Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu: “6 ngày xong quy hoạch huyện!”

VOV.VN - Theo ông Hiểu, chính vì cách làm “giỏi” như vậy nên có khi vẽ nhầm từ chỗ này sang chỗ nọ, để rồi có quy hoạch trình chưa được duyệt đã lạc hậu.

Phát biểu tại Hội nghị lấy ý kiến vào một số dự thảo Luật, trong đó có Luật quy hoạch diễn ra tại Hà Nội ngày 7/3, ông Ngọ Duy Hiểu – Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chia sẻ: “Trước đây khi tôi mới về huyện Phúc Thọ thì đã xong quy hoạch rồi, hỏi ra mới biết làm trong có 6 ngày xong quy hoạch huyện, trong khi ngày xưa người Pháp người ta phải đến Sapa, Đà Lạt từ 3 đến 4 năm với đội ngũ chuyên gia “lăn lê” nghiên cứu mới ra được quy hoạch”

Theo ông Hiểu, chính vì cách làm “giỏi” như vậy nên có khi lại vẽ nhầm từ chỗ này sang chỗ nọ, để rồi có những quy hoạch trình chưa được duyệt đã lạc hậu rồi.

Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Còn theo ông Đỗ Minh Sơn (Hội luật gia TP Hà Nội), cách đây 10 năm, khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội) được đánh già là khu đô thị rất hiện đại văn minh, đáng sống, tuy nhiên đến nay đã bị năm nát vì việc tổ chức thực hiện quy hoạch phát sinh nhiều lơi ích cục bộ khiến khu đô thị Linh Đàm trở thành nơi lộn xộn, xuống cấp.

Ông Đỗ Minh Sơn cho rằng không phải ta không làm được theo quy hoạch, nhưng tổ chức thực hiện quy hoạch trước nay không nghiêm, thiếu tính đồng bộ, manh mún và ở đâu đó có lợi ích ngành, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ địa phương, nên cần phải quy định trách nhiệm tương xứng với các những vấn đề liên quan đến quy hoạch.

Do đó, về thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, ông Đỗ Minh Sơn nêu quan điểm cần giao Quốc hội quyết định, phê duyệt cũng như điều chỉnh quy hoạch vì đây là công cụ hết sức đặc biệt để phát triển đất nước nên cần có cơ chế giám sát đặc biệt. 

Phó Tổng thư ký Hiệp hội Xây dựng TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn thì cho rằng Luật Quy hoạch cần quy định quy hoạch theo hướng từ trên xuống, vì đây là công cụ điều tiết của Nhà nước nên cần ban hành từ các quy hoạch tổng thể sau đó để các địa phương điều chỉnh theo, lập kế hoạch thực hiện quy hoạch đó theo tiềm năng của địa phương nhằm tránh quy hoạch “trăm hoa đua nở” nếu làm theo hướng ngược lại.

Bày tỏ chưa đồng tình với ý kiến trên, ông Nguyễn Thành Hưng - Phó Viện trưởng Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia nêu thực tế rằng không một lãnh đạo địa phương cũng như một nhà tư vấn nào giỏi đến mức có thể hình dung được những cái lớn lao, lâu dài ở một địa phương.

quy hoach bam nat do thi vi loi ich hinh 2
Ông Nguyễn Thành Hưng - Phó Viện trưởng Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia

Cho rằng trong luật phải thể hiện tính mở, ông Hưng đặt vấn đề: “Trên cứ quy hoạch, dưới cứ tiếp tục thực hiện, vậy nhỡ trên sai thì sao? Rất có thể quy hoạch quốc gia xác định số lượng các khu kinh tế nhầm, số lượng các công trình đầu mối hạ tầng, trong đó có các cảng biển và sân bay có thể nhầm, cái đó là khoa học nên không thể chính xác hoàn toàn. Nếu cứ căn cứ vào đó mà nguồn lực đầu tư cứ thế lao vào thì có sai không?”

Phó Viện trưởng Viện quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia cũng đề nghị thử nghiệm quy hoạch quốc gia để qua đó nếu thấy có gì bất cập thì sửa, tránh việc quy hoạch cấp quốc gia được ban hành, phê duyệt rồi mà không đúng thì rất khó sửa./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Hàng loạt ô tô bị rơi và đè bẹp rúm trong vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Các mảng bê tông nặng hàng chục tấn của cây cầu sập xuống từ độ cao 50m và đè lên nhiều chiếc ô tô, làm xe bị bẹp, biến dạng, nhiều người thương vong.