Chủ tịch Quốc hội tiếp các doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội coi đây là cuộc gặp mặt rất có ý nghĩa, mở ra cơ hội đầu tư mới cho các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, sáng 27/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các doanh nghiệp Singapore có đầu tư tại Việt Nam đến chào và báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

vuong mac cua cac doanh nghiep nuoc ngoai se duoc thao go hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp các doanh nghiệp Singapore có đầu tư tại Việt Nam
Có 6 doanh nghiệp Singapore đầu tư tại Việt Nam tham gia buổi gặp mặt, đó là các công ty Sakae Holding; Tập đoàn Kinder World; Tập đoàn Ascendas – Singbridge; Công ty Sembcorp Development; Tập đoàn Banyan Tree; Tập đoàn Changi Airport International...

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là cuộc gặp mặt rất có ý nghĩa, mở ra cơ hội đầu tư mới cho các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore. Cũng giống các nước khác trên thế giới, Quốc hội là cơ quan lập pháp và hiện nay, Quốc hội Việt Nam đang xây dựng những dự án luật phù hợp với việc hội nhập quốc tế.

“Chúng tôi đang trong quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng, do đó việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật để hội nhập, để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Quốc hội Việt Nam. Singapore là đối tác quan trọng với Việt Nam, là đối tác thương mại đứng thứ 9 và là đối tác FDI lớn thứ 3 của Việt Nam. Chúng ta rất gần nhau về mặt địa lý và đã có quá trình hợp tác với nhau rất hiệu quả và thành công”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ thêm.

vuong mac cua cac doanh nghiep nuoc ngoai se duoc thao go hinh 2
Các doanh nghiệp bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp
Các doanh nghiệp bày tỏ cảm ơn Chính phủ, Quốc hội Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp; chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Các doanh nghiệp cũng báo cáo với Chủ tịch Quốc hội những lĩnh vực mình đang kinh doanh; đề xuất những kiến nghị như được mở rộng lĩnh vực, địa bàn kinh doanh tại các địa phương khác.

Ông Kelvin Teo, Tổng Giám đốc Công ty Sembcorp đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực điện khí, mong muốn được mở rộng kinh doanh bởi Việt Nam có nhiều tiềm năng về điện gió và điện mặt trời. Với kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam, ông Kelvin Teo cho rằng, thủ tục hành chính liên quan đến việc chuẩn bị dự án và thỏa thuận giá điện còn chậm.

Tập đoàn Kinder World có 17 cơ sở giáo dục ở các tỉnh, thành phố của Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn, ông Ricky Tan đã đề xuất thành lập ra tổ chức phi lợi nhuận để các học sinh Việt Nam có cơ hội đi học ở các trường của nước ngoài nhiều hơn.

vuong mac cua cac doanh nghiep nuoc ngoai se duoc thao go hinh 3
Chủ tịch Quốc hội khẳng định, những vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cần phải được tháo gỡ để cùng hợp tác, phát triển
Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những ý tưởng đề xuất của các doanh nghiệp và cho rằng, những vấn đề mà các doanh nghiệp đưa ra rất cần thiết với Việt Nam. Các doanh nghiệp đã đề cập đến những lĩnh vực đầu tư tại Việt Nam như xây dựng cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh, các khu công nghiệp cao, năng lượng tái tạo, phát triển giáo dục, xây dựng thương hiệu và hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, các kỹ năng trong quản trị, kết nối hàng không, khu nghỉ dưỡng cao cấp...

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, những vướng mắc của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cần phải được tháo gỡ để cùng hợp tác, phát triển. Những ý kiến, mong muốn của các doanh nghiệp, các cơ quan của chức năng của Quốc hội, Chính phủ sẽ ghi nhận để hoàn thiện khung pháp lý, chính sách pháp luật; chỉ đạo các cơ quan bộ ngành có liên quan tháo gỡ cho các doanh nghiệp Singapore đang đầu tư tại Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hiện các địa phương của Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, lợi thế có thể hợp tác với Singapore; mong muốn, ngày càng có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Singapore tới đầu tư tại Việt Nam. Bởi, sự thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế-xã hội.

Quốc hội Việt Nam với vai trò là cơ quan lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước, cam kết ban hành nhiều chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Singapore nói riêng, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

vuong mac cua cac doanh nghiep nuoc ngoai se duoc thao go hinh 4
Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dâng hoa trước Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á
Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Bảo tàng Văn minh Châu Á (ACM) dâng hoa trước Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Thiếu nữ 18 tuổi bị 3 cô gái đánh đập, rạch mặt giữa đêm

VOV.VN -Công an phường Võ Cường (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đang điều tra vụ một thiếu nữ bị 3 cô gái đánh đập, rạch mặt giữa đêm.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN