Nhật Bản - Việt Nam tăng cường giao lưu nhân dân

Nhật Bản - Việt Nam tăng cường giao lưu nhân dân

(VOV) - Việc thành lập Hội Hữu nghị tỉnh Mie-Việt Nam được xem là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Tăng cường giao lưu nhân dân là một phương hướng quan trọng trong việc xây dựng tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đây là điều được nhiều đại biểu khẳng định trong lễ thành lập Hội Hữu nghị với Việt Nam của tỉnh Mie Nhật Bản ngày 4/6 vừa qua.

nhat ban - viet nam tang cuong giao luu nhan dan hinh 1
Từ phải sang, tỉnh trưởng Mie Eikei Suzuki, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng và Chủ tịch Hội Hữu nghị tỉnh Mie - Việt Nam Kinichi Ono tại buổi lễ thành lập Hội

Nằm cách thủ đô Tokyo 400km về phía Nam, tỉnh Mie chỉ là một tỉnh nhỏ với dân số hơn 1,8 triệu người. Nhưng Mie lại là một trong những địa phương có nền kinh tế phát triển với quy mô lên tới hơn 100 tỷ USD/năm.

Phát biểu tại lễ thành lập Hội Hữu nghị tỉnh Mie - Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng cho rằng đây là một hoạt động có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ cho biết cùng với tỉnh Mie, nhiều tỉnh thành khác của Nhật Bản cũng đang xúc tiến việc thành lập hội hữu nghị với Việt Nam. Đây sẽ là những bàn đạp vững chắc giúp tăng cường quan hệ hai nước theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Về phần mình, Tỉnh trưởng tỉnh Mie Eikei Suzuki bày tỏ hy vọng Hội Hữu nghị tỉnh Mie - Việt Nam sẽ là cầu nối đưa người dân của tỉnh đến Việt Nam và ngược lại, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Tỉnh trưởng Suzuki nói: “Bên cạnh quan hệ cấp chính phủ, các hoạt động giao lưu nhân dân như của Hội Hữu nghị tỉnh Mie - Việt Nam là yếu tố vô cùng quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Cho đến nay, giữa tỉnh Mie và Việt Nam mới chỉ có quan hệ ở cấp chính quyền. Chính vì vậy, việc thành lập Hội Hữu nghị tỉnh Mie - Việt Nam sẽ tạo nền tảng rất lớn cho sự phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước”.

Ông Kinichi Ono, Chủ tịch Hội Hữu nghị tỉnh Mie - Việt Nam cho biết với nhiều thành viên là các công ty, các nhân vật có ảnh hưởng trong tỉnh, Hội có thể đem những thế mạnh của tỉnh Mie như công nghệ, nhân lực trong ngành nông nghiệp và công nghiệp để giúp Việt Nam.

Trước mắt, Hội muốn chuyển giao cho Việt Nam công nghệ xử lý nước thải tại các khu nuôi trồng thủy sản, cung cấp giống lúa ngắn ngày có năng suất và chất lượng cao, đồng thời mở rộng hoạt động tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản học nghề./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN