Quan điểm của Việt Nam về căng thẳng Nga-phương Tây

VOV.VN - Căng thẳng ngoại giao Nga và các nước phương Tây cần được giải quyết thông qua đối thoại trên tinh thần hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đưa ra trong cuộc họp báo diễn ra ngày 5/4. Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Liên quan đến căng thẳng ngoại giao giữa Nga và một số nước, chúng tôi cho rằng, vấn đề cần được giải quyết thông qua đối thoại trên tinh thần hợp tác và hiểu biết lẫn nhau”.

quan diem cua viet nam ve cang thang nga phuong tay hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng bày tỏ quan điểm về căng thẳng ngoại giao Nga-phương Tây.

Trước đó, căng thẳng ngoại giao giữa Nga và các nước phương Tây bùng phát sau khi Anh cáo buộc Nga ám sát cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Salisbury, London hồi cuối tháng 3.

Cùng với Anh, Mỹ cùng một loạt các nước phương Tây đã tiến hành trục xuất các nhà ngoại giao Anh. Đáp lại, Nga cũng trục xuất số lượng tương đương các nhà ngoại giao Anh, Mỹ và phương Tây và yêu cầu Anh đưa ra “bằng chứng đáng tin cậy” chứng minh Nga có liên quan đến vụ ám sát cựu điệp viên Skripal và con gái.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, Anh vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu từ phía Nga và cũng từ chối tham gia cuộc điều tra chung với Nga. Về phần mình, Nga đã lên tiếng “tố ngược” Anh cố tình “giấu nhẹm” một số chi tiết trong vụ cựu điệp viên Skripal và con gái bị ám sát.

Vụ việc đã khiến cho quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây rơi vào khủng hoảng trầm trọng như thời kỳ Chiến tranh Lạnh./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

VOV_BalloonAds