Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hải Phòng

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những bước tiến nhanh, có nhiều đột phá của Hải Phòng.

Sáng 10/7, tại TP Hải Phòng đã diễn ra kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân thành phố khóa XV. Kỳ họp diễn ra trong hai ngày 10, 11/7 với nhiều nội dung quan trọng.

chu tich quoc hoi du khai mac ky hop thu 7 hdnd tp hai phong hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố Hải Phòng

Kỳ họp thứ 7 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hải Phòng đề cập đến 22 nội dung. Trong đó có việc xem xét việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân TP về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Quyết định chương trình giám sát năm 2019. Quy định về phân cấp quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của TP Hải Phòng. Hoạt động chất vấn, xem xét và trả lời chất vấn, báo cáo giải trình… 

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là thời điểm để Hội đồng Nhân dân thành phố Hải Phòng nhìn lại và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2018, thảo luận các mục tiêu, giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những bước tiến nhanh, có nhiều đột phá của Hải Phòng, đóng góp ngày càng lớn vào thành tựu chung của đất nước, tạo tác động lan tỏa, thúc đẩy kinh tế toàn vùng Duyên hải Bắc Bộ.

chu tich quoc hoi du khai mac ky hop thu 7 hdnd tp hai phong hinh 2
Kỳ họp thứ 7 Hội đồng Nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XV khai mạc sáng 10/7 

Thành phố đã siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; đổi mới lề lối, phong cách làm việc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong thi hành công vụ: "lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc". Cải cách thủ tục hành chính được quan tâm chỉ đạo, tập trung vào các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp. Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố Hải Phòng có thứ bậc cao trong xếp hạng cả nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong thành tựu đó, có sự đóng góp quan trọng của Hội đồng Nhân dân và của từng đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố.

Hoạt động của Hội đồng Nhân dân thành phố Hải Phòng thời gian qua tiếp tục được đổi mới về phương thức hoạt động, tăng cường dân chủ, bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của cấp ủy thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định.

Hội đồng Nhân dân thành phố đã lựa chọn, xem xét đúng và trúng nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách, để quyết định, ban hành cơ chế, chính sách, biện pháp thiết thực, khả thi. Hoạt động giám sát được chú trọng; chất lượng tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo được nâng cao. Qua đó vị thế, vai trò của Hội đồng nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí của cử tri đã hoàn thành được trọng trách của mình", Chủ tịch Quốc hội nêu thêm.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Hải Phòng đã đạt được trong thời gian qua.

chu tich quoc hoi du khai mac ky hop thu 7 hdnd tp hai phong hinh 3
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ TP Hải Phòng

Đồng tình với những chủ trương, giải pháp mà TP đã đề ra trong các báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Hải Phòng tích cực triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, tập trung hoàn thành việc tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 32-NQ/TW ngày 5/8/2003 và Kết luận số 72-KL/TW ngày 10/10/2013 của Bộ Chính trị về “Xây dựng và phát triển Hải Phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” để có định hướng cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Hải Phòng đã đạt và vượt phần lớn các mục tiêu mà Nghị quyết 32 và Kết luận 72 đưa ra.

Với tình hình hiện nay và yêu cầu mới đặt ra, để Hải Phòng tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn thì cần thiết xây dựng nghị quyết mới. Sau kỳ họp này, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố cần nghiên cứu đề nghị cơ chế, chính sách cho phù hợp.

Thành phố Hải Phòng cần triển khai hiệu quả các giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện cho được mục tiêu, kế hoạch đã đề ra. Phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch thu ngân sách, đặc biệt là thu nội địa. Tăng cường xây dựng, phát triển và quản lý đô thị theo quy hoạch. Quan tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị. Thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính; rà soát, chỉnh sửa và bổ sung kịp thời cơ chế, chính sách theo hướng công khai, minh bạch, thông thoáng, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Hội đồng Nhân dân TP Hải Phòng tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng của Hội đồng Nhân dân; đổi mới công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đôn đốc việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; hội đồng nhân dân cần chú trọng công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp; bảo đảm đúng quy trình, nội dung kỳ họp, xây dựng và thông qua các Nghị quyết.

"Điều quan trọng là sau khi thông qua cần phải triển khai, giám sát thực hiện, bởi tất cả những nghị quyết đều liên quan đến người dân. Bên cạnh đó, cần tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban, các Tổ đại biểu của Hội đồng Nhân dân" - Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

chu tich quoc hoi du khai mac ky hop thu 7 hdnd tp hai phong hinh 4
Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác dâng hương, hoa tại Tượng đài đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn TP Hải Phòng nắm chắc tình hình ở cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tăng cường công tác vận động quần chúng, để tạo sự đồng thuận, phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng và phát triển thành phố. Tiếp tục kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với Đại biểu Hội đồng Nhân dân dân; quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, cơ quan giúp việc của Hội đồng nhân dân.

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh liệt sỹ 27/7, sáng sớm nay, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã đến dâng hương, hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ TP Hải Phòng; Tượng đài đồng chí Nguyễn Đức Cảnh./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

VOV_BalloonAds