Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy

Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy

VOV.VN - Sáng 7/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy Enzo Moavero Milanesi.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng đón tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy đến thăm Việt Nam; chuyến thăm góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italy tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, hiệu quả.

chu tich quoc hoi tiep bo truong ngoai giao va hop tac quoc te italy hinh 1
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy.

Nhìn lại 5 năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược, 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao vừa qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục, khoa học- công nghệ, an ninh - quốc phòng của hai nước đang phát triển rất tốt đẹp.

Ngày 6/6 tới đây, Italy và Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy – ASEAN” lần thứ 3 tại Hà Nội với sự quy tụ của nhiều doanh nghiệp lớn từ Italy và ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sáng kiến này; đây là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa Italy và các nước ASEAN trong đó có Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy cho biết, Việt Nam là sự lựa chọn đầu tiên của ông trong khối ASEAN để đến thăm và làm việc với 2 lí do: tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với Việt Nam; Việt Nam và Italy có nhiều điểm tương đồng trong lịch sử, đều phải chiến đấu để giành lại độc lập dân tộc, đây là những nền tảng nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Là 1 trong 6 nước đầu tiên tham gia Liên minh châu Âu, Italy rất quan tâm đến quá trình ký kết, thông qua Hiệp định thương mại tự do EVFTA. Italy cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam để Hiệp định này đi vào thực thi.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Italy đã có ý kiến nhằm thúc đẩy EVFTA. Hiệp định thương mại tự do EVFTA sau khi được ký kết và phê chuẩn sẽ là động lực thúc đẩy nâng cao kim ngạch thương mại - đầu tư giữa EU nói chung và giữa Italy với Việt Nam; đề nghị Bộ trưởng và Chính phủ Italy tiếp tục ủng hộ Việt Nam để EVFTA là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ mới của Nghị viện châu Âu được ký kết và phê chuẩn trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp sắp tới, Quốc hội sẽ xem xét việc gia nhập Công ước số 98 của ILO về Quyền Tổ chức và Thương lượng tập thể vào năm 2019; Việt Nam đảm bảo Luật an ninh mạng không ảnh hưởng đến quyền cơ bản của con người, việc sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

chu tich quoc hoi tiep bo truong ngoai giao va hop tac quoc te italy hinh 2
Chủ tịch Quốc hội tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Ngoại giao Italy cùng cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại - đầu tư; Italy có thế mạnh về sản xuất công nghiệp, đặc biệt về cơ khí chế tạo và công nghệ cao, phát triển hạ tầng - giao thông, năng lượng và đây là những lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu hợp tác.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Ngoại giao Italy, Italy còn có thế mạnh về tự động chính xác; có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động rất năng động. Vì thế, Italy mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Bên tiếp tục hợp tác, xây dựng định hướng mới về hợp tác phát triển phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược tập trung vào các lĩnh vực đang triển khai, đồng thời, mở rộng sang các lĩnh vực khác hai Bên có thế mạnh và nhu cầu như phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, quản lý nguồn nước, cảnh báo lũ; thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi nợ cho Việt Nam, tài trợ cho các dự án bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường.

Hai bên cần tăng cường hoạt động trao đổi văn hoá, giao lưu nhân dân như các sự kiện Ngày văn hóa, Tuần văn hóa của nước này tại nước kia.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, quan hệ giữa Cơ quan lập pháp hai nước trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Hai Bên cử các Đoàn thăm lẫn nhau; duy trì phối hợp, tiếp xúc tại các diễn đàn nghị viện đa phương mà hai nước là thành viên.

Nhân dịp này, qua Ngài Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Chủ tịch Quốc hội gửi lời hỏi thăm và lời mời Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Italy thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN