Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chia sẻ với cử tri quận Cái Răng về nhiều vấn đề dân sinh liên quan trực tiếp đến đời sống người dân.

Sáng 27/4, tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1, TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri để thông báo dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV và ghi nhận, giải trình, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội và các cơ quan hữu quan.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai can tho hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1, TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng
Tại buổi tiếp xúc ở phường Hưng Thạch đã có 11 ý kiến cử tri của các nhóm vấn đề được đưa ra kiến nghị với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu Quốc hội, đó là việc giá bồi thường đất chưa thỏa đáng, vi phạm trong mua bán bất động sản; ô nhiễm môi trường; cần nâng mức chế tài hình phạt trong Bộ luật Hình sự sửa đổi, đặc biệt là tội buôn bán ma túy; bảo hiểm y tế còn nhiều bất cập; việc làm cho sinh viên; công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở bệnh viện công; vấn đề xâm phạm tình dục trẻ em; đầu tư công cho thành phố Cần Thơ.

Cử tri Nguyễn Thanh Đời (phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng) băn khoăn về vấn đề dịch vụ khám chữa bệnh công khi cho rằng, các bệnh viện nhà nước lập ra để phục vụ cho dân mà sao bệnh viện nào cũng có dịch vụ tư để thu tiền của người bệnh. Một giường bệnh có đến 2-3 người nằm mà vẫn không đủ chỗ, phải nằm giường dịch vụ giá 700.000-800.000 đồng?

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai can tho hinh 2
Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với nhiều kiến nghị của cử tri
Chia sẻ với ý kiến cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, hiện nay chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực y tế cho phép các bệnh viện công hoặc tư nhân đứng ra thành lập khám chữa bệnh dịch vụ, phục vụ cho người dân có nhu cầu. Tuy vậy, nhiệm vụ chính của các bệnh viện là phải phục vụ người dân, nhất là người dân nghèo.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị phải xem xét lại hiện tượng cử tri phản ánh, không để tình trạng quá tải giường bệnh, cắt giường bệnh công, ưu tiên giường dịch vụ.

Thời gian gần đây, có nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra, điều này gây bức xúc cho những bậc làm cha, làm mẹ. Cử tri Huỳnh Thị Hồng Anh (phường Hưng Thạnh) đề nghị Quốc hội xem xét xử lý đúng người đúng tội, các biện pháp xử phạt phải đủ sức răn đe.

“Nạn xâm hại tình dục trẻ em hiện đang là vấn đề nhức nhối của xã hội, thể hiện sự xuống cấp về đạo đức. Mặc dù không phải phổ biến nhưng nghe thông tin thấy rất đau lòng. Chúng tôi yêu cầu Bộ Công an báo cáo Quốc hội về tình trạng xâm hại trẻ em, trong đó có tình trạng xâm hại tình dục, trên cơ sở đó nghiên cứu xem lại Bộ luật Hình sự sửa đổi, thủ tục tố tụng hình sự đã đảm bảo xử lý nghiêm tội này hay chưa”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trả lời câu hỏi của cử tri Nguyễn Chí Thanh về vấn đề việc làm cho thanh niên sau ra trường, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là vấn đề lớn của đất nước, không riêng của Cần Thơ.

Theo thống kê không đầy đủ, hiện có khoảng 200.000 sinh viên sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học chưa tìm được việc làm. Nguyên nhân chính là do nhu cầu đào tạo chưa đáp ứng, chất lượng đào tạo có vấn đề và năng lực làm việc của các sinh viên còn  hạn chế.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai can tho hinh 3
Chủ tịch Quốc hội cho rằng không thể giữ mãi suy nghĩ phải vào Nhà nước mới gọi là việc làm
Chủ tịch Quốc hội cho rằng không thể giữ mãi suy nghĩ phải vào Nhà nước mới gọi là việc làm. Thay vì đó, nên làm cho các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn nước ngoài, các làng nghề, hộ hợp tác.

Trước kiến nghị của cử tri về bảo hiểm y tế, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, lần nào đi tiếp xúc cử tri cũng nghe người dân phản ánh về vấn đề này. Chủ tịch Quốc hội đề nghị thành phố kiểm tra việc thực hiện theo đúng pháp luật chưa và nếu trong quá trình thực hiện các quy định không phù hợp với tình hình thực tiễn, đoàn đại biểu Quốc hội sẽ ghi nhận và yêu cầu Chính phủ có những chỉ đạo kịp thời.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với cử tri địa phương, với điểm xuất phát thấp, địa hình chia cắt bởi sông, rạch, hiện Cần Thơ đã được áp mức đầu tư công trung hạn 5 năm tới bằng Hải Phòng và Đà Nẵng, nhằm đưa Cần Thơ ngày càng phát triển, xứng đáng là 1 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long./.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.