"Điểm mới là một số vụ khởi tố và điều tra trực diện tội tham nhũng"

"Điểm mới là một số vụ khởi tố và điều tra trực diện tội tham nhũng"

VOV.VN -Điểm mới của năm nay đã khởi tố điều tra được một số vụ án, đặc biệt trực diện vào tham nhũng là đưa và nhận hối lộ.

Tiếp tục phiên họp 38, hôm nay (15/10), Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành cả ngày cho ý kiến về các báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

"diem moi la mot so vu khoi to va dieu tra truc dien toi tham nhung" hinh 1
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 

Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá, năm 2019, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo, điều hành quyết liệt trên các mặt kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng và đối ngoại, với 5 chỉ tiêu vượt và 7 chỉ tiêu đạt. Hoạt động tài chính ổn định, chính sách tài khóa quyết liệt từ đầu năm, chính sách tiền tệ thận trọng, ổn định, kiểm soát lạm phát, tỷ giá và thị trường ngoại tệ tương đối ổn định.

Với những giải pháp Chính phủ đưa ra, các ý kiến đề nghị cần tiếp tục thúc đẩy đầu tư công. Bởi đầu tư công 9 tháng mới giải ngân 45%, tăng 4,8% so với năm 2018 và chưa bằng 50% mức tăng năm ngoái. Tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất phát triển, trong đó có tháo gỡ thể chế, luật, pháp lệnh. Đồng thời, hỗ trợ thiệt hại về nông nghiệp.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị, thời gian qua, ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, thiệt hại, trong đó nổi lên là thiệt hại từ dịch tả lợn Châu Phi và một số dịch bệnh, hạn hán. Trước thực trạng này, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ ngay cho bà con nông dân, hỗ trợ doanh nghiệp. Cụ thể, hỗ trợ về khoanh nợ, giãn nợ để thúc đẩy nông nghiệp

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga thì cho rằng công tác phòng, chống tham nhũng trong năm qua được tiếp tục theo hướng quyết tâm và nỗ lực lớn, không có vùng cấm, ngoại lệ, rõ đến đâu xử đến đó.

Theo bà Nga, điểm đáng chú ý là nếu như trước đây các vụ án điều tra xử lý không chứng minh được chiếm đoạt, không chứng minh được vụ lợi cho nên từ những tội lẽ ra tham nhũng thì chuyển sang tội kinh tế như cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì năm nay đã bước đầu chứng minh được yếu tố chiếm đoạt và đã khởi tố điều tra được một số vụ án, đặc biệt trực diện vào tham nhũng là đưa và nhận hối lộ.

"diem moi la mot so vu khoi to va dieu tra truc dien toi tham nhung" hinh 2
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga

Bà Lê Thị Nga nhấn mạnh, vụ việc phát hiện lớn nhất từ trước đến nay là vụ của ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Đây là bước tiến mới trong chống tham nhũng. Một điểm nữa trong chống tham nhũng là thu hồi tài sản khá hơn trước đây.

Về hoạt động phòng ngừa tham nhũng thì thời gian qua sau Luật phòng chống tham nhũng đã ban hành Nghị định 59 hướng dẫn, kiểm soát xung đột lợi ích. Cùng với quy định 205 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ. Đây là những văn bản phối hợp để phòng ngừa tham nhũng tốt.

Các ý kiến cũng đề nghị cần đánh giá kỹ tình hình cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung; tình hình an ninh quốc phòng trong phạm vi quốc tế, khu vực và đặc biệt là tình hình Biển Đông hiện nay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị chú ý đến tình hình an ninh trật tự, các loại tội phạm như buôn bán ma túy, buôn người tai nạn giao thông.

“Tai nạn giao thông như trước kia tổng hợp cỡ 1 vạn người, toàn người trong độ tuổi lao động, cũng chưa tính bị thương. Như thế tổn thất rất lớn. Đây là vấn đề chúng ta phải hết sức lưu ý. Hay như vấn đề buôn bán ma túy, trước đây chưa bao giờ phát hiện vụ lớn như năm nay, hàng tấn. Ma túy đó ra thị trường không biết hậu quả khôn lường như nào. Tôi cho rằng chúng ta phải đánh giá thật kỹ để giảm tệ nạn mức thấp nhất”- Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói./.

 

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN