Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka

VOV.VN -Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Sri Lanka có bề dày lịch sử, được củng cố và phát triển tốt đẹp trong thời gian qua.

Chiều 7/4 giờ địa phương, bên lề Đại hội đồng Liên minh Nghị viện lần thứ 140 (IPU - 140), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya.

chu tich quoc hoi hoi kien chu tich quoc hoi sri lanka hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya.

Tại hội kiến, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng gặp lại tại IPU-140; cùng nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước cần được phát triển sâu rộng hơn nữa dựa trên tiềm năng và lợi thế của mỗi bên.

Chủ tịch Quốc hội  Sri Lanka đánh giá, hai nước có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử. Để phát huy tiềm năng và lợi thế mỗi bên, hiện lãnh đạo Sri Lanka đã có những cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka và Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam về sự kết nối, thu xếp các chuyến thăm lẫn nhau để tìm hiểu, trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác, trong đó có thúc đẩy hàng hóa Việt Nam sang thị trường Sri Lanka, hợp tác trong lĩnh vực điện gió…

Nhân dịp này, Chủ tịch Sri Lanka trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Sri Lanka.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ về những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Sri Lanka khi tới thăm trên cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội vào tháng 2/2013; trân trọng cảm ơn lời mời của Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka và cho biết sẽ thu xếp thăm chính thức Sri Lanka trong thời gian sớm nhất.

Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/7/1970. Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước có bề dày lịch sử, được củng cố và phát triển tốt đẹp trong thời gian qua. Sri Lanka là một trong những quốc gia mà Việt Nam đã thiết lập cơ quan đại diện nước ngoài đầu tiên. Đây cũng là quốc gia mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân trên hành trình đi tìm đường cứu nước, cũng là nơi Người đã thăm chính thức trên cương vị Chủ tịch Nước.

Thời gian qua, hai bên đã duy trì trao đổi Đoàn các cấp. Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Nhà nước và nhân dân Sri Lanka trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay. Hai bên đã duy trì hợp tác tốt đẹp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; thiết lập 3 cơ chế hợp tác song phương gồm: cơ chế ủy ban hỗn hợp về kinh tế, khoa học kỹ thuật, cơ chế tham khảo chính trị và cơ chế tiểu ban thương mại hỗn hợp trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp hai nước nhằm thúc đẩy hợp tác chính trị, ngoại giao và kinh tế.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc gặp ngắn với Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia Wesley W. Simina.

Hai Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp lại nhau tại Đại hội đồng IPU - 140 kể từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Micronesia Wesley W. Simina tháng 6/2018. Chủ tịch Quốc hội Micronesia nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp về Việt Nam; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị; khẳng định, chuyến thăm đã thành công rất tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Micronesia nêu rõ, Micronesia luôn muốn tăng cường và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Mới đây, Micronesia đã thông qua Nghị quyết ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Hai Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng nhận thấy, vừa qua, quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội đã được xây dựng và thúc đẩy tích cực, đạt những kết quả tốt đẹp trên cả song phương và đẩy mạnh trao đổi, tiếp xúc, phối hợp với nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, APPF; khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1995 đến nay, quan hệ Việt Nam - Micronesia đã có sự phát triển tích cực. Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Micronesia. Hai nước cũng đã hợp tác tốt đẹp trên các diễn đàn quốc tế và đa phương. Hai bên đã triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về môi trường, biến đổi khí hậu, nông nghiệp, nuôi trồng hải sản và du lịch...

Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 6/2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Liên bang Micronesia cũng đã thảo luận nhiều biện pháp cụ thể để có thể khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ hai nước, hai Quốc hội phát triển sâu rộng và thực chất hơn trong những năm tới như: tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, và giao lưu nhân dân; thiết lập các cơ chế hợp tác, đàm phán, tiến tới ký kết các Hiệp định khuyến khích, bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần, hợp tác kỹ thuật...; trao đổi thương mại hàng nông sản, tiêu dùng, máy móc nông nghiệp. Hiện nay, Quốc hội hai nước đều đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN