Ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Ký ức về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Pháp

VOV.VN - "Chủ tịch Hồ Chí Minh là một biểu tượng, là người dẫn dắt, nhưng là một con người bình dị” – ông Gilbert Schoon nói.

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để nhiều người, trong đó có các bạn bè Pháp, nhớ lại các ký ức về một lãnh tụ là biểu tượng cho công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc bị áp bức trên thế giới.

ky uc ve chu tich ho chi minh tren dat phap hinh 1
Căn phòng Hồ Chí Minh trong bảo tàng Montreuil.

Trong khuôn viên xanh mát của Bảo tàng lịch sử sống tại thành phố Montreuil, ngoại ô phía Đông thủ đô Paris, Gilbert Schoon say sưa thuyết trình cho các khách tham quan về căn phòng mang tên Hồ Chí Minh.

Căn phòng chỉ rộng chừng 10m2, với một hành lang nhỏ dài vài mét. Nhưng đó là một trong những công trình được nhiều khách viếng thăm nhất của Bảo tàng, nơi Gilbert Schoon làm Giám đốc nhiều năm trước.

Ông Schoon kể lại, cuối những năm 90, khi chính quyền quận 17 thủ đô Paris quyết định phá bỏ căn nhà ở số 9 ngõ Compoint, nơi người thanh niên Nguyễn Ái Quốc từng sinh sống nhiều năm trong thời gian lưu lại Paris, Bảo tàng lịch sử sống Montreuil đã cùng Đại sứ quán Việt Nam thu thập và lưu giữ lại tất cả những gì còn lại trong căn phòng đó. Phần lớn số kỷ vật đã được chuyển về Việt Nam, nhưng một số vẫn lưu lại tại bảo tàng ở Montreuil, trong căn phòng mang tên “Phòng Hồ Chí Minh”.

ky uc ve chu tich ho chi minh tren dat phap hinh 2
Cánh cửa của số nhà số 9 căn nhà ở ngõ Compoint.

Trên bức tường hành lang là các bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay sát cửa ra vào là cánh cửa gỗ nguyên bản, cùng số nhà số 9 của căn nhà ở ngõ Compoint. Trong phòng, ngoài chiếc bàn làm việc là vô số sách vở của Chủ tịch Hồ Chí Minh và viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, và đặc biệt, còn nguyên cả chiếc bồn rửa mặt trong căn phòng ở ngõ Compoint.

Đối với những người làm bảo tàng như ông Schoon, không gian Hồ Chí Minh tuy rất nhỏ nhưng phản ánh đúng tiêu chí của bảo tàng, đó là ghi lại lịch sử sống của quá khứ và Hồ Chí Minh là cái tên đã sống trong ký ức của nhiều thế hệ người Pháp. Bằng cách lưu lại các kỷ vật này, những người Pháp có thể đến đây và nhận ra rằng, thực sự Hồ Chí Minh đã từng sống như thế trên đất Pháp.

Đối với cá nhân Gilbert Schoon, sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cảm nhận của ông vẫn còn rất mạnh mẽ.

Ông ấn tượng với Chủ tịch Hồ Chí Minh về lòng quyết tâm, sự bền bỉ và cả sự quên mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh không bao giờ tự đặt mình lên trước mọi người. Điều đó thể hiện qua cách ăn mặc, cách làm việc trên ruộng đồng với người dân, kể cả việc ông tự mình nuôi cá…

“Chủ tịch Hồ Chí Minh thực sự là một con người như bao người khác. Ông không phải vị Thánh, không phải người đứng trên tất cả mọi người. Ông là một biểu tượng, là người dẫn dắt, nhưng ông là một con người bình dị” – ông Gilbert Schoon nói.

ky uc ve chu tich ho chi minh tren dat phap hinh 3
Ông Gilbert Schoon.

Ông Gilbert Schoon đã có dịp đến Hà Nội và xem ngôi nhà của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xem chiếc xe ông đi, chiếc giường ông nằm. Thực sự rất xúc động. Và cũng như bao người khác, ông Gilbert Schoon ấn tượng về những gì Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm, không chỉ đối với Việt Nam mà cho cả thế giới, bởi vì Người đã cho thế giới thấy các dân tộc bị nô dịch có thể đứng lên đấu tranh để giải phóng khỏi các thế lực thực dân ngoại bang.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở ra cánh cửa để các dân tộc khác như Algeria và nhiều nước khác tiếp bước, giành lấy quyền tự quyết.

Cũng giống ông Gilbert Schoon, Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, ông Philippe Lamarche cũng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh với những ký ức sâu đậm.

ky uc ve chu tich ho chi minh tren dat phap hinh 4
Kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh bên cạnh tượng đài Bác ở công viên Montreau.

Trong bài diễn văn đọc tại lễ kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh bên cạnh tượng đài Bác ở công viên Montreau, thành phố Montreuil, ông Lamarche đã điểm lại quá trình hoạt động của người thanh niên Nguyễn Ái Quốc trên đất Pháp. Đó là một quá trình gian nan nhưng vinh quang và làm nổi bật được tầm nhìn chiến lược sắc sảo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thời cuộc.

Với ông Lamarche, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người cha của nền độc lập dân tộc Việt Nam mà còn là lãnh đạo lớn của những người cộng sản Pháp.

“Là một người cộng sản, tôi hiểu tất cả những gì mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đóng góp trong việc xây dựng lý tưởng chung của chúng ta, trên đất Pháp cũng như trên đất Việt Nam, và trong cả việc tạo ra các kết nối giữa hai bên. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng là một trong những lãnh đạo lớn của Đảng Cộng sản Pháp. Một phần trong những gì ông đã làm, những gì ông đã đại diện, vẫn sống mãi trong những người cộng sản Pháp” – ông Lamarche cho biết.

ky uc ve chu tich ho chi minh tren dat phap hinh 5
Cán bộ các cơ quan Việt Nam và kiều bào đặt vòng hoa tại ngõ Compoint.

Trong dịp kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo kiều bào và nhiều bạn bè Pháp cũng đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, như thắp hương bàn thờ Bác tại Đại sứ quán, đặt vòng hoa tại ngõ Compoint và tại tượng đài Bác trong công viên Montreau của thành phố Montreuil./.


Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN