội đồng nghiệm thu đã bỏ phiếu, đánh giá kết quả nghiên cứu Đề tài đạt yêu cầu.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, TS Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Chủ nhiệm Đề tài, tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng nghiệm thu để hoàn thiện Đề tài./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Masan xin lỗi vụ xếp sản phẩm hình lăng Bác

VOV.VN - Sau sự cố xếp sản phẩm mô phỏng hình lăng Bác tại Hà Nội, đại diện Masan đã gửi lời xin lỗi chân thành và rà soát lại toàn bộ quy trình nội bộ.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN