Phó Chủ tịch nước gặp Thủ tướng Bangladesh

Phó Chủ tịch nước gặp Thủ tướng Bangladesh

VOV.VN - Ngày 27/4, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch nước nhắc lại những tình cảm tốt đẹp của nhân dân Bangladesh dành cho nhân dân Việt Nam; chúc mừng những thành tựu quan trọng của Bangladesh trong năm 2017, đặc biệt, đã hoàn thành một số mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ về trẻ em và phụ nữ; chúc Bangladesh sớm đạt được mục tiêu trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2021.

pho chu tich nuoc gap thu tuong bangladesh hinh 1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Bangladesh; đồng thời cho rằng, cùng là những nước đang phát triển, có nhiều điểm tương đồng về hoàn cảnh lịch sử, Việt Nam và Bangladesh có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm về xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và bình đẳng giới. 

Thủ tướng Sheikh Hasina chia sẻ, đối với Bangladesh, Việt Nam là nguồn cảm hứng trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và là hình mẫu về xây dựng đất nước và phát triển kinh tế hiện nay. Thủ tướng Sheikh Hasina nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2012.

Thủ tướng Bangladesh bày tỏ hài lòng quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trên các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, kinh tế - thương mại - đầu tư, nông nghiệp, giáo dục..., tuy nhiên vẫn còn nhiều tiềm năng cần khai thác; đánh giá cao kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Bangladesh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các hoạt động giao lưu nhân dân.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị hai bên triển khai các biện pháp cụ thể nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức 2 tỷ USD vào năm 2020 như đã đề ra; tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tăng cường tiếp cận, chia sẻ thông tin và kết nối giao thương, phấn đấu tăng đầu tư hai chiều; chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản; thúc đẩy hợp tác giáo dục, du lịch và sớm mở đường bay thẳng.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc và Phong trào Không liên kết. Bangladesh tích cực ghi nhận đề nghị ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021./.

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN