Đến Cao Bằng đừng quên nếm thử món bánh áp chao

VOV.VN - Nếu có dự định đến Cao Bằng tận hưởng cái lạnh của miền non nước và "săn băng tuyết" trên đỉnh Phia Oắc, du khách khó có thể bỏ qua món bánh áp chao, một trong những món ăn đặc biệt mỗi khi đông về.

Mặc dù thức quà này trông đơn giản, dễ chế biến và giá cả rất bình dân (chỉ từ 3.000 - 5000 đồng/chiếc) nhưng hương vị của bánh áp chao Cao Bằng luôn được bà con nơi đây nhớ đến, nhất là khi những cơn gió mùa đông bắc tràn về. Còn khách du lịch đến Cao Bằng mùa đông mà chưa nếm qua món bánh áp chao thì coi như chưa thưởng thức hết đặc sản vùng đất này.

Nhanh tay đảo chiếc bánh trong chảo dầu nóng hổi, bà Hoàng Thị Ngân ở thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đon đả mời khách dừng xe thưởng thức những chiếc bánh vàng ruộm, thơm ngậy. Với "thâm niên" làm bánh áp chao 27 năm, hàng bánh của bà Ngân là địa chỉ quen thuộc đối với người dân Cao Bằng mỗi khi mùa đông gõ cửa. Bà Ngân chia sẻ, món bánh áp chao dễ làm, hình thức cũng đơn giản nhìn qua giống bánh rán, ai cũng có thể làm được nhưng quan trọng là nguyên liệu.

"Cứ áng chừng gạo nếp với gạo tẻ thích hợp, cho thêm một phần đỗ tương, ngâm đủ thời gian sau đó đem đi nghiền thành bột nước, cho vào túi vải buộc lên để nước róc mới mang xuống. Tôi làm bánh từ gạo nếp thơm Bảo Lạc. Bánh áp chao nhân thịt, nhưng ngon nhất là nhân thịt vịt... Nước chấm là nước rượu ủ chua", bà Hoàng Thị Ngân nói. 

Bột làm bánh được ủ thêm khoảng từ 3-4 tiếng trước khi làm thành bánh và rán trong chảo gang ngập dầu để đảm bảo độ nở hoàn hảo nhất. Đi qua hàng bánh áp chao ven đường, trong cái lạnh tái tê bỗng dậy vị thơm bùi của bột nếp và đỗ tương cùng nhân thịt vịt béo ngậy đậm đà, như níu bước chân du khách dừng lại. Cắn miếng bánh, đầu tiên thực khách sẽ cảm nhận được vỏ bánh vàng giòn rụm, bột nếp trong mềm mại. Bánh áp chao được ăn kèm với nước mắm pha giấm rượu chua ngọt, rau mùi cắt nhỏ và đu đủ ương bào sợi mỏng. Vị ngậy của bánh, vị chua ngọt của nước chấm kết hợp với lòng mề, thịt vịt rán và nhâm nhi một chút rượu ngô làm ấm người trong những ngày thời tiết se lạnh.

Chị Lê Thị Hoa, chủ một quán ăn ở thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình cho biết các quán bánh áp chao ở Cao Bằng mở bán từ cuối thu đầu đông cho tới mùa xuân năm sau. Ở miền núi lạnh, mưa nhiều, mỗi ngày, chị Hoa bán bánh được khoảng 300-400 chiếc, lúc cao điểm, số lượng bánh có thể cao gấp đôi, gấp ba, làm không ngơi tay. Số tiền lời không nhiều nhưng chị Hoa làm bánh như một thói quen. Đến hẹn lại lên, cứ thời tiết trở lạnh chị lại làm bánh bán cho bà con đi rẫy, làm nương. 

"Bà con trên bản cao ít ăn bữa sáng, phần nhiều chỉ những người đi làm xa thôi. Bà con hay ăn trưa, chiều, nhất là chiều tối đi làm nương về, đi chặt trúc về, hay ăn lúc 5h chiều, có lúc 7h tối còn gọi điện nói “nổi lửa lên nhé”, người ăn phở, người ăn bánh áp chao... Ở đây nhiều người đi lại, tôi bán cả ngày đã quen", chị Lê Thị Hoa nói.

Hiện nay, bánh áp chao không chỉ có ở Cao Bằng mà có ở Hà Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên và thậm chí là cả Hà Nội nhưng mùi vị bánh ở mỗi nơi mỗi khác. Có người chế biến cho thêm khoai môn vào vỏ bánh và làm nhân thịt lợn thay thịt vịt hoặc làm cả hai loại nhân.

Cùng với bánh cuốn, vịt quay bảy vị, phở chua và các món ăn như lạp sườn, thịt treo gác bếp hay các loại bánh được bà con các dân tộc gói trong các dịp lễ, Tết, bánh áp chao là món quà quê khiến nhiều người mong nhớ được thưởng thức mỗi lần đến Cao Bằng.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Phố đi bộ Kỳ Lừa: Điểm hẹn văn hóa xứ Lạng
Phố đi bộ Kỳ Lừa: Điểm hẹn văn hóa xứ Lạng

VOV.VN - Thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm, thành phố Lạng Sơn đưa vào hoạt động phố đi bộ Kỳ Lừa. Sau hơn 3 năm, Phố đi bộ đã trở thành điểm hẹn văn hóa xứ Lạng, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, đồng thời quảng bá hình ảnh văn hóa, con người thành phố Lạng Sơn tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Phố đi bộ Kỳ Lừa: Điểm hẹn văn hóa xứ Lạng

Phố đi bộ Kỳ Lừa: Điểm hẹn văn hóa xứ Lạng

VOV.VN - Thực hiện Đề án phát triển kinh tế ban đêm, thành phố Lạng Sơn đưa vào hoạt động phố đi bộ Kỳ Lừa. Sau hơn 3 năm, Phố đi bộ đã trở thành điểm hẹn văn hóa xứ Lạng, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, đồng thời quảng bá hình ảnh văn hóa, con người thành phố Lạng Sơn tới đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Lần đầu tiên tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu tại Kon Tum
Lần đầu tiên tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu tại Kon Tum

VOV.VN - Với mục đích bảo tồn, giới thiệu những món ăn truyền thống của người Xơ Đăng gắn với việc triển khai, thực hiện Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch", trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, chiều 7/12, tại huyện Tu Mơ Rông diễn ra “Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”.

Lần đầu tiên tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu tại Kon Tum

Lần đầu tiên tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu tại Kon Tum

VOV.VN - Với mục đích bảo tồn, giới thiệu những món ăn truyền thống của người Xơ Đăng gắn với việc triển khai, thực hiện Dự án 6 "Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch", trong Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN, chiều 7/12, tại huyện Tu Mơ Rông diễn ra “Hội thi ẩm thực dược liệu - Tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”.

Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?
Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?

VOV.VN - Trước lo lắng văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội có nguy cơ mai một, các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo và chuyên gia trong ngành đang tìm cách xây dựng đội ngũ đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực kế cận tại Thủ đô.

Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?

Làm sao để các đầu bếp thêm hiểu, thêm yêu văn hóa ẩm thực truyền thống?

VOV.VN - Trước lo lắng văn hóa ẩm thực truyền thống của Hà Nội có nguy cơ mai một, các cơ quan quản lý, cơ sở đào tạo và chuyên gia trong ngành đang tìm cách xây dựng đội ngũ đầu bếp, nghệ nhân ẩm thực kế cận tại Thủ đô.

Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng
Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng

VOV.VN - Bánh coóc mò là món ăn truyền thống độc đáo của người Tày, Nùng. Theo tiếng Tày "coóc mò" có nghĩa là sừng bò, là loại bánh không thể thiếu trong lễ thôi nôi của mỗi em bé.

Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng

Độc đáo món bánh “coóc mò” trong lễ thôi nôi của người Tày, Nùng

VOV.VN - Bánh coóc mò là món ăn truyền thống độc đáo của người Tày, Nùng. Theo tiếng Tày "coóc mò" có nghĩa là sừng bò, là loại bánh không thể thiếu trong lễ thôi nôi của mỗi em bé.

Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày
Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày

VOV.VN - Trước đây, cơm lam - món ăn truyền thống của người Tày ở xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn chỉ có vào dịp tết cơm mới, lễ hội hay Tết Nguyên đán. Nhưng nay món cơm lam được người dân trong xã làm hàng ngày để bán cho du khách.

Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày

Dừng chân ven quốc lộ 3 thưởng thức đặc sản người Tày

VOV.VN - Trước đây, cơm lam - món ăn truyền thống của người Tày ở xã Hòa Mục, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn chỉ có vào dịp tết cơm mới, lễ hội hay Tết Nguyên đán. Nhưng nay món cơm lam được người dân trong xã làm hàng ngày để bán cho du khách.