Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Thái Lan

VOV.VN - Chính phủ Thái Lan mong muốn Việt Nam quan tâm đến các nhà đầu tư Thái Lan và hoạt động của các ngân hàng Thái Lan mới mở chi nhánh ở Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, chiều nay (27/8), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-Ocha.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-Ocha.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha bày tỏ vui mừng, vinh dự đón Chủ tịch Quốc hội sang thăm chính thức Thái Lan. Nhân dịp này, Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha trân trọng chuyển lời hỏi thăm đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Thái Lan cho rằng, quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ đã góp phần thúc đẩy cơ chế hợp tác kinh tế, nhất là cơ chế họp nội các chung của Chính phủ Thái Lan và Việt Nam.

Nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới, Chính phủ Thái Lan mong muốn Việt Nam quan tâm đến các nhà đầu tư Thái Lan và hoạt động của các ngân hàng Thái Lan mới mở chi nhánh; đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Thái Lan cho rằng, hai bên cần tăng cường hợp tác về cảng biển, thủy sản, du lịch. Bên cạnh đó, hai nước cũng cần hợp tác giải quyết các vấn đề của ngư dân, nhằm đảm bảo an toàn cho ngư dân hai nước.

Về lĩnh vực du lịch, Thủ tướng Thái Lan đề nghị, hai nước cần tìm ra loại hình du lịch phù hợp với nhu cầu của người dân mỗi nước. Việt Nam và Thái Lan cần đẩy mạnh hợp tác du lịch đường biển, du lịch qua đường bộ, một trong những phương tiện giao thông chưa được triển khai tại mỗi nước, để công dân của Việt Nam và Thái Lan có thể qua lại dễ dàng, thuận tiện hơn.  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha tại lễ khai mạc Đại hội đồng AIPA 40; bài phát biểu đã góp phần vào sự thành công chung của đại hội; bày tỏ hài lòng về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của nước chủ nhà AIPA 40.

Khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ Chính phủ hai nước tăng cường hợp tác, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, mối quan hệ đối tác chiến lược hai nước đang phát triển tốt đẹp, trong đó, có cơ chế nội các chung của Chính phủ Việt  Nam và Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam thông qua nhiều dự án luật để bảo đảm quyền lợi hợp pháp, quyền bình đẳng giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Thái Lan.

Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Thái Lan quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu, Thái Lan có thế mạnh. Hai bên sẽ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển du lịch, sản xuất công nghệ cao, đây là những lĩnh vực mà hai bên có thể mạnh và có nét tương đồng.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Thái Lan đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; mong Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN và AIPA trong năm tới.

Nhất trí với những đề nghị của Thủ tướng Chính phủ Thái Lan Prayuth Chan-Ocha về vấn đề ngư dân, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hai bên sẽ hợp tác trên tinh thần nhân đạo và dựa trên mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thái Lan ủng hộ sự đồng thuận và lập trường chung của ASEAN để giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; có tiếng nói chung góp phần gìn giữ hòa bình trong khu vực, xây dựng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và nâng cao vị thế quốc tế.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Thái Lan

VOV.VN - Sáng nay (27/8), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Chủ tịch Quốc hội dự lễ Khai mạc trọng thể AIPA 40 tại Thái Lan ​

VOV.VN -Theo Thủ tướng Thái Lan, suốt 40 năm qua, AIPA là một trong nhưng đối tác gần gũi của ASEAN.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Thái Lan

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong 43 năm qua.

Tin cùng chuyên mục