Ông Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri tại huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh

VOV.VN - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ đang trình Quốc hội xem xét, thông qua Đề án phát triển kinh tế- xã hội, sinh kế các xã miền núi khó khăn.

Thực hiện Chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa 14, chiều 28/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Vũ Quang để ghi nhận và giải đáp các ý kiến gửi của cử tri gửi tới Kỳ họp.

Mặc dù là huyện miền núi, vùng sâu vùng xa của tỉnh Hà Tĩnh nhưng Vũ Quang đã cán đích nông thôn mới với tất cả các xã đạt 19 tiêu chí sau 19 năm thành lập. Chính vì thế, các vấn đề liên quan tới phát triển bền vững sản xuất nông nghiệp, cơ chế đầu tư hạ tầng cho nông thôn mới, bảo vệ môi trường nông thôn và phát triển rừng... là những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm chia sẻ, gửi ý kiến tới Quốc hội, Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải đáp các kiến nghị của cử tri huyện Vũ Quang Hà Tĩnh. (Ảnh: Văn Hiếu)

Cử tri huyện Vũ Quang cũng bày tỏ tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, nâng cao đời sống của nhân dân, bày tỏ đồng tình ủng hộ Đảng, Nhà nước đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng “không có vùng cấm”, làm trong sạch bộ máy, mang lại niềm tin của cử tri, nhân dân…

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp thu các kiến nghị của cử tri huyện Vũ Quang và cho biết, Chính phủ sẽ giao các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh trong thẩm quyền sớm giải quyết cho cử tri và sẽ kiến nghị tới Quốc hội xem xét, giải quyết những vấn đề vướng mắc từ luật pháp.

Thông tin về nguồn lực đầu tư hạ tầng cho nông thôn mới, nhất là tại các huyện miền núi như Vũ Quang, Phó Thủ tướng cho biết, Quốc hội đã cho phép tỉnh điều phối khoảng 8% thu từ tiền sử dụng đất để tăng cường cho các xã khó khăn. Tuy nhiên với nguồn lực đầu tư cần nhiều hơn ở Vũ Quang, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh cân đối thu chi năm 2020 để bố trí nguồn lực cho Vũ Quang phát triển hơn nữa.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang trình Quốc hội xem xét, thông qua Đề án phát triển kinh tế- xã hội, sinh kế các xã miền núi, biên giới khó khăn để góp phần tổng hợp và huy động nguồn lực phát triển các vùng này, trong đó có cả Vũ Quang.

Liên quan đến việc xử lý vấn đề rác thải và ô nhiễm môi trường ở nông thôn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, khó khăn không phải là công nghệ đốt rác mà là do yêu cầu các nhà máy đốt rác phải đi kèm chức năng phát điện nên “vướng” quy hoạch điện năng ở Tổng sơ đồ điện 7. Sắp tới Chính phủ sẽ sửa đổi chính sách để đẩy nhanh việc đầu tư và vận hành các dự án nhà máy xử lý rác thải này, trong đó có cả ở khu vực nông thôn.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng trả lời các kiến nghị cụ thể của cử tri liên quan tới phát triển sản xuất các loại cây có múi, chế biến nông sản... các vấn đề về sắp xếp dân cư, chế độ chính sách cho cán bộ cấp xã, thôn, bản./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tiến độ giải ngân đầu tư công đang chậm

VOV.VN - Phó Thủ tướng đã phê bình Bộ KH&ĐT chậm trễ trong tổng hợp, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ giao vốn đầu tư công.

Hội đàm giữa PTT Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng Belarus

VOV.VN - Ngày 25/9/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ hội đàm với Phó Thủ tướng Cộng hòa Belarus Lyashenko. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm hỏi người dân vùng lũ Hà Tĩnh

VOV.VN - Phó Thủ tướng lưu ý Hà Tĩnh huy động lực lượng hỗ trợ nhân khắc phục hậu quả thiên tai.

Tin cùng chuyên mục