“Nông thôn mới, đô thị văn minh là không còn những gia đình cùng cực”

VOV.VN -“Một xã đạt Nông thôn mới thì không được phép tồn tại những gia đình cùng cực không người giúp đỡ”, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam nhấn mạnh.

Sáng 12/7, tại Đồng Tháp, Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Tọa đàm Giải pháp thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Dự tọa đàm có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan, đại diện các bộ ngành, 12 tỉnh khu vực Tây Nam bộ và 2 thành phố: Hồ Chí Minh, Cần Thơ.

Chủ tịch UBTW MTTQ Nguyễn Thiện Nhân dự Tọa đàm Giải pháp thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”
Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là nội dung hoạt động cụ thể nhằm triển khai chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về Chương trình giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Cuộc vận động là một trong những hoạt động thường xuyên, tập trung của MTTQ Việt Nam, thể hiện sự đổi mới trong cơ chế làm việc nhằm nâng cao hiệu quả công tác của Mặt trận. Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được thực hiện vì dân, do Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và người dân cùng làm. Trong đó, vai trò chính của MTTQ là vận động, giám sát phản biện để thực hiện nông thôn mới, đô thị văn minh hiệu quả.

“Trong 19 tiêu chí xã nông thôn mới, thì có 15 tiêu chí có liên quan trực tiếp đến 5 nội dung hoạt động của Mặt trận đang triển khai. Nếu làm tốt 5 nội dung công tác này có thể nói Mặt trận góp phần thực hiện thành công 15 tiêu chí nông thôn mới. Bời vậy, trách nhiệm đầu tiên khi triển khai cuộc vận động là hiệp thương với các tổ chức thành viên và phối hợp với Chính phủ, chính quyền các cấp. Hai công cụ này cần được triển khai đồng bộ ngay từ đầu. Nghĩa là ở đâu có xã đạt nông thôn mới, phường đạt đô thị văn minh thì Mặt trận tổ quốc xã phường phải xuất sắc”, Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị giám sát việc thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới

Tại buổi tọa đàm, nhiều mô hình hay, hiệu quả trong vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới đã được các địa phương trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chia sẻ, từ đó kiến nghị thêm các giải pháp để thực hiện thành công cuộc vận động trong thời gian tới. Các đại biểu cho rằng, để thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cần đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng thường xuyên, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở, là cơ sở xác định trách nhiệm của các ngành, các cấp, của hệ thống chính trị đối với Cuộc vận động; Nhà nước ban hành cơ chế để tổ chức thực hiện Cuộc vận động nhất là ban hành nội dung, tiêu chí, quy trình công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và các danh hiệu thi đua ở cơ sở.

Bên canh đó, MTTQ chủ trì cùng hiệp thương với các tổ chức thành viên, tuyên truyền, vận động thực hiện các tiêu chí nhà nước đã ban hành; giám sát việc thực hiện, công nhận các danh hiệu thi đua.

Bà Đoàn Thị Nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Để cuộc vận động sớm đi vào cuộc sống, đề nghị Trung ương sớm ban hành Chỉ thị, Nghị quyết, thông tư liên tịch để giúp MTTQ các cấp trong tổ chức triển khai. Thứ hai, các bộ ngành Trung ương cần có hướng dẫn cụ thể theo ngành dọc, trên cơ sở đó giúp Mặt trận Đồng Tháp cũng như MTTQ cả nước trong việc phối hợp triển khai Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh thời gian tới”.

Các đại biểu đến từ Long An, Vĩnh Long, Bến Tre, Sóc Trăng, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau… đều chung ý kiến để vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh thành công phải bảo đảm công khai, minh bạch những khoản đóng góp của dân, Chính phủ, chính quyền các cấp, nhất là cấp tỉnh, cần có cơ chế về kinh phí, nguồn lực để đảm bảo cho công tác tổ chức thực hiện trên cơ sở căn cứ hướng dẫn của Trung ương. Bên cạnh đó, chính quyền, MTTQ địa phương cùng thống nhất đề cao trách nhiệm trong đăng ký, tổ chức thực hiện, công nhận thực hiện các danh hiệu thi đua ở cơ sở.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng một xã đạt Nông thôn mới thì không được phép tồn tại những gia đình cùng cực không người giúp đỡ
Trên cơ sở các nội dung cuộc vận động, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các địa phương cụ thể hóa để giám sát, thực hiện hiệu quả. “Ở các địa bàn, nhất là nông thôn, vẫn xuất hiện những gia đình rất cùng cực, không ai giúp đỡ. Nếu một xã đạt Nông thôn mới thì không được phép tồn tại những gia đình cùng cực không người giúp đỡ”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh. Tương tự, phải giám sát việc thực hiện, công nhận các danh hiệu thi đua: gia đình văn hóa thì không thể sản xuất thiếu an toàn. Không thể công nhận khu dân cư đạt chuẩn văn hóa, xã đạt chuẩn Nông thôn mới mà ở đó có cá nhân, tổ chức vi phạm về an toàn thực phẩm, vi phạm về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, để phát sinh tội phạm hay chưa thực sự chăm lo cho gia đình chính sách. Đồng thời, mặt trận cần phối hợp với chính quyền địa phương trong công nhận gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa, trong vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp với sự phục vụ của chính quyền địa phương, thực hiện báo cáo định kỳ 3-6 tháng lên Đảng, Nhà nước, Quốc hội./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Chủ tịch Quốc Hội thăm mô hình nông thôn mới ở Hà Nội

VOV.VN -Sáng 20/2, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm, làm việc tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Cao Bằng cần nhìn lại kết quả xây dựng nông thôn mới

VOV.VN -Theo Chủ tịch Quốc hội, sau 5 năm xây dựng nông thôn mới, tại Cao Bằng, bình quân số tiêu chí đạt được 6,46%/xã, đây là kết quả còn thấp.

Đại biểu Quốc hội: Xây dựng nông thôn mới để làm gì, vì ai?

VOV.VN - Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, bài học xây dựng nông thôn mới cần được xem xét và đánh giá nghiêm túc.

"Xây dựng nông thôn mới sẽ chênh lệch nếu thiếu chính sách tích cực"

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nếu không có chính sách tích cực hơn, việc xây dựng nông thôn mới sẽ có chênh lệch giữa các địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng nông thôn mới không thể nóng vội

VOV.VN - Theo Chủ tịch Quốc hội, xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp lâu dài của toàn Đảng toàn dân, vì vậy không thể nóng vội.

Thủ tướng: Cần nhân rộng mô hình nông thôn mới xã Hải Hà - Nam Định

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cho rằng cần nhân rộng mô hình xây dựng nông thôn mới ở xã Hải Hà, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Tin cùng chuyên mục